Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam

0
0

- Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Trung Quốc và Hoa Kỳ) với kim ngạch thương mại song phương năm 2019 đạt gần 67 tỷ USD; là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam (sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản) và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam sau Trung Quốc.

Ngày 26 tháng 11 năm 2020, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tham dự “Tọa đàm giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương với doanh nghiệp Hàn Quốc” do Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tổ chức.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định sau 28 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, mối quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết, trên tất cả các lĩnh vực. Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá các Tập đoàn, doanh nghiệp FDI Hàn Quốc hiện đang góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu và thặng dư thương mại của Việt Nam trong những năm qua. Đây là kết quả của sự cố gắng rất lớn của doanh nghiệp Hàn Quốc, của Chính phủ hai nước, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đối với Việt Nam.

Bộ trưởng nhấn mạnh, từ đầu năm 2020 tới nay, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng với sự cố gắng của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân Việt Nam, trong đó có sự cố gắng của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Việt Nam là một trong số ít các nền kinh tế trên thế giới được Ngân hàng Thế giới dự đoán đạt mức tăng trưởng GDP dương (2,8%) trong năm 2020 và 6,8% vào năm 2021.

 

Nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, phát triển ổn định, tham gia nhiều FTA, hiện cơ bản đã khống chế được dịch bệnh Covid-19, các Bộ ngành, địa phương quan tâm, nguồn nhân lực ần cù, chịu khó là những điều kiện tốt để các doanh nghiệp FDI trong đó có các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc có thể tận dụng được cơ hội, nhanh chóng tổ chức, khôi phục lại sản xuất kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn tiếp theo.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Chính phủ, Bộ Công Thương luôn nhất quán ủng hộ và tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các nhà đầu tư, Tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng chuỗi cung ứng toàn cầu, Bộ Công Thương sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như thu hút đầu tư Hàn Quốc với chất lượng cao hơn nữa, sẵn sàng lắng nghe các ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như hoạt động đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, Đại diện Cục Công nghiệp của Bộ Công Thương, ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng cũng đã có bài trình bày giới thiệu về các chính sách phát triền ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam. Ông Ngô Khải Hoàn cho biết, Việt Nam đã đề ra nhiều chính sách lớn nhằm tạo động lực phát triển cho ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam, giúp tăng cường hơn nữa giá trị tăng thêm của quốc gia. Bộ Công Thương hy vọng các nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác với các doanh nghiệp phụ trợ Việt Nam để các doanh nghiệp ngành phụ trợ Việt Nam có thể tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Hàn Quốc và toàn cầu cũng như hỗ trợ phát triển chung cho ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

Thay mặt cho cộng động doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam chia sẻ, đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên, các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam rất vui mừng vì Việt Nam đã thực hiện phòng chống dịch rất thành công, tạo điều kiện thuận lợi rất lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong suốt thời gian khó khăn của đại dịch.

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Trung Quốc và Hoa Kỳ) với kim ngạch thương mại song phương năm 2019 đạt gần 67 tỷ USD; là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam (sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản) và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam sau Trung Quốc. Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn của Hàn Quốc đối với nhóm hàng hàng máy móc thiết bị phục vụ đầu tư, phương tiện vận tải, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, dược phẩm, hàng điện tử tiêu dùng... Trong khi đó, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu trọng điểm của các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như nông thủy sản, thực phẩm chế biến, dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng điện tử...

Về đầu tư, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam hiện nay với hơn 9.000 doanh nghiệp và tổng số vốn đầu tư tính lũy kế đến tháng 10 năm 2020 đạt xấp xỉ 70,4 tỷ USD, chiếm 18,5% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam với 8.934 dự án.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Vì sao phiên xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lại tiếp tục hoãn?

(VnMedia) - Một trong 2 thẩm phán vắng mặt. Giám định viên và nhiều người liên quan cũng không đến phiên xử dù được triệu tập. do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lần 2...

Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

Từ 21/1 đến cuối tháng, Bắc Bộ hết rét đậm nhưng có mưa nhỏ, mưa phùn

(VnMedia) - Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại từ nay đến 20/1. Sau đó, từ đêm 20/1, trời chỉ rét về đêm và sáng dù có mưa nhỏ, mưa phùn.

Bắc Bộ rét đậm nhưng hửng nắng, Nam Bộ có nơi dưới 19 độ C

(VnMedia) - Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/01), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; miền núi có có nơi dưới 0 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19 độ C, có nơi dưới 19 độ…

Thông qua danh sách nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử

(VnMedia) - Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...