Giải quyết COVID-19: Đảm bảo phục hồi mạnh mẽ, bền vững, toàn diện và cân bằng

0
0

- Ngày 6/11/2020, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Á - Âu (ASEM) lần thứ 14 được tổ chức trực tuyến tại Cộng hòa Nhân dân Băng-la-đét (CHND Băng-la-đét) dưới sự chủ trì của ông Mustafa Kamal, Bộ trưởng Bộ Tài chính CHND Băng-la-đét.

Với chủ đề "Giải quyết COVID-19: Đảm bảo phục hồi mạnh mẽ, bền vững, toàn diện và cân bằng”, các Bộ trưởng và các Trưởng đoàn đã trao đổi quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về việc cứu trợ, phục hồi sau đại dịch và cách thức hiệu quả để thực hiện kịp thời các mục tiêu phát triển bền vững.

Hội nghị ghi nhận rằng đại dịch toàn cầu COVID-19 mang lại những thách thức và thiệt hại chưa từng có trên toàn thế giới. Hậu quả là hơn một triệu người thiệt mạng, tình hình kinh tế xã hội, sức khỏe cộng đồng, môi trường và xã hội đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và triển vọng kinh tế toàn cầu không được đảm bảo. Hội nghị ghi nhận rằng cần có những nỗ lực hợp tác đa phương mạnh mẽ để ngăn chặn tình hình hiện tại, các tình huống chưa từng có và để thực hiện được chương trình nghị sự toàn cầu. Các quốc gia Châu Á và Châu Âu, giống như tất cả các khu vực khác trên thế giới, tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19, tác động nghiêm trọng đến việc làm, thu nhập, kinh doanh, đầu tư, thương mại và hầu hết các khía cạnh khác của đời sống. Hệ quả là tiến trình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đã bị cản trở rất nhiều do sự lan rộng của Covid-19.

 

Hội nghị cũng bày tỏ quan ngại về làn sóng thứ hai của đại dịch hiện đang ảnh hưởng đến nhiều quốc gia đối tác ASEM. Đối mặt với bối cảnh này, các Bộ trưởng Ngoại giao của Nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu lần thứ 13 (Cam-pu-chia) và các nước Điều phối viên khu vực ASEM, tham vấn với các đối tác ASEM, đã đưa ra một tuyên bố chung về COVID-19 vào ngày 7 tháng 9 năm 2020.

Với mức độ nghiêm trọng do sự tàn phá và những thách thức do Covid-19 gây ra đối với tình hình và triển vọng kinh tế, Hội nghị đã nhận thấy rằng việc giảm thiểu các tác động kinh tế và xã hội, bảo vệ sinh mệnh, sinh kế, kinh doanh và tìm giải pháp hiệu quả cho COVID-19 là ưu tiên cấp bách chung. Các Bộ trưởng và các Trưởng đoàn tái khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác, đối tác hiệu quả và tăng cường hiểu biết lẫn nhau trong quan hệ Á - Âu. Các Bộ trưởng và các Trưởng đoàn cam kết làm việc cùng nhau để giải quyết những thách thức nghiêm trọng do COVID-19, đảm bảo sự phục hồi mạnh mẽ, bền vững, toàn diện và cân bằng và mong đợi Hội nghị thượng đỉnh ASEM dự kiến được tổ chức tại Phnom Penh vào giữa năm 2021.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Y tế Hà Nội hoàn toàn đáp ứng được các tình huống dịch bệnh

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn, từ 1000, 5000, 10000, 200000, 50000 giường và sẽ hoàn toàn đáp ứng được với từng tình huống dịch bệnh...

Trưa 24/7, Hà Nội thêm 10 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Trưa nay, 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là các trường hợp F1, trong đó 03 trường hợp tại cộng đồng và 07 trường hợp tại khu cách ly.

Thực hiện giãn cách, Hà Nội tạm cấm hoàn toàn dịch vụ ship hàng

(VnMedia) - Theo GĐ Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, Thành phố đã có chỉ đạo, đối với shipper (giao hàng) trên địa bàn thành phố sẽ tạm dừng hoạt động. Ngay sau cuộc họp sáng nay, Thành phố sẽ có văn bản gửi các công ty giao hàng sử dụng kết nối công nghệ....

Bí thư Hà Nội: Cần thiết sẽ huy động xe quân sự, trực thăng để vận chuyển thuốc, thực phẩm

(VnMedia) - Khẳng định quyết định áp dụng Chỉ thị 16 đã được chuẩn bị kỹ, Bí thư Hà Nội vẫn đề nghị phải tính cả phương án, khi cần thiết huy động xe ô tô quân đội, máy bay trực thăng để vận chuyển thuốc men, thực phẩm…, bảo đảm ít xáo trộn nhất cho đời sống nhân dân...

Sáng 24/7, Hà Nội ghi nhận thêm 09 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Sáng 24/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận 09 trường hợp mới dương tính với SARS-CoV-2, đây đều là các trường hợp F1 thuộc 6 chùm ca bệnh, trong đó có 02 bệnh nhân thuộc chùm liên quan TP. Hồ Chí Minh; 02 bệnh nhân thuộc chùm Tân Mai, Hoàng Mai...