Doanh nghiệp thiết bị y tế kêu cứu vì bị cản trở sản xuất

0
0

“Công ty Việt Mỹ “ép” chúng tôi phải trả rất nhiều khoản thu vô lý như tiền điện nhà xưởng của cả công ty này sử dụng. Ngoài ra tiền nước, điện thoại, phí an ninh, hạ tầng giao thông, vệ sinh quét dọn không có hoá đơn chứng từ khiến chúng tôi vô cùng bức xúc. Khi chúng tôi có ý kiến về những khoản thu vô lý này thì họ đã cắt điện cản trở việc kinh doanh…” - ông Dương Đức Anh - Tổng giám đốc Công ty Tập đoàn AMY bức xúc.

Tự ý cắt điện, bịt lối ra vào nhà xưởng

Mới đây ông Dương Đức Anh - Tổng giám đốc Công ty Tập đoàn AMY (gọi tắt là Công ty AMY) gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan báo chí trung ương, địa phương tố cáo hành vi cản trở của Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Mỹ (gọi tắt là Công ty Việt Mỹ, có trụ sở tại số 160 đường Nguyễn Văn Cừ, thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, Bắc Ninh). 

Trong đơn ông Đức Anh cho biết: “Do có nhu cầu kinh doanh sản xuất, Công ty AMY đã thuê nhà xưởng của Công ty Việt Mỹ, ký kết hợp đồng vào ngày 13-5-2020. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện Công ty AMY phát hiện diện tích thuê, các hạng mục thi công lắp đặt không đúng so với thực tế. 

Không dừng lại, Công ty Việt Mỹ còn tiếp tục thu nhiều phí vô lý. Tuy nhiên không những không phản hồi lại cho Công ty AMY mà Công ty Việt Mỹ còn tự ý cắt điện toàn bộ khu vực nhà xưởng mà Công ty AMY đã ký kết thuê trong thời gian trước đó khiến toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty bị đình trệ”.

Ông Đức Anh cho biết thêm: “Công ty Việt Mỹ còn thách thức pháp luật, ngang nhiên xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công ty như dùng thùng container chắn ngang lối đi lại vào xưởng của Công ty AMY, chỉ đạo bảo vệ không cho người của Công ty AMY và đối tác của chúng tôi tới xưởng. Đến nay Công ty AMY vẫn đang phải tạm dừng hoạt động kinh doanh vì hành vi “coi thường pháp luật” của Công ty Việt Mỹ”. 

 

Trái với chuẩn mực, đạo đức trong kinh doanh!

Trước sự việc Công ty Việt Mỹ có hàng loạt các hành vi cản trở hoạt động kinh doanh của Công ty AMY, luật sư Mai Thị Thảo - phó giám đốc TAT Law firm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bày tỏ quan điểm đây là biểu hiện của việc không tôn trọng các nguyên tắc trong hoạt động kinh doanh, tạo ra một tiền lệ xấu trong môi trường kinh doanh.

Luật sư Mai Thị Thảo cho biết: Công ty AMY ký hợp đồng thuê nhà xưởng của Công ty Việt Mỹ nhằm thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh. Thực tế, hai bên đã thỏa thuận và ghi nhận các điều khoản quy định về quyền, trách nhiệm của các bên trong hợp đồng. 

Trong quá trình thực hiện hợp đồng thuê nhà xưởng, giữa các bên có những mâu thuẫn, bất đồng xảy ra, vì vậy Công ty Việt Mỹ đã có những hành vi tự ý cắt điện, tự ý cắt nước, tự ý đặt container chắn ngang lối vào nhà xưởng của Công ty AMY. Điều này dẫn đến toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty AMY phải đình trệ trong khoảng thời gian dài, gây ra nhiều tổn thất lớn cho Công ty AMY . 

Các hành vi trên của Công ty Việt Mỹ là đang cản trở hoạt động kinh doanh hợp pháp của Công ty AMY. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ theo hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty AMY. 

Trên cơ sở đó, Công ty AMY hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc hủy hợp đồng thuê nhà xưởng đã ký kết với Công ty Việt Mỹ. Đồng thời yêu cầu Công ty Việt Mỹ chịu trách nhiệm bồi thường đối với những thiệt hại mà Công ty AMY phải chịu do những hành vi cản trở hoạt động sản xuất của Công ty Việt Mỹ gây ra trong thời gian qua. 

Mặt khác, dưới góc độ kinh tế, vị phó giám đốc TAT Law firm còn cho rằng: “Các hành vi xử xự của Công ty Việt Mỹ là khó chấp nhận được, trái với các chuẩn mực và đạo đức trong hoạt động kinh doanh…”.

“Cho dù giữa Công ty Việt Mỹ và Công ty AMY có xảy ra mâu thuẫn gì thì các bên nên cùng thỏa thuận, thương lượng để giải quyết vấn đề, thay vì có hành vi xấu như là: tự ý cắt điện, cắt nước để cản trở hoạt động kinh doanh của bên thuê. Đây là biểu hiện của việc không tôn trọng các nguyên tắc trong hoạt động kinh doanh, tạo ra một tiền lệ xấu trong môi trường kinh doanh” - Luật sư Mai Thị Thảo nói.

“Các hành vi trên của Công ty Việt Mỹ là đang cản trở hoạt động kinh doanh hợp pháp của Công ty AMY. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ theo hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty AMY. Thời buổi toàn ngành y tế đang tập chung sản xuất thiết bị y tế để đẩy lùi đại dịch COVID-19, hành vi cản trở sản xuất của Công ty Việt Mỹ chẳng khác nào phá hoại công cuộc đẩy lùi đại dịch!” - Luật sư Mai Thị Thảo bày tỏ. 

Liên quan đến những phản ánh của Công ty AMY, đại diện Công ty Việt Mỹ cho biết, đúng là thời gian gần đây đã cắt điện khu nhà xưởng cho công ty AMY và dừng hoạt động của phía đơn vị này. Nguyên nhân khiến Công ty Việt Mỹ cắt điện là do Công ty AMY nợ tiền điện, không đóng đúng kỳ hạn, số tiền đến nay đã là 150 triệu đồng. Phía Công ty Việt Mỹ cũng cho biết, những tháng đầu tiên khi thuê nhà xưởng Công ty AMY đóng phí rất đầy đủ nhưng khoảng thời gian gần đây đã không chịu đóng nên chủ sở hữu nhà xưởng phải cắt điện theo như hợp đồng hai bên đã ký kết. 

Hải Hà

Ý kiến bạn đọc


Sáng 6/5: Thêm 8 ca COVID-19 tại BV Nhiệt đới Trung ương

(VnMedia) - Tính từ 18h ngày 05/5 đến 6h sáng ngày 06/5, Việt Nam ghi nhận thêm 08 ca mắc mới COVID-19, đều là bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hà Nội vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch…

Chiều 5/5 ghi nhận 18 ca COVID-19 lây nhiễm trong nước

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 5/5 cho biết, tính từ 6h đến 18h ngày 05/5, Việt Nam ghi nhận 8 ca cách ly ngay khi nhập cảnh và 26 ca mắc mới, trong đó có 18 ca trong nước.

Hà Nội đã có kịch bản, phương án thành lập bệnh viện dã chiến

(VnMedia) - Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung dù cách ly y tế nhưng vẫn tiếp nhận bệnh nhân dương tính. Ngoài ra, Hà Nội đã có kịch bản, phương án cho việc thành lập bệnh viện dã chiến.

Chính thức kéo dài thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày

(VnMedia) - Thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ kéo dài 21 ngày thay vì 14 ngày so với trước đây…