Định giá đất đai minh bạch để giảm khiếu nại tố cáo

0
0

- Tại hội trường Quốc hội, trả lời chất vấn đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong thời gian tới, cần phải xem xét một cách toàn diện, cụ thể vấn đề kinh tế đất đai và vấn đề định giá đất đai để giải quyết những tồn tại hiện nay và kiện toàn Luật Đất đai.

Trả lời chất vấn của đại biểu Dương Văn Hòa về vấn đề khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thống nhất rằng vấn đề khiếu nại, tố cáo là một vấn đề bức xúc trong một thời kỳ khá dài. Hiện nay chỉ số liên quan đến bức xúc và khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai vẫn ở con số cao nhất, khoảng trên 60%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, trong thời gian vừa qua, bằng nhiều biện pháp của Chính phủ, vấn đề khiếu nại tố cáo đã giảm đi rất nhiều.Thông qua Luật Đất đai 2013 với các quy trình, thủ tục hết sức bài bản đã so sánh và chỉ ra rằng, các vụ kiện cáo đông người và phức tạp chủ yếu tồn tại từ giai đoạn trước của Luật, trước năm 2003, vì liên quan đến vấn đề định giá; các trình tự, thủ tục giải phóng mặt bằng, thu hồi đất tái định cư chưa đáp ứng thỏa đáng.

Còn từ 2013 đến nay, có một bộ phận khiếu nại giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai nông, lâm trường. Vấn đề này tồn tại cũng do vấn đề thiếu cơ sở dữ liệu, vấn đề về về quản lý lỏng lẻo các công ty nông, lâm trường; liên quan đến lợi ích của những công trường viên, nông trường viên - những người trước đây có quỹ đất đai cùng đóng góp tham gia.

“Việc này, Nghị quyết cũng như là Nghị định của Chính phủ đang từng bước để giải quyết, thông qua việc xác lập lại cơ sở liệu, cũng như xem xét để thay đổi cơ cấu tổ chức của các nông, lâm trường này hiệu quả, đồng thời xem xét những khu vực tranh chấp để giải quyết triệt để.” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị cần phải xem xét một cách toàn diện, cụ thể vấn đề kinh tế đất đai và vấn đề định giá đất đai để giải quyết những tồn tại hiện nay và kiện toàn Luật đất đai.

Bộ trưởng cho biết, nếu Nhà nước xác định được định giá đất đai, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai một cách minh bạch, đồng thời giải quyết thỏa đáng vấn đề đầu tư để Nhà nước quy hoạch, chuẩn bị hạ tầng và chuẩn bị đất sạch thì khi đó sẽ có kinh phí và chuẩn bị thật tốt khâu tái định cư cũng như lo sinh kế cho người dân; và khi giá đất đai công khai thì người dân đều hiểu và sẽ ủng hộ. Trên cơ sở này, thì dự án Nhà nước thu hồi hay dự án tư nhân thu hồi cũng đều đảm bảo một sự công bằng, thỏa đáng.

“Trong giai đoạn tới, để giải quyết vấn đề này đòi hỏi phải đưa vào Luật Đất đai mới là cơ sở dữ liệu để giám sát được thị trường cũng như là những phương pháp định giá trên cơ sở thị trường thông qua các sàn giao dịch và đảm bảo công khai giữa khu vực tư nhân và nhà nước. “ – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Trúc Dân


Ý kiến bạn đọc


Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.

Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.

Hà Nội: Phạt 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(VnMedia) - Sau 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND (từ ngày 24-30/7), lực lượng chức năng Hà Nội đã xử phạt khoảng 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.