ĐBQH đề nghị “mở đường cho doanh nghiệp đầu đàn” áp dụng công nghệ cao

0
0

 - Phát biểu tại Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm cho ý kiến đến vấn đề khoa học - công nghệ để phát triển đất nước.

Theo đó, ĐBQH Lê Thanh Vân (Cà Mau) đề nghị Chính phủ cần phải nghiên cứu để ban hành một loạt chính sách ưu đãi, mở đường cho một số doanh nghiệp đầu đàn áp dụng công nghệ cao để có những sản phẩm khoa học công nghệ “kích nổ” cho toàn bộ hệ thống doanh nghiệp.

“Chỉ có công nghệ mới thay đổi diện mạo của đất nước mà thôi” - ĐB Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

ĐBQH Lê Thanh Vân
ĐBQH Lê Thanh Vân (Cà Mau)

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (TP Hà Nội) thì phân tích: Chúng ta đang sống trong thời kỳ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ trên thế giới, đòi hỏi mỗi quốc gia và những người lãnh đạo các nước cần phải quan tâm ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ trong quản lý, điều hành, sắp xếp; Hoạch định chính sách pháp luật, điều phối các nguồn lực quốc gia làm sao cho khoa học, tiết kiệm chi phí vì mục tiêu phát triển bền vững.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh đề nghị Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm chú trọng phát triển khoa học, công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trong quản lý, điều hành, phải đúng là “quốc sách hàng đầu” và “then chốt” trong phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, theo ĐB Khánh, phải tiếp tục bổ sung vào nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ là phải ứng dụng luận cứ khoa học về quản lý, về hành chính công và dịch vụ công để thể chế hóa trong chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội và Chính phủ.

“Đây là điều kiện tiên quyết để hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, đáp ứng được yêu cầu ý Đảng, lòng dân.” – bà Khánh nhấn manh.

Trên cơ sở đó, ĐB đoàn Hà Nội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ giao trách nhiệm cụ thể cho Bộ Tư pháp hoặc Bộ Công an sớm rà soát, nghiên cứu, xây dựng Luật Hành chính công hoặc Luật Dịch vụ công, tạo thành hành lang pháp lý ứng dụng khoa học, công nghệ trong cải cách hành chính, giảm chi phí tuân thủ pháp luật, thúc đẩy xã hội hóa trong toàn xã hội để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, kỷ cương góp phần phòng, chống tham nhũng, lợi ích nhóm, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội)
ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội)

Nêu ý kiến về an ninh mạng, ĐB Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) cho rằng, đã có việc lợi dụng công nghệ thông tin trong cá độ, đánh bạc, lừa đảo, tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy, v.v. và đặc biệt là tung tin thất thiệt, nói xấu trong những thời điểm nhạy cảm.

“Lợi dụng công nghệ thông tin, trong đó mức độ chế tài về phạt, ảnh hưởng về nói xấu cũng như gây hoang mang dư luận áp dụng còn rất nhẹ. Phạt 7,5 triệu, tôi cho chế tài chưa đủ mạnh, còn nhẹ nhàng và đặc biệt trong thời điểm nhạy cảm như mùa dịch hay đợt bão lũ vừa qua, hoặc Đại hội Đảng hoặc là bầu cử thì dân mạng và các hacker tranh thủ những mùa này để tấn công cũng như nói xấu rất nhiều. Tôi cho ở các thời điểm đó thì cần phải có chế tài mạnh hơn để đảm bảo cho an ninh mạng được trong sáng hơn.” – ĐB tỉnh Phú Yên nêu quan điểm.

Phát biểu trước Quốc hội, nhiều ĐB cũng đề nghị áp dụng Khoa học Công nghệ trong việc phát triển sản xuất ở lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn và đặc biệt là trong cảnh báo sớm thiên tai.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội chiều 22/9 không thêm ca mắc mới, cả ngày có 6 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều nay cho biết trên địa bàn Thành phố Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9 ghi nhận 6 ca bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm!”

(VnMedia) - “Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Sản xuất công nghiệp các tỉnh phía Nam sụt giảm nghiêm trọng do Covid-19

(VnMedia) - Sản xuất công nghiệp của ba địa phương là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai trong tháng 8 và 8 tháng năm 2021 đã bị sụt giảm nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19.

Truyền hình MyTV gửi tặng những phần quà tri ân khách hàng nhân kỷ niệm sinh nhật 12 năm

(VnMedia) - Thay lời tri ân khách hàng đã đồng hành trong suốt 12 năm kể từ khi ra mắt thị trường (9/2009-09/2021), Truyền hình MyTV gửi tặng khách hàng thân thiết những ưu đãi đặc biệt thay cho lời cảm ơn sâu sắc.

Bí thư Hà Nội: Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp là nhiệm vụ cấp bách

(VnMedia) - Tại phiên khai mạc HĐND TP Hà Nội sáng 22/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần phải khẩn trương triển khai...