ASEAN đẩy nhanh thương mại hàng hóa nhờ hệ thống Quá cảnh Hải quan Trực tuyến

0
0

- Các thương nhân mua bán hàng hóa qua biên giới trong khối ASEAN có thể tận dụng Hệ thống quản lý quá cảnh hải quan trực tuyến mới - Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS), để đẩy nhanh thương mại hàng hóa bằng đường bộ trong ASEAN. ACTS được phát triển với sự hỗ trợ của Liên Minh châu Âu.

Khu vực tư nhân ở khối ASEAN có quyền truy cập vào Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS) trực tuyến mới, Hệ thống giảm bớt những thách thức thương mại trong nội khối ASEAN và cho phép các công ty hưởng đầy đủ lợi ích từ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) cũng như giao dịch hàng hóa tự do trong khu vực ASEAN.

Năm 2017, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đặt ra mục tiêu kép là giảm 10% chi phí giao dịch thương mại đến năm 2020 và nhân đôi giao dịch nội khối ASEAN từ năm 2017 đến năm 2025. Để thực hiện mục tiêu này, Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEANđã được phát triển cho phép các doanh nghiệp gửi các tờ khai quá cảnh điện tử trực tiếp đến các Cơ quan Hải quan ASEAN và theo dõi việc vận chuyển hàng hóa từ khi chất hàng tại cảng đicho đến khi giao hàng tại cảng đến.

 

Hệ thống Quá cảnh Hải Quan ASEAN đơn giản hóa việc lưu thông hàng hóa trong khu vực, đảm bảo tính hiệu quả và kinh tế hơn. Theo ACTS,khu vực tư nhân có thể chỉ cần lập một tờ khai quá cảnh Hải quan, bao gồm vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia trong khối ASEAN mà không cần khai báo Hải quan nhiều lần hoặc thay đổi phương tiện tại mỗi cửa khẩu. Các thỏa thuận đặc biệt cho phép các thương nhân có uy tín bố trí hàng hóa tại các cơ sở của mình tại quốc gia đi và giao hàng hóa đến chính cơ sở của mình tại quốc gia đến. Thông quan Hải quan nhanh hơn tại các biên giới giúp đẩy nhanh quá trình vận chuyển, giảm lãng phí thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa thương mại trong khu vực, đảm bảo lợi ích cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng trong toàn khu vực khối ASEAN.

Hệ thống được Đội ngũ Quản lý Trung tâm thường trực ACTS quản lý, có trụ sở tại Ban thư ký ASEAN, Indonesia, nhận sự hỗ trợ của Chương trình ARISE Plusdo EU tài trợ.Các bộ phận trợ giúp ACTS khu vực và quốc gia luôn sẵn sàng hỗ trợ (xemhttps://acts.asean.org).

Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN là một hệ thống trực tuyến do ASEAN phát triển với sự hỗ trợ tài chính của Liên minh Châu Âu theo Chương trình ARISE Plus. Xem https://acts.asean.org để biết thêm thông tin chi tiết, gồm các video quảng cáo, tài liệu quảng cáo, hướng dẫn nhanh, khung pháp lý và sổ tay quy trình cho khu vực tư nhân.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Vì sao phiên xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lại tiếp tục hoãn?

(VnMedia) - Một trong 2 thẩm phán vắng mặt. Giám định viên và nhiều người liên quan cũng không đến phiên xử dù được triệu tập. do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lần 2...

Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

Từ 21/1 đến cuối tháng, Bắc Bộ hết rét đậm nhưng có mưa nhỏ, mưa phùn

(VnMedia) - Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại từ nay đến 20/1. Sau đó, từ đêm 20/1, trời chỉ rét về đêm và sáng dù có mưa nhỏ, mưa phùn.

Bắc Bộ rét đậm nhưng hửng nắng, Nam Bộ có nơi dưới 19 độ C

(VnMedia) - Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/01), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; miền núi có có nơi dưới 0 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19 độ C, có nơi dưới 19 độ…

Thông qua danh sách nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử

(VnMedia) - Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...