Truy xuất nguồn gốc toàn diện nhờ công nghệ Blockchain

0
0

 - Tham gia vào Danh sách các giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Digital STARS Showcase 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) phát động, Agridential.vn đưa đến một giải pháp truy xuất nguồn gốc theo chuỗi giá trị trên nền tảng công nghệ Blockchain, bắt nhịp thời đại công nghệ 4.0.

Hiện nay tình trạng sản phẩm hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đang là vấn đề nhức nhối trên thị trường của nhiều quốc gia. Chính vì vậy, các nước nhập khẩu hay các cửa hàng phân phối, thậm chí là nhà bán lẻ cũng có những yêu cầu ngày càng cao đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, Blockchain hiện nay ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, sản xuất, viễn thông,… 

Theo Báo cáo của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã ứng dụng thương mại điện tử nhằm hỗ trợ xuất nhập khẩu. Song song với việc tiếp cận ngày càng tăng các dịch vụ công trực tuyến như hải quan điện tử, chứng nhận xuất xứ nguồn gốc bằng công nghệ blockchain… Các doanh nghiệp đã tích cực sử dụng mạng Internet để trao đổi thông tin kinh doanh với các đối tác nước ngoài, tìm kiếm bạn hàng, giao kết và triển khai hợp đồng. Kinh doanh xuất nhập khẩu là hoạt động thương mại phức tạp, cần có sự công khai, minh bạch rõ ràng về thông tin và nguồn gốc sản phẩm. Tiềm năng ứng dụng thương mại điện tử để thúc đẩy lĩnh vực này là rất lớn. Do đó, rất cần thiết có sự hỗ trợ của các giải pháp công nghệ để đảm bảo hàng hoá nông sản Việt đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về xuất khẩu.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đó, Agridential đã ra đời và là một phần trong chuỗi giá trị nông nghiệp, giúp tăng giá trị của sản phẩm dựa trên sự minh bạch thông tin và trách nhiệm của doanh nghiệp. Agridential, là sự kết hợp giữa “agriculture” - nông nghiệp và “credential” - chứng thực, cho phép truy vết và chứng thực thông tin trong từng công đoạn, từ khâu sản xuất đến khâu vận chuyển và đến tay người tiêu dùng trong chuỗi giá trị nông nghiệp.

 

Dự án nghiên cứu, phát triển và triển khai giải pháp Agridential.vn - truy xuất nguồn gốc toàn diện theo chuỗi giá trị dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain, có khả năng hỗ trợ đa dạng loại sản phẩm với quy trình sản xuất khác nhau và tích hợp được với hệ thống có sẵn của doanh nghiệp. Giúp thông tin trao đổi trong chuỗi cung ứng trở nên minh bạch, xuyên suốt; là cơ sở để nhà sản xuất lên kế hoạch sản xuất phù hợp. Đồng thời, người tiêu dùng có thể truy xuất và xác minh nguồn gốc tới từng sản phẩm; đối tượng sản xuất riêng biệt trên nền tảng công nghệ Blockchain.

Giải pháp bao gồm một bộ các ứng dụng di động, ứng dụng quản lý (nền tảng Web), cổng truy xuất nguồn gốc thông qua mã QR, NFC, RFID và ứng dụng Block Explorer xác minh thông tin lưu trữ trên Blockchain. Tất cả các thành phần trên hoạt động trên nền tảng Blockchain.

Agridential hướng tới là các doanh nghiệp đặt trọng tâm trong việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu dựa trên việc cung cấp thông tin sản phẩm minh bạch và tin cậy tới tay người tiêu dùng. Đặc điểm của các doanh nghiệp này là doanh nghiệp nhỏ và vừa, chưa có thương hiệu hoặc muốn gia tăng giá trị cho thương hiệu hiện tại. Các loại hình doanh nghiệp mà giải pháp tiếp cận là các cơ sở sản xuất, chế biến, nhà xuất & nhập khẩu, nhà phân phối và bán lẻ. Đồng thời có thể là các cơ quan ban ngành địa phương, vùng miền cần sự hỗ trợ giải pháp truy xuất nguồn gốc blockchain để khẳng định thương hiệu.

Đặc biệt, Agridential cũng mang khá nhiều tính năng ưu Việt. Được xây dựng dựa trên công nghệ lõi là Blockchain, bằng cách kết hợp mật mã học, lưu trữ dữ liệu phi tập trung, mạng ngang hàng và luật đồng thuận, công nghệ Blockchain khiến cho dữ liệu trở nên minh bạch và đáng tin cậy. Đó là lý do vì sao công nghệ Blockchain đang được nghiên cứu và ứng dụng trên toàn thế giới. Bằng công nghệ này, Agridential giúp truyền tải thông tin nguồn gốc sản phẩm từ nhà sản xuất tới tay người tiêu dùng một cách trực tiếp, toàn vẹn.

Với những tính năng trên, Agridential sẽ mang lại cho khách hàng nhiều giá trị, bởi mục tiêu cuối cùng vẫn là hướng đến thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất có công cụ giám sát quy trình chất lượng cao nhất, đem lại sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm đã có áp dụng truy xuất nguồn gốc minh bạch theo chuỗi giá trị ứng dụng công nghệ blockchain.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay 24 độ C, không khí cực kỳ ô nhiễm

(VnMedia) - Hôm nay (23/1), Bắc Bộ được dự báo nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất đạt tới 24 độ C.

Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.