Đức là đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam trong EU

0
0

 - Đức là đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam trong EU. Năm 2019, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Đức đạt 10,9 tỉ USD, giá trị xuất khẩu của Đức sang Việt Nam đạt 4,8 tỉ USD.

Hình ảnh tại cuộc họp báo nhân dịp nhân dịp Quốc khánh Đức.
Hình ảnh tại cuộc họp báo nhân dịp Quốc khánh Đức

Năm 2020 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam. Trong 45 năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Đức đã phát triển liên tục. Hai bên tiếp tục thúc đẩy Quan hệ Đối tác chiến lược bằng kế hoạch hành động hai năm 2020-2021, tạo cơ sở cho một quan hệ hợp tác hướng tới tương lai. Phát triển Quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Đức cũng là một chủ đề trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Angela Merkel và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 13/9 mới đây.

Đức và Việt Nam hợp tác với nhau trong nhiều lĩnh vực. Quan hệ kinh tế chiếm một vị thế quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương và được tăng cường liên tục. Đức là đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam trong EU. Năm 2019, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Đức đạt 10,9 tỉ USD, giá trị xuất khẩu của Đức sang Việt Nam đạt 4,8 tỉ USD. So với nửa đầu năm 2019, trong nửa đầu năm 2020, cho dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Đức vẫn tăng 1,6%. Trong năm qua, các nhà đầu tư Đức đã đầu tư hơn 2,1 tỉ USD vào Việt Nam với một hàm lượng rất cao các công nghệ hiện đại nhất. Con số trên so với con số của năm 2018 đã tăng 5,8%. Tổng cộng đã có 380 công ty Đức có mặt tại Việt Nam. “Ngôi nhà Đức” mới tại Thành phố Hồ Chí Minh là một minh chứng đầy ấn tượng cho sự hiện diện của Đức tại Việt Nam. Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam có hiệu lực từ ngày 01/8/2020 sẽ là xung lực thúc đẩy con đường phát triển theo hướng này của mối quan hệ hợp tác Đức-Việt.

Đào tạo và Khoa học cũng là một trong những lĩnh vực hợp tác nổi bật trong quan hệ giữa Việt Nam và Đức. Đức đã hỗ trợ quá trình cải cách hệ thống đào tạo nghề tại Việt Nam. Hiện nay, có khoảng 7.500 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đức. 163 dự án hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học Đức và Việt Nam bảo đảm một sự trao đổi tri thức và công nghệ giữa hai bên. Tại 8 trường Pasch (trường tham gia chương trình Trường học: Đối tác của tương lai) được Ủy ban Giáo dục phổ thông Đức ở nước ngoài hỗ trợ ở Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 2.000 học sinh Việt Nam đang học tiếng Đức. Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức với trụ sở ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ và thúc đẩy sự hợp tác này bằng các suất học bổng và các chương trình trao đổi. Viện Goethe tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy một cuộc đối thoại liên văn hóa sống động và hiện đại bằng các chương trình và hoạt động đổi mới. Trường Đại học Việt Đức là một dự án hải đăng tiên phong của hai nước đối với việc định hình và làm sâu sắc hơn trong tương lai quan hệ hợp tác khoa học và công nghệ. Ngày 23/9/2020 vừa qua, đúng ngày kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Liên bang Đức và Việt Nam, Hiệp định chính phủ ba bên về phát triển và mở rộng Trường Đại học Việt Đức đã được ký kết. Hiệp định này ấn định khuôn khổ bảo đảm về pháp lý, tổ chức và tài chính cho trường.

Luật nhập cư nhân lực lao động chuyên môn của Đức có hiệu lực từ tháng 3/2020 mở ra những khả năng việc làm mới, hấp dẫn tại Đức cho nhân lực lao động chuyên môn Việt Nam.

Biến đổi khí hậu là một thách thức chung. Bảo vệ môi trường và cung cấp năng lượng bằng cách tăng cường khai thác các nguồn năng lượng tái tạo và tăng hiệu suất sử dụng năng lượng là những trọng tâm trong các nỗ lực hợp tác phát triển của Đức tại Việt Nam.

Tăng cường và phát triển hợp tác quốc tế, tăng cường và phát triển các cơ cấu, cơ quan và cơ chế của hợp tác quốc tế có một trọng tâm to lớn đối với cả Đức và với Việt Nam. Hai nước nỗ lực cho trật tự quốc tế dựa trên quy tắc, cho chủ nghĩa đa phương, cho việc gìn giữ luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, cho tự do trên biển và tự do thương mại. Năm 2020, hai nước đảm nhận những trọng trách đặc biệt. Cả hai nước là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Việt Nam là chủ tịch ASEAN, Đức là chủ tịch luân phiên Hội đồng EU trong nửa cuối của năm.

Năm 2020 là năm bùng nổ đại dịch COVID-19, Việt Nam đã hỗ trợ một số nước, trong đó có Đức, bằng cách gửi tặng khẩu trang và qua đó đã thể hiện tình đoàn kết quốc tế giữa cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Đại dịch COVID-19 và những tác động của nó đã cho thấy hợp tác quốc tế quan trọng như thế nào. Chỉ cùng nhau, chúng ta mới chiến thắng được đại dịch.

Một nhịp cầu tuyệt vời giữa nhân dân hai nước chính là cộng đồng người Đức ở Việt Nam và cộng đồng lớn hơn nhiều của người Việt Nam ở Đức. Cả hai cộng đồng đang tiếp tục phát triển. Bằng mối quan hệ và sáng kiến của bản thân, họ, cũng như các quan hệ đối tác hiện nay giữa các trường học và thành phố hai nước, đang gìn giữ và thúc đẩy các mối quan hệ giao lưu trực tiếp rất quan trọng giữa người dân của hai nước.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay lại đảo chiều tăng mạnh tới hơn 40 điểm sau phiên đi xuống trước đó. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn vẫn đang bám trụ ở mức cao trên 76 triệu đồng/lượng.

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.

iPhone 16 Plus có thể có 7 phiên bản màu sắc khác nhau

(VnMedia) - iPhone 16 Plus được cho là sẽ bổ sung thêm hai tùy chọn màu nữa vào năm màu mà bộ đôi phiên bản iPhone 15 Plus đang sở hữu, nâng tổng số tùy chọn màu sắc của phiên bản iPhone Plus ra mắt vào tháng 9 năm nay lên con số 7.

Phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tấn công trên Windows

(VnMedia) - Các tác nhân đe dọa có thể khai thác một lỗ hổng bảo mật trong thư viện Rust để nhắm mục tiêu vào các hệ thống Windows trong các cuộc tấn công command injection.