Cảnh báo ảnh hưởng của các cuộc biểu tình đến kinh tế Thái Lan

0
0

- Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa cảnh báo hàng loạt các cuộc biểu tình đã và đang diễn ra sẽ ảnh hưởng đến kinh tế nước này giữa bối cảnh kinh tế Thái Lan đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch cúm Covid-19. Các cuộc biểu tình chống Chính phủ nhằm mục đích yêu cầu Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha từ chức và một số khác chống lại hoàng gia.

FTI nhận định, nếu các cuộc biểu tình không kéo dài, Thái Lan sẽ chỉ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trong trường hợp biểu tình biến thành bạo động, kinh tế Thái Lan sẽ bị tác động mạnh. Bất ổn chính trị sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin, quyết định của các nhà đầu tư nước ngoài, kinh tế trong nước, doanh nghiệp nhỏ và vừa, lực lượng lao động. 

Trong quá khứ, Thái Lan đã nhiều lần đối mặt với chính trị bất ổn và đều vượt qua khủng hoảng do không bị các tác động cộng gộp khác. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, Thái Lan đang chịu ảnh hưởng lớn từ dịch cúm Covid-19 toàn, cộng thêm hệ lụy của các cuộc biểu tình sẽ càng khiến cho kinh tế Thái Lan khó phục hồi.

 

Ở diễn biến khác, nhóm các doanh nghiệp xuất khẩu của Thái Lan đưa ra nhận định về triển vọng xuất khẩu của Thái Lan trong năm 2020 chỉ suy giảm ở mức -8%, tăng so với dự báo -10% đưa ra trước đó. Dự báo kim ngạch xuất khẩu trong quý IV/2020 đạt 19,5-20 tỉ USD mỗi tháng. Nhu cầu toàn cầu có xu hướng phục hồi là yếu tố ảnh hưởng tích cực đến triển vọng xuất khẩu nước này. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cảnh báo trước những yếu tố tiêu cực bao gồm chi tiêu tiêu dùng toàn cầu giảm, đồng Bạt tăng giá, chi phí vận chuyển tăng, giá dầu giảm, hạn hán và thiếu hụt lao động.

Do ảnh hưởng của dịch vúm Covid-19, nhóm các sản phẩm xuất khẩu tiềm năng cũng có những thay đổi bao gồm thực phẩm (gạo chất lượng cao và cá thu đóng hộp), các sản phẩm phục vụ hoạt động làm việc tại nhà (thiết bị điện tử) và các sản phẩm phòng chống dịch bệnh (găng tay cao su). Số liệu đưa ra trước đó cho thấy kim ngạch xuất khẩu trong tháng 08/2020 đạt giá trị trên 20 tỉ USD – lần đầu tiên trong 05 tháng. Trong 08 tháng đầu năm, kim ngạch xuất và nhập khẩu giảm lần lượt 7,8% và 15,3% đạt mức 153 tỉ USD và 135 tỉ USD. Giá trị thặng dư thương mại đạt 18,4 tỉ USD.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.

Hà Nội: Phạt 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(VnMedia) - Sau 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND (từ ngày 24-30/7), lực lượng chức năng Hà Nội đã xử phạt khoảng 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối bắt đầu mưa lớn diện rộng

(VnMedia) - Từ chiều tối và đêm nay (31/7) đến ngày 02/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tuy nhiên, ngày hôm nay nhiều khu vực, trong đó có Hà Nội vẫn nắng nóng tới 37 độ C…

Sáng 31/7: Hà Nội thêm 23 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay 31/7 cho biết, tính từ 6 giờ chiều qua đến 6 giờ sáng nay (31/7), trên địa bàn Thành phố ghi nhận 23 ca mắc mới COVID-19, trong đó 8 ca tại cộng đồng và 15 ca tại khu cách ly.

Thủ tướng kêu gọi ưu tiên vaccine cho TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi các địa phương trên cả nước chia sẻ, ưu tiên vaccine cho TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương...