ASEAN là khu vực có cơ hội phát triển kinh tế tốt nhất

0
0

 - Theo kết quả khảo sát của Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN, 72% doanh nghiệp khảo sát đang ở Việt Nam cho biết có kế hoạch mở rộng hoạt động. 73% doanh nghiệp khảo sát dự kiến sẽ mở rộng mức độ thương mại và đầu tư hiện tại vào ASEAN trong 5 năm tới (2019 - 84%).

Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN, cơ quan đại diện chính của các doanh nghiệp châu Âu tại Đông Nam Á (ASEAN), vừa công bố Báo cáo Khảo sát tâm lý kinh doanh lần thứ 6 của mình. Theo kết quả khảo sát, 56% doanh nghiệp EU có kế hoạch mở rộng hoạt động tại ASEAN, giảm nhẹ so với mức 61% của năm 2019. 72% doanh nghiệp khảo sát đang ở Việt Nam cho biết có kế hoạch mở rộng hoạt động.

Cũng theo kết quả khảo sát, 63% doanh nghiệp khảo sát đang ở Việt Nam hài lòng với cách ứng phó với COVID-19 của chính phủ. 53% số doanh nghiệp khảo sát coi ASEAN là khu vực có cơ hội kinh tế tốt nhất (2019 - 63%). 47% số doanh nghiệp khảo sát cho biết đang xem xét việc tổ chức lại chuỗi cung ứng sau đại dịch COVID-19, trong đó ASEAN, Châu Âu và Trung Quốc là những điểm đến hàng đầu. 73% doanh nghiệp khảo sát dự kiến sẽ mở rộng mức độ thương mại và đầu tư hiện tại vào ASEAN trong 5 năm tới (2019 - 84%).

 

Chỉ 2% doanh nghiệp cảm thấy tiến độ hội nhập kinh tế của ASEAN đang phù hợp với mong đợi (2019 - 6%). Chỉ 4% số doanh nghiệp khảo sát cho rằng thủ tục hải quan tại ASEAN được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả (2019 - 8%). 62% số doanh khảo sát hiện đang sử dụng các chuỗi cung ứng cho biết họ phải đối mặt với nhiều rào cản khiến họ chưa sử dụng hiệu quả được các chuỗi cung ứng tại ASEAN (2019 - 78%). 98% số doanh nghiệp khảo sát mong muốn EU đẩy nhanh đàm phán FTA với ASEAN và các quốc gia thành viên (2019 - 96%).

Nhận xét về cuộc Khảo sát, Donald Kanak, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN cho biết: “Cuộc khảo sát năm nay khẳng định rằng ASEAN vẫn được coi là khu vực có cơ hội phát triển kinh tế tốt nhất. Tuy nhiên, như đã dự kiến trong thời kỳ khủng hoảng COVID-19, triển vọng về tăng cường thương mại và đầu tư có dấu hiệu sụt giảm.”

Cuộc khảo sát năm nay đặt câu hỏi những khu vực nào trong thời kỳ hậu COVID-19 sẽ có khả năng thu hút đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng? Mặc dù ASEAN nhận được nhiều ý kiến biểu quyết nhất, các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như châu Âu và Trung Quốc cũng nhận được nhiều ý kiến biểu quyết. Ông Kanak cho biết thêm: “Gần một nửa số doanh nghiệp khảo sát kỳ vọng rằng chuỗi cung ứng sẽ được tổ chức lại hậu COVID-19. Điều này càng nhấn mạnh vai trò quan trọng thiết yếu của việc hoàn thành nốt các công việc còn dang dở về hội nhập kinh tế ASEAN và thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại  đối với sự phục hồi bền vững của ASEAN sau suy thoái kinh tế”.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay 24 độ C, không khí cực kỳ ô nhiễm

(VnMedia) - Hôm nay (23/1), Bắc Bộ được dự báo nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất đạt tới 24 độ C.

Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.