FED duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục

0
0

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết, sẽ duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục gần bằng 0% hiện nay, đồng thời cam kết duy trì phạm vi mục tiêu này cho đến khi điều kiện thị trường lao động được cải thiện để đạt được việc làm tối đa và lạm phát ở mức mong muốn.

Kết thúc cuộc họp chính sách trong hai ngày 15 – 16/9, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách của Fed thông báo giữ nguyên lãi suất ở 0 - 0,25%. Mức lãi suất này sẽ được duy trì cho đến khi lạm phát tăng liên tục, trên đà “vượt mức trung bình” mục tiêu 2%.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Fed cho biết hoạt động kinh tế và việc làm đã tăng lên trong những tháng gần đây, tuy nhiên vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với đầu năm. Bên cạnh đó, nhu cầu yếu hơn và giá dầu thấp hơn đáng kể đang kìm hãm lạm phát giá tiêu dùng.

 

Trong báo cáo, FOMC đã cập nhật dự báo về kinh tế, lãi suất thấp được duy trì ít nhất tới năm 2023 với lạm phát không thể vượt 2% trong thời gian này. Kinh tế Mỹ suy giảm 3,7% trong năm nay, thấp hơn dự báo giảm 6,5% đưa ra hồi tháng 6. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng GDP năm 2021 và 2022 lần lượt giảm từ 5% về 4% và 3,5% về 3%. Tăng trưởng GDP năm 2023 dự báo là 2,5%. Tỷ lệ thất nghiệp vào cuối năm nay là 7,6%, thấp hơn mức 9,3% đưa ra trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 8 là 8,4%. Dự báo lạm phát năm nay được điều chỉnh tăng từ 0,8% lên 1,2%.

Thông tin kinh tế Mỹ tuần qua cho thấy, chỉ số giá sản xuất lõi (trừ lương thực và năng lượng) đạt mức 0,4%, cao hơn mức 0,2% dự báo dù vẫn thấp hơn mức 0,5% thực tế kỳ trước. Chỉ số giá sản xuất nói chung của tháng 8/2020 cũng đạt mức 0,3% so với 0,2% dự báo, thấp hơn mức 0,6% kỳ trướcChỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá tiêu dùng lõi đạt đều đạt 0,4%, cao hơn dự báo lần lượt là 0,3 % và 0,2% dù vẫn thấp hơn mức 0,6% thực tế kỳ trước. Tuy nhiên, đơn xin bảo hiểm thất nghiệp tuần qua vẫn ở mức cao là 884.000 đơn, nhiều hơn mức 838.000 đơn dự báo.

Kinh tế toàn cầu vẫn khủng hoảng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp CoVid-19, tính tới 15/9/2020 đã lây nhiễm cho hơn 29,4 triệu người và khiến gần 933.000 người tử vong, Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Tổng thống Trump ân xá cho hơn 100 người, không ân xá cho bản thân

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thời điểm này đã lựa chọn không ban lệnh ân xá cho bản thân khi ông chuẩn bị công bố một danh sách ân xá mở rộng gồm hơn 100 người vào ngày mai (19/1), một nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ.

Vì sao phiên xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lại tiếp tục hoãn?

(VnMedia) - Một trong 2 thẩm phán vắng mặt. Giám định viên và nhiều người liên quan cũng không đến phiên xử dù được triệu tập. do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lần 2...

Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

Từ 21/1 đến cuối tháng, Bắc Bộ hết rét đậm nhưng có mưa nhỏ, mưa phùn

(VnMedia) - Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại từ nay đến 20/1. Sau đó, từ đêm 20/1, trời chỉ rét về đêm và sáng dù có mưa nhỏ, mưa phùn.

Bắc Bộ rét đậm nhưng hửng nắng, Nam Bộ có nơi dưới 19 độ C

(VnMedia) - Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/01), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; miền núi có có nơi dưới 0 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19 độ C, có nơi dưới 19 độ…