Cổ phiếu PAS tăng 40% ngày lên sàn: Mờ ảo bóng dáng sụp đổ của LMH, FTM?

0
0

Sáng nay (21/9), CTCP Quốc tế Phương Anh (Mã chứng khoán: PAS) chính thức đưa 25,5 triệu cổ phiếu giao dịch trên thị trường UPCoM với giá tham chiếu 12.000 đồng/cp. Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu này tăng giá kịch trần lên 16.800 đồng/cp, tương ứng với mức tăng giá 40%. 

Việc tăng trần của cổ phiếu này khiến giới đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì doanh nghiệp này lại có liên quan đến nhiều cổ phiếu và các cá nhân “đặc biệt” trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo giới thiệu, CTCP Quốc tế Phương Anh (PAS), tiền thân là công ty TNHH Thành Nam được thành lập năm 2010 với vốn điều lệ 40 tỷ đồng. Lúc đó, PAS là công ty con của Tập đoàn Thành Nam (Mã chứng khoán: TNI). 

Về hoạt động kinh doanh chính của PAS (chiếm hơn 98%) là thương mại và gia công thép và doanh thu từ thị trường trong nước chiếm khoảng 80% tổng doanh thu công ty. Mặt hàng PAS phân phối là các sản phẩm Thép mạ kẽm SGCC, Thép cán nguội SPCC, Thép cán nguội SPHC, Tôn mạ màu... 

Hiện nay, cơ cấu cổ đông của PAS gồm có ba nhà đầu tư cá nhân là ông Trần Hữu Chung, ông Nguyễn Thế Hưng và bà Nguyễn Thị Ngọc Hà. Ông Trần Hữu Chung và ông Nguyễn Thế Hưng không tham gia bộ máy lãnh đạo của PAS. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà là thành viên hội đồng quản trị không điều hành của PAS.

Cổ phiếu LMH liên quan đến SMD Holdings từ lao dốc mạnh.
Cổ phiếu LMH liên quan đến SMD Holdings từ lao dốc mạnh.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Trần Hữu Chung từng được biết đến là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của SMD Holdings. Cách đây hơn một năm, SMD Holdings dính đến lùm xùm về việc thao túng giá cổ phiếu FTM. Đà lao dốc của cổ phiếu này trở thành tâm điểm của thị trường chứng khoán trong năm 2019. Ngay cả các công ty chứng khoán cũng bị thiệt hại nhiều chục tỷ đồng khi cho vay margin cổ phiếu này.

Không riêng thương vụ FTM, công ty SMD Holdings được giới đầu tư đặt ra nhiều nghi ngại khi cũng có liên quan đến cổ phiếu LMH của Công ty Cổ phần Landmark Holding. Khi Landmark Holding niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), SMD Holdings sở hữu 1,2 triệu cổ phiếu, tương đương 5,15% vốn điều lệ và là cỏ đông lớn. Ông Trần Hữu Chung là đại điện pháp luật của SMD Holdings tại thời điểm đó. 

Ngay sau khi cổ phiếu LMH niêm yết trên HOSE, SMD Holdings đã bán ra 800.000 cổ phiếu vào tháng 1 và không còn là cổ đông lớn của công ty.

Điều đáng nói, cổ phiếu LMH tăng giá mạnh sau khi lên sàn nhưng cổ phiếu này cũng lao dốc mạnh vào cuối năm 2019. Từ mức giá 12.000 đồng/cp, cổ phiếu LMH liên tục giảm sàn trong hàng chục phiên liên tiếp xuống mức giá dưới 1.000 đồng/cp. Hiện cổ phiếu này bị hủy niêm yết trên HOSE, và chỉ giao dịch vào thứ Sáu hàng tuần trên thị trường UPCoM. Theo ghi nhận, giá cổ phiếu này chỉ còn 900 đồng/cp. Việc giảm giá không phanh của LMH gây thiệt hại không nhỏ với các nhà đầu tư nếu mua phải cổ phiếu “dởm” này.

Từ những sự kiện trên cho thấy rằng việc cổ phiếu PAS giao dịch trên UPCoM tiếp tục có mối quan hệ với cựu chủ tịch SMD Holdings đặt ra nhiều mối quan tâm cho nhà đầu tư vì trước đó đã có hai trường hợp là hai cổ phiếu LMH và FTM. 

Cổ phiếu TNI của Tập đoàn Thành Nam cũng lao dốc không phanh từ đầu tháng 6.
Cổ phiếu TNI của Tập đoàn Thành Nam cũng lao dốc không phanh từ đầu tháng 6.

Qua trao đổi với chúng tôi, một môi giới của công ty chứng khoán lớn tại Hà Nội cho hay, khi công ty đã từng liên quan đến những lãnh đạo nằm trong “danh sách đen” của thị trường thì nhà đầu tư nên đặc biệt cảnh giác.

Nói thêm về PAS, doanh nghiệp này từng là công ty con của Tập đoàn Thành Nam. Phải nói rằng đây cũng là doanh nghiệp tai tiếng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đầu tháng 6 năm nay, giá cổ phiếu TNI liên tục giảm sàn từ 12.200 đồng/cp xuống còn 3.000 đồng/cp. Đà giảm giá đi kèm với khối lượng giao dịch khủng khiến nhà đầu tư thiệt hại đáng kể.

Từ những sự kiện trên, khiến chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc lên sàn của cổ phiếu PAS. Liệu rằng những thương vụ cổ phiếu “lao dốc” không ngừng như LMH, FTM hay TNI có lặp lại? Nghi vẫn đặt ra khi doanh nghiệp này có nhiều mối quan hệ với các nhân vật, doanh nghiệp lọt vào “danh sách đen” của giới đầu tư?

Trong bài phản ánh tiếp theo, chúng tôi tiếp tục đưa tin về tài sản của PAS khi nhiều nghi lại với những giao dịch nội bộ liên tiếp được thực hiện.

Hải Hà

Ý kiến bạn đọc


3 đội bóng V-League xin ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

(VnMedia) - Nhằm chuẩn bị cho đấu trường AFC 2021, 3 CLB Viettel, Hà Nội FC và Sài Gòn FC đã đề xuất được đặc cách tiêm sớm vaccine Covid-19.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không tăng giá khám chữa bệnh !

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế vừa ký văn bản gửi Bệnh viện Bạch Mai, trong đó yêu cầu Bệnh viện không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Hải Dương lại xuất hiện thêm 5 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Sau 1 ngày trọn vẹn không có ca mắc mới trong nước, lúc 6h ngày 06/3, Bộ Y tế công bố thêm 6 vừa được phát hiện tại Hải Dương và 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay. 

Bộ Công an khởi tố Phan Văn Anh Vũ về tội Đưa hối lộ

(VnMedia) - Bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") tiếp tục bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố về tội Đưa hối lộ...

Tổng cục Quản lý thị trường lên tiếng về hàng giả, hàng nhái tại 3 chợ của Việt Nam

(VnMedia) – Trong Báo cáo mới đây của Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) về các chợ có tai tiếng về hàng giả, đánh cắp bản quyền, USTR đã “điểm mặt” 3 chợ truyền thống và trực tuyến của Việt Nam: Shopee; Bến Thành và Đồng Xuân.