Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư

0
0

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư EU nói chung, và Pháp nói riêng, khi Việt Nam có 14 FTA có hiệu lực với hầu hết các đối tác thương mại lớn trên thế giới và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) đang chờ có hiệu lực. 

Ngày 08/7/2020, tại trụ sở Bộ Công Thương Việt Nam và trụ sở Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp đã diễn ra Hội thảo trực truyến về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), với chủ đề “Cơ hội nào dành cho các doanh nghiệp Pháp?”

Đây là Hội thảo trực tuyến đầu tiên do Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với một nước châu Âu tổ chức tuyên truyền về Hiệp định EVFTA cho các doanh nghiệp châu Âu, kêu gọi hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.

Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, vào ngày 08/6/2020, Quốc hội Việt Nam đã thông qua 2 Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), với tỷ lệ tán thành là 100%. Quốc hội Việt Nam thông qua hai Hiệp định trên sau khi được Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào ngày 12 tháng 02 năm 2020 và Hội đồng châu Âu (EC) thông qua vào ngày 30 tháng 3 năm 2020. Ngày 18/6 phía Việt Nam đã trao công hàm thông báo hoàn tất thủ tục cho phía EU. Và như vậy, dự kiến Hiệp định EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực bắt đầu từ tháng 8/2020, đánh dấu kết thúc 10 năm đàm phán và phê chuẩn kể từ tháng 10 năm 2010.

Việt Nam cũng sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư EU nói chung, và Pháp nói riêng
Việt Nam cũng sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư EU nói chung, và Pháp nói riêng

“Đây là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đầu tiên mà EU ký với một nước phát triển, cũng là hiệp định tiên tiến nhất và đạt mức độ mở cửa sâu rộng nhất mà Việt Nam đạt được với một đối tác thương mại phát triển”, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Sau khi hiệp định có hiệu lực, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 98,3% số dòng thuế, tương đương 99,8% kim ngạch xuất khẩu của EU sang Việt Nam với lộ trình tối đa là 20 năm và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương với 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU với lộ trình tối đa là 7 năm. Việc xóa bó thuế quan sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam – EU, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm 2 bên có thế mạnh như nông sản nhiệt đới, thủy sản, giày dép, dệt may, đồ gỗ... của Việt Nam và những mặt hàng ô tô, dược phẩm, đồ uống có cồn, mặt hàng thực phẩm từ EU và Pháp.

Hội thảo trực truyến về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), với chủ đề “Cơ hội nào dành cho các doanh nghiệp Pháp?”

Cùng với hàng hóa, người đứng đầu Bộ Công Thương cũng cho biết, Việt Nam cũng sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư EU nói chung, và Pháp nói riêng, khi Việt Nam có 14 FTA có hiệu lực với hầu hết các đối tác thương mại lớn trên thế giới và EVIPA đang chờ có hiệu lực. Đây cũng là lý do cộng đồng doanh nghiệp đôi bên đều hết sức mong mỏi Hiệp định đi vào thực thi từ nhiều năm nay.

Đặc biệt, EVFTA có hiệu lực trong bối Việt Nam bước đầu kiểm soát tốt dịch Covid-19, hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng tiêu cực của bệnh dịch, và là một trong số ít nước được World Bank dự báo tăng trưởng dương mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất

Theo bà Nguyễn Thảo Hiền – Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương), có 3 lĩnh vực có tiềm năng hợp tác phát triển. Đó là công nghiệp và công nghệ cao, đặc biệt là công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến thực phẩm. Mặc dù Việt Nam đang là nước xuất khẩu dệt may thứ 2 trên thế giới, xuất khẩu nhiều sản phẩm chủ lực sang EU như cà phê, hạt điều, hạt tiêu… song các sản phẩm xuất khẩu này đều là sản phẩm thô. Ngoài ra, hạ tầng, điện tử, dịch vụ di động cũng là lĩnh vực tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Cũng tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh mong muốn tiếp tục phát triển hợp tác với các đối tác Pháp trong những ngành vốn là thế mạnh truyền thống của Pháp như năng lượng (đặc biệt là năng lượng sạch, năng lượng tái tạo), công nghệ cao, nông nghiệp, chế biến, chế tạo… Đồng thời, cho biết Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất về môi trường đầu tư, kinh doanh, cơ sở hạ tầng, các khu công nghiệp để khuyến khích các doanh nghiệp Pháp đến Việt Nam hợp tác, đầu tư trong tận dụng lợi thế do EVFTA mang lại, thông qua đó thúc đẩy xuất khẩu, đặc biệt là ngành công nghiệp phụ trợ (cho dệt may, da giày, ô tô...), công nghiệp chế biến thực phẩm...

Về phía các doanh nghiệp Pháp đều bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh và các dự án của doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam. Xu hướng chung hiện nay của các doanh nghiệp Pháp và châu Âu là liên kết, xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược với các doanh nghiệp sở tại để xây dựng chuỗi sản xuất, cung ứng mới, tận dụng hiệu quả lợi thế của các hiệp định EVFTA và EVIPA. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác châu Âu để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. 

Ông Francois Delattre – Thứ trưởng Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp – cho biết, EVFTA có hiệu lực, Việt Nam sẽ nằm trong nhóm những đối tác ưu tiên của EU tại Châu Á. Pháp và EU sẵn sàng đồng hành Việt Nam tăng cường mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư sâu rộng hơn.

Tuy nhiên, thách thức cũng sẽ song hành, đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động đổi mới tư duy kinh doanh, phương thức sản xuất và quản trị, đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng, theo kịp xu hướng phát triển của thị trường châu Âu.

Theo số liệu thống kê, giá trị thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Pháp đã tăng hơn 3 lần từ khoảng 1,6 tỷ USD vào năm 2009 lên 5,3 tỷ USD vào năm 2019 (đứng thứ 3 tại châu Âu chỉ sau Đức và Hà Lan). Về đầu tư trực tiếp, tính lũy kế đến hết tháng 5 năm 2020, Pháp đang có 588 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 3,56 tỷ USD, đứng thứ hai trong số các nhà đầu tư châu Âu tại Việt Nam (sau Hà Lan).

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Người dân cần làm gì để tránh "sập bẫy" lừa cài đặt ứng dụng VNeID?

(VnMedia) - Để chủ động phòng ngừa và tránh bị mắc bẫy lừa đảo, cơ quan Công an khuyến cáo người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống, tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài, các đường link lạ...

Trực tiếp trên MyTV: Tuyển Việt Nam ra quân tại giải U23 châu Á 2024

(VnMedia) - Chạm trán đối thủ vừa tầm là U23 Kuwait, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đặt mục tiêu giành chiến thắng, qua đó “mở hàng” thuận lợi ở giải U23 châu Á 2024 và hướng tới cạnh tranh tấm vé dự Olympic Paris 2024. Người hâm mộ theo dõi toàn bộ giải U23 châu Á trên truyền hình MyTV.

Người dùng iPhone được cảnh báo tắt tính năng iMessage tạm thời để tránh bị hack

(VnMedia) - Ví tiền điện tử Trust Wallet thuộc sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã cảnh báo người dùng iOS về lỗ hổng bảo mật trên tính năng nhắn tin iMessage mà tin tặc có thể sử dụng để xâm nhập bất hợp pháp (hack) iPhone của họ mà không cần bất kỳ tương tác nào với họ.

Cảnh giác với LockBit 3.0 - Ransomware nguy hiểm hàng đầu trên thế giới!

(VnMedia) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) - Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT vừa công bố báo cáo phân tích về Ransomware LockBit 3.0.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian tuyển sinh đại học năm 2024

(VnMedia)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố thời gian tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.