Thủ tướng: Không để kinh tế rơi vào suy thoái

0
0

 - Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần xây dựng kịch bản cụ thể tăng trưởng quý III và Quý IV/2020 với mục tiêu là phấn đấu đạt kết quả cao nhất, bảo đảm không để kinh tế rơi vào suy thoái. 

Ngày 2/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cũng cho rằng thách thức phía trước còn rất lớn, trong đó hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục có những khó khăn về thị trường; hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn chịu ảnh hưởng của đại dịch; thời tiết cực đoan, hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra gay gắt; tình hình lao động, việc làm chịu nhiều ảnh hưởng do tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn; áp lực lạm phát lớn…

 Từ sự phân tích, nhận định tình hình, các thành viên Chính phủ đã đóng góp nhiều ý kiến về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế gắn với triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Đồng thời, đề xuất cần quan tâm tập trung xử lý dứt điểm những nhiệm vụ, công việc còn tồn đọng; phát huy tiềm năng, lợi thế của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương để thu hút đầu tư, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; chủ động cơ cấu lại thị trường khách du lịch, thúc đẩy du lịch nội địa phù hợp với các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, minh bạch hóa thị trường, tạo điểu kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển, sản xuất kinh doanh...

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tình hình kinh tế thế giới xấu hơn do đại dịch COVID – 19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh hoành hành ở nhiều nước với số ca nhiễm và tử vong ngày càng tăng cao. Nhiều nền kinh tế ở các khu vực tăng trưởng âm rất sâu.

“Chúng ta không được chủ quan ở bất kỳ mặt trận nào; phải tiếp tục theo dõi để đề phòng nguy cơ dịch quay trở lại, đồng thời phải nắm bắt cơ hội để từ đó có đối sách đúng và kịp thời hơn, trên tinh thần vừa phòng thủ chống dịch COVID-19 vừa tấn công trên mặt trận kinh tế, thực hiện thành công mục tiêu kép đã đặt ra.”- Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần xây dựng kịch bản cụ thể tăng trưởng quý III và Quý IV/2020 với mục tiêu là phấn đấu đạt kết quả cao nhất, bảo đảm không để kinh tế rơi vào suy thoái. 

Với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, lãnh đạo các tỉnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao với tinh thần là khó khăn đến đâu thì phải phấn đấu gấp 3, không chùn bước, không bàn lùi; Cả nước chung sức, đồng lòng; các ngành, các cấp phối hợp chặt chẽ, làm việc hiệu quả, có các biện pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn. 

Từng bộ, địa phương thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác để thường xuyên rà soát, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, nhất là về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và những vướng mắc về thể chế hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đưa ra một số định hướng chủ đạo, đó là: kiên quyết không để dịch bệnh quay lại và đây là điều kiện tiên quyết để phục hồi và phát triển bền vững kinh tế; Ưu tiên hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm, thu nhập, bảo đảm đời sống nhân dân;

Điều hành chính sách tài khóa tiền tệ chủ động hơn, linh hoạt hơn, hiệu quả hơn, kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế phù hợp, đồng thời duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. 

Bên cạnh đó là kiểm soát tốt giá cả thị trường, kích thích tăng trưởng, kiềm chế lạm phát nhưng không thắt chặt tiền tệ. Hỗ trợ hiệu quả các thành phần kinh tế, không để đứt gãy nền kinh tế. Có cơ chế, chính sách phù hợp để kích thích mạnh mẽ các động lực phát triển kinh tế;

Tiếp tục kích cầu du lịch nội địa, các ngành, lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, ngành dịch vụ; các vùng kinh tế trọng điểm, các đô thị lớn phải là đầu tàu, nhất là thành phố Hồ Chí Minh;

Chú trọng thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác bảo đảm an sinh xã hội, lưu ý bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động, hỗ trợ kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh;

Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, lãng phí, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phục vụ tốt và tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trên tinh thần các định hướng nêu trên, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó trước hết là theo dõi, phân tích kỹ tình hình thế giới để quyết định mở cửa đất nước, trên cơ sở bảo đảm an toàn trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp; tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò của các lực lượng nòng cốt là y tế, quân đội, công an, các cấp chính quyền… trong công tác phòng chống dịch.

Quyết liệt hơn nữa trong đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, trong đó kịp thời giải quyết các vướng mắc, nhất là về công tác giải phóng mặt bằng đối với các công trình; thành lập đoàn kiểm tra ở một số địa phương, đơn vị để theo dõi tiến độ, kiên quyết điều chỉnh vốn ngay nếu để xảy ra tình trạng trì trệ trong triển khai thực hiện; coi đây là căn cứ đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ năm của các cơ quan, đơn vị. 

Tiếp tục chỉ đạo hiệu quả việc thực hiện chính sách gia hạn nợ; các ngân hàng thương mại phải chia sẻ với doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn. Có các chính sách hỗ trợ hiệu quả về tín dụng đối với người dân, doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh;

Chú trọng điều hành linh hoạt các công cụ, chính sách tiền tệ, kết hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác gắn liền với kiểm soát tốt lạm phát. Về tài khóa, cần triển khai ngay các luật, nghị quyết của Quốc hội về tháo gỡ khó khăn liên quan đến thuế, phí, lệ phí trên các lĩnh vực… 

Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy xuất nhập khẩu, mở rộng thị trường trong và ngoài nước; không để quy trình, thủ tục hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp, cho các hoạt động xuất nhập khẩu. Các ngành, các cấp, các địa phương phấn đấu không giảm chỉ tiêu xuất khẩu.

Triển khai đồng bộ các biện pháp phát triển nông nghiệp, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với thúc đẩy phát triển; dành nguồn lực thỏa đáng cho triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt công tác phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, thiên tai, bão lụt… Thúc đẩy phát mạnh mẽ tiến độ triển khai các công trình xây dựng, công nghiệp, nhất là công trình năng lượng, bảo đảm đủ điện cho phát triển - kinh tế xã hội.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Tung tin 'Hà Nội bị phong tỏa', một Youtuber bị xử phạt 12,5 triệu đồng

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt 12,5 triệu đồng một Youtuber đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook liên quan đến dịch Covid-19.

Lịch trình dày đặc tại Đà Nẵng của 12 nhân viên thẩm mỹ viện mắc COVID-19

(VnMedia) - Sở Y tế Đà Nẵng sáng 10/5 đã thông tin về dịch tễ của chùm 12 ca bệnh Covid-19 liên quan đến Thẩm mỹ viện AMIDA vừa được phát hiện ngày 9/5 trên địa bàn. Theo đó, rất nhiều quán ăn, siêu thị và địa điểm được "gọi tên"...

Thành phố Hòa Bình thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 10/5

(VnMedia) - Trước diễn biến nguy hiểm, phức tạp của dịch COVID-19, ngày 9/5, UBND thành phố Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 1718/QĐ-UBND về việc thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 10/5/2021.

Hà Nội thêm 8 ca mắc mới, 4 ca lây ở sân bóng đá

(VnMedia) - Sáng 10/5, Hà Nội ghi nhận thêm 8 ca dương tính SARS-CoV-2 mới ở Bệnh viện K, Gia Lâm và Hai Bà Trưng.

Khởi tố 3 đối tượng về tội tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Công an thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng, để điều tra về  “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”.