Ecopark- đô thị sinh thái hiện đại đầu tiên của Việt Nam

0
0

- Tính đến tháng 12/2019, cả nước có 835 đô thị, và chưa có đô thị nào được công nhận là đô thị sinh thái. Tuy nhiên, đã có những khu đô thị mới được quy hoạch hiện đại gắn với mô hình đô thị sinh thái như Ecopark (Hưng Yên)…

Theo ông Lưu Đức Cường,  Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, Bộ Xây dựng, quá trình đô thị hóa ảnh hưởng rất lớn tới hệ sinh thái và môi trường thiên nhiên. Các khái niệm đô thị sinh thái gắn liền với các tiêu chí cụ thể nhằm tạo ra sự cân bằng với thiên nhiên, cho phép cư dân tận hưởng tối đa chất lượng cuộc sống với sự tác động tối thiểu đến thiên nhiên. Theo đó, các tiêu chí xem xét đánh giá đô thị sinh thái bao gồm các nhóm: Cơ cấu đô thị, sử dụng năng lượng, chính sách và thể chế pháp lý, kinh tế đô thị, giao thông đô thị, kiến trúc công trình, vv… Đô thị sinh thái là một mô hình sống mới của con người ở một tiêu chuẩn cao hơn. Ở Việt Nam hiện nay chưa có quy định, khái niệm về đô thị sinh thái cũng như các tiêu chí cụ thể khi xem xét đánh giá.

 

Tính đến tháng 12/2019, cả nước có 835 đô thị, trong đó có 2 đô thị đặc biệt (Hà Nội và TP.HCM), 20 đô thị loại I, 29 đô thị loại II, 44 đô thị loại III, 83 đô thị loại IV và 657 đô thị loại V (trong đó có 50 đô thị mới), chưa có đô thị nào được công nhận là đô thị sinh thái, mặc dù cũng đã có nhiều đồ án quy hoạch được lập theo hướng phát triển đô thị sinh thái.

“Ở diện hẹp hơn, đã có những khu đô thị mới được quy hoạch hiện đại gắn với mô hình đô thị sinh thái, ví dụ như: Ecopark (Hưng Yên), Tổ hợp khu đô thị - công nghiệp - nông nghiệp - dịch vụ Yên Bình (Thái Nguyên). Các khu đô thị này đã cơ bản đáp ứng được một số tiêu chí về cảnh quan, môi trường, giao thông, kiến trúc của một đô thị sinh thái”, ông Lưu Đức Cường nói.

Cũng theo ông Lưu Đức Cường, thay đổi lớn nhất của những khu đô thị sinh thái như Ecopark đối với quy hoạch chung của địa phương là không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế; nâng cao chất lượng sống của người dân gắn với chất lượng môi trường, văn hóa, xã hội đã định hình cách tiếp cận nghiên cứu lập quy hoạch, quản lý quy hoạch đối với các nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp và dân cư. Được thể hiện ở tầm nhìn dài hạn gắn với các tiêu chí về không gian, cảnh quan, môi trường, nội hàm của đô thị sinh thái. Qua đó, nội dung quy hoạch đô thị đã sâu hơn vào các vấn đề là: Tạo dựng một Thành phố hấp dẫn gắn với các vấn đề cảnh quan, môi trường, lịch sử, văn hóa, xã hội, vv…; Tạo dựng một Thành phố sống tốt gắn với các vấn đề về việc làm, tiện nghi cuộc sống, quản trị, điều hành, vv…; - Tạo dựng một Thành phố xanh gắn với bảo vệ môi trường, tiết kiệm quỹ đất.

 

Mặc dù một khu đô thị chưa thể đại diện cho toàn bộ đô thị; cũng như các yếu tố cảnh quan, môi trường sinh thái chưa thể đại diện cho hướng phát triển đô thị sinh thái. Đô thị sinh thái cần đạt tổng hòa nhiều tiêu chí, trong đó có kinh tế đô thị sinh thái: Tức là tiêu thụ năng lượng, nguyên vật liệu, phát sinh chất thải ít nhất, sản xuất ra các sản phẩm nhiều nhất; công nghiệp phát thải carbon thấp; công nghệ sản xuất theo hướng sạch hơn, thực hiện chu trình tái sử dụng, tái chế chất thải để giảm thiểu chất thải thải ra môi trường; sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo thay thế cho năng tượng hóa thạch…

 

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của chủ đầu tư, cùng với việc Ecopark được thiên nhiên ưu ái bao quanh bởi dòng sông Hồng và sông Đuống, trải dài bên cạnh bờ sông Bắc Hưng Hải, tạo nên một khung cảnh nên thơ tuyệt đẹp, Ecopark đã trở thành khu đô thị xanh kiểu mẫu của Việt Nam và các nước trong khu vực. Ecopark vinh dự nhận được nhiều giải thưởng bất động sản danh giá của Việt Nam và Quốc tế trong nhiều năm vừa qua như: Thiết kế cảnh quan khu đô thị tốt nhất thế giới, Khu đô thị phức hợp tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương năm 2015, …

Nhật Lâm


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội chiều 22/9 không thêm ca mắc mới, cả ngày có 6 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều nay cho biết trên địa bàn Thành phố Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9 ghi nhận 6 ca bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm!”

(VnMedia) - “Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Sản xuất công nghiệp các tỉnh phía Nam sụt giảm nghiêm trọng do Covid-19

(VnMedia) - Sản xuất công nghiệp của ba địa phương là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai trong tháng 8 và 8 tháng năm 2021 đã bị sụt giảm nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19.

Truyền hình MyTV gửi tặng những phần quà tri ân khách hàng nhân kỷ niệm sinh nhật 12 năm

(VnMedia) - Thay lời tri ân khách hàng đã đồng hành trong suốt 12 năm kể từ khi ra mắt thị trường (9/2009-09/2021), Truyền hình MyTV gửi tặng khách hàng thân thiết những ưu đãi đặc biệt thay cho lời cảm ơn sâu sắc.

Bí thư Hà Nội: Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp là nhiệm vụ cấp bách

(VnMedia) - Tại phiên khai mạc HĐND TP Hà Nội sáng 22/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần phải khẩn trương triển khai...