Chủ tịch Fed và Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Hai dự báo khác nhau về kinh tế Mỹ

0
0

 - Hai nhà hoạch định chính sách kinh tế quyền lực nhất của Mỹ gồm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Powell và Bộ trưởng Tài chính, Tiến sĩ Steven Mnuchin đã có phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ.

Cả hai nhà hoạch định chính sách kinh tế đều đưa ra những bức tranh khác nhau về tình trạng hiện tại của nền kinh tế Mỹ và những giải pháp để tiếp tục vực dậy nền kinh tế số 1 thế giới này.

Bộ trưởng Tài chính, Tiến sĩ Steven Mnuchin đã có một dự báo lạc quan hơn, rằng ông kỳ vọng nền kinh tế sẽ sớm hồi phục trong nửa cuối năm, trong khi Chủ tịch Fed Powell  ít lạc quan hơn trong dự báo của mình.

Mốc giá vàng thế giới tại phiên giao dịch ngày 30/6 

Tuy vậy, cả hai đều đưa ra một số sự lạc quan nhất định, Chủ tịch Powell thừa nhận số lượng việc làm tháng 5 tốt hơn dự kiến, và Bộ trưởng Mnuchin nói “chúng tôi đang ở thế phục hồi mạnh vì chính quyền của ông Trump đã làm việc với Quốc hội trên cơ sở lưỡng đảng để thông qua các gói kích thích kinh tế trong thời gian kỷ lục”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Powell đã kém lạc quan hơn trước khi nói rằng triển vọng kinh tế Mỹ không chắc chắn sau đại dịch Covid -19.

Ông Powell thêm rằng, Mỹ đang bước vào giai đoạn mới quan trọng và đã thực hiện sớm hơn dự kiến. Mặc dù sự phục hồi này trong nền kinh tế là đáng mừng nhưng cũng đưa ra những thách thức mới- đó là sự cần thiết phải kiểm soát sự lây lan của Covid-19. Điều này cho thấy, Fed sẽ tiếp tục các chính sách tiền tệ nới lỏng để tiếp tục kích thích nền kinh tế.

Cả Tiến sĩ Anthony Fauci và Tiến sĩ RedField đều làm chứng trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ về sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 gần đây. Tiến sĩ Fauci đã cảnh báo, số lượng ca nhiễm mới ở Mỹ có thể tăng gấp đôi lên 100.000 ca mỗi ngày nếu Mỹ không ngăn chặn được sự lây lan đang gia tăng ở nhiều bang.

Ảnh minh họa

Theo tờ New York Times, số trường hợp nhiễm virus mới ở Mỹ đã tăng 80% trong hai tuần qua. Tờ này cũng trích dẫn, số ca lây nhiễm tăng mạnh ở nhiều tiểu bang trong tuần đầu tiên mở cửa trở lại sau lệnh cách ly, bao gồm Florida và Texas và gần đây các bang này đã buộc các quán bar phải đóng cửa trở lại. Hơn 4.600 ca nhiễm mới đã được công bố trong hôm thứ Ba (30/6) ở Arizona, trong khi Oklahoma và Nam Carolina cũng báo cáo con số lây nhiễm cao trong một ngày. Số ca mắc Covid -19 tại California đã bùng nổ, vượt qua 220.000 ca nhiễm.

Ngay cả khi chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào phiên giao dịch cuối quý II/2020, giá vàng cũng đã tăng mạnh với giao dịch có kỳ hạn tháng 8 đạt mức kỷ lục 1.804 USD, mức cao nhất kể từ năm 2012.

Mặc dù hiện giá vàng đang giao dịch ở mức 1.799,2 USD/ounce, dưới mốc 1.800 USD,nhưng phân tích kỹ thuật của Kitco cho thấy giá vàng có thể giao dịch ở mức cao hơn, lên tới 1.880 USD/ounce vào cuối năm 2020.

Diệu Anh

 


Ý kiến bạn đọc