Các CEO hàng đầu thế giới cùng dự báo tương lai u ám

0
0

 - Business Roundtable, một hiệp hội CEO của những tập đoàn, công ty lớn nhất nước Mỹ, hồi đầu tuần này vừa đưa ra một bản báo cáo quý II, trong đó hầu hết các CEO đều đưa ra một dự báo u ám về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến các hoạt động kinh tế.

Người dân Mỹ xếp hàng đi siêu thị
Người dân Mỹ xếp hàng đi siêu thị

Hầu hết các Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của những công ty lớn nhất nước Mỹ đều dự đoán rằng ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến các hoạt động kinh tế sẽ kéo dài ít nhất đến cuối năm 2021. Thậm chí, gần 1/3 trong số các CEO trong Business Roundtable còn sợ rằng ảnh hưởng đó kéo dài qua cả năm 2021.

Trong báo cáo quý II được Business Roundtable vừa công bố gần đây, hiệp hội các CEO này cho biết, họ đã tiến hành một cuộc thăm dò ý kiến các thành viên, trong đó có những tập đoàn lớn hàng đầu thế giới như General Motors, Apple, Johnson & Johnson… Kết quả của cuộc thăm dò này cho thấy, đa số các CEO đều dự báo hoạt động kinh doanh của họ sẽ chỉ hồi phục cho đến cuối năm 2021. Một tỉ lệ đáng kể CEO - 27% thậm chí còn nghĩ rằng phải sau năm 2021, hoạt động kinh doanh của họ mới hồi phục.

Tỉ lệ % tương đối lớn trên và sự bất đồng giữa các CEO quyền lực hàng đầu nước Mỹ cho thấy không khí bất ổn và khó đoán bao trùm nền kinh tế Mỹ khi nước này đang phải vật lộn với đại dịch Covid-19.

Từng có những hy vọng về việc nền kinh tế Mỹ đang trên đường hồi phục sau những nỗi lo sợ và lệnh giãn cách xã hội khiến nền kinh tế chao đảo vào mùa xuân này. Tuy nhiên, số ca nhiễm virus corona đang tăng trở lại và những bang như Texas đã phải trì hoãn kế hoạch mở cửa trở lại. Riêng ngày thứ Sáu (26/6) mới đây, đã có thêm 45.255 ca nhiễm virus corona mới, đưa mức tăng trung bình trong 7 ngày ở Mỹ lên 41% so với tuần trước đó.

Bản báo cáo của Business Roundtable đã nhắc đến tình trạng gia tăng số ca nhiễm virus corona mới ở Mỹ, nói rằng điều đó “cho thấy sự cần thiết phải thực thi các biện pháp an toàn ở diện rộng và giới chức cần phải xem xét kế hoạch mở cửa trở lại để đảm bảo người dân dùng khẩu trang đầy đủ, tiếp tục hạn chế tụ tập đông người, đồng thời có các biện pháp để đảm bảo an toàn cho những người dân có nguy cơ cao.”

Trong một số trường hợp, các CEO còn hành động trước cả chính quyền địa phương. Những công ty như Apple đã đóng cửa các cửa hàng của họ ở những bang điểm nóng trước khi chính quyền phát lệnh.

“Cuộc chiến chống COVID-19 của chúng ta còn lâu mới kết thúc và ưu tiên hàng đầu của chúng ta vẫn là sức khỏe, sự an toàn cho các nhân viên, khách hàng và các cộng đồng mà chúng ta phục vụ”, CEO của Walmart cũng là Chủ tịch của Business Roundtable - ông Doug McMillon cho biết. “Chúng tôi kêu gọi các nghị sĩ ở cấp địa phương, bang và cấp liên bang phối hợp chặt chẽ nhất có thể để có thể kiểm soát, không cho dịch bệnh tiếp tục lây lan.”

Chỉ số triển vọng kinh tế CEO Economic Outlook của Business Roundtable - một chỉ số tổng hợp các kế hoạch chi tiêu, tuyển dụng trong 6 tháng tới của các công ty, đã ghi nhận giảm mạnh từ mức 72,7 điểm trong ba tháng đầu năm xuống còn 34,3 điểm trong Quý II/2020. Đây là con số thấp nhất kể từ quý II năm 2009.

Chính phủ Mỹ hiện tại đang phải vạch ra các chương trình kinh tế đối phó với đại dịch. Các nghị sĩ Mỹ vẫn chưa thông qua một dự luật cứu trợ kinh tế tiếp theo sau Dự luật Viện trợ Coronavirus, cứu trợ và an ninh kinh tế (CARES Act) trị giá 2 nghìn tỉ USD được ký thành luật hồi cuối tháng Ba. Trong khi các cuộc đối thoại không chính thức đã diễn ra thì người ta dự đoán tiến trình chính thức sẽ được thực hiện vào giữa tháng Bảy.

Mới đây, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer – những thành viên hàng đầu của Đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ, đã kêu gọi giới lãnh đạo Thượng viện do Đảng Cộng hòa dẫn đầu, hãy nhanh chóng hành động để thông qua dự luật cứu trợ tiếp theo. Các nghị sĩ trên đều cảnh báo rằng, “nước Mỹ đang đối mặt với tình trạng gia tăng mạnh các trường hợp nhiễm virus corona mới cũng như các ca tử vong do đại dịch COVID-19 gây ra” và “nền kinh tế của chúng ta đang đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất kể từ sau cuộc Đại Suy thoái.”

Ông Joshua Bolten – Chủ tịch và cũng là Tổng Giám đốc điều hành của Business Roundtable, phát biểu: "Chúng tôi đánh giá cao các hành động mà Chính quyền và Quốc hội Mỹ đã làm cho đến thời điểm này để giúp đỡ những người lao động, các doanh nghiệp và cộng đồng nhỏ tại Mỹ, nhưng chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm".

“Chúng tôi khuyến khích các nhà lập chính sách tiếp tục nỗ lực cùng nhau để đưa thêm ra các biện pháp nhằm giúp đem lại sự chấm dứt nhanh chóng đối với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng hiện nay và khuyến khích các nỗ lực hồi phục kinh tế khi các hoạt động kinh doanh mở cửa trở lại. Các CEO vẫn cam kết thực hiện những biện pháp an toàn để phòng chống COVID-19 để các bang có thể tiếp tục mở cửa an toàn cho các hoạt động kinh tế”, ông Bolten nói thêm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giải ngân vốn đầu tư công đang có những chuyển biến tích cực

(VnMedia) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng và ước 7 tháng đã có sự chuyển biến tích cực so với các tháng đầu năm.

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam

(VnMedia) - Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều thay đổi phù hợp với đặc điểm đột biến của loại virus nguy hiểm này.

Thủ tướng yêu cầu dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để “ổ dịch” Covid-19

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm...

Dịch COVID-19: Bệnh nhân 426 tử vong

(VnMedia) - Bệnh nhân 426 (62 tuổi ở Đà Nẵng) được chẩn đoán nguyên nhân tử vong là do suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng và COVID-19.

Giá vàng tiếp tục tăng, vọt lên 58 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Theo đà đi lên của thế giới, giá vàng trong nước sáng nay (4/8) được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng khoảng 100 nghìn đồng/lượng, kéo giá SJC bán ra chạm mốc 58 triệu đồng/lượng.