Bất ngờ với lời kêu gọi của giới siêu giàu trong đại dịch Covid-19

0
0

 - Một nhóm 83 người trong số những người giàu nhất thế giới vừa lên tiếng kêu gọi “các chính phủ hãy tăng thuế đánh vào những người như chúng tôi” để có nguồn tiền cho sự phục hồi nền kinh tế trước đại dịch Covid-19, tờ The Guardian đưa tin.

Richard Curtis (bên trái), Abigail Disney và Jerry Greenfield
Richard Curtis (bên trái), Abigail Disney và Jerry Greenfield là ba trong số những tỷ phú ký vào lá thư kêu gọi các chính phủ đánh thuế cao vào những người giàu

Trong bức thư được tờ báo của Anh chia sẻ, những người siêu giàu của thế giới đã kêu gọi thực hiện ngay việc tăng thuế đối với họ: “Ngay lập tức. Tăng thực chất. Lâu dài”.

“Bởi vì Covid-19 đang tấn công vào thế giới, các triệu phú như chúng ta đóng một vai trò không thể thiếu trong việc hàn gắn thế giới”, bức thư của các tỷ phú hàng đầu thế giới đã viết như vậy. “Không, chúng ta không phải là những người chăm sóc người ốm ở những phòng hồi sức tích cực. Chúng ta cũng sẽ không lái những chiếc xe cứu thương đưa người ốm đến các bệnh viện. Chúng ta cũng không lấp đầy các giá hàng hoặc giao lương thực đến từng nhà. Nhưng chúng ta có tiền, rất nhiều tiền. Tiền lúc này đang vô cùng cần thiết và sẽ cũng rất cần trong những năm phía trước bởi thế giới của chúng ta cần hồi phục trước cuộc khủng hoảng này”, bức thư của 83 người siêu giàu cho hay.

Bức thư khẳng định hậu quả gây ra từ đại dịch Covid-19 sẽ “kéo dài trong nhiều thập kỷ” và có thể “đẩy thêm nửa tỉ người vào nghèo đói.”

Theo con số được Liên Hợp Quốc công bố ngày hôm qua (13/7), số người nghèo đói của thế giới đã tăng thêm 10 triệu người hồi năm ngoái và cảnh báo đại dịch Covid-19 có thể đẩy thêm 130 triệu người vào tình trạng đói nghèo trong năm nay.

Đánh giá u ám trên được đưa ra trong ấn bản mới nhất của báo cáo “Tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng trên thế giới” – một báo cáo hàng năm do 5 cơ quan của Liên Hợp Quốc thực hiện.

Những dự báo ban đầu dựa trên các đánh giá kinh tế toàn cầu cho thấy đại dịch “có thể sẽ đẩy thêm từ 83 triệu đến 132 triệu người vào tình trạng đói nghèo năm 2020,” bản báo cáo nhận định.

Bức thư của các tỷ phú siêu giàu của thế giới kêu gọi các chính phủ “hãy giải quyết tình trạng bất bình đẳng trên toàn cầu đồng thời khẳng định rằng việc tăng thuế đối với người giàu cùng với chính sách minh bạch về thuế là điều vô cùng quan trọng cho một giải pháp khả thi và lâu dài.”

“Vấn đề gây ra từ đại dịch Covid-19 không thể được giải quyết bằng các hoạt động nhân đạo dù chúng tôi có hào phóng thế nào đi chăng nữa. Các nhà lãnh đạo chính phủ cần phải có trách nhiệm tăng các nguồn tài chính chúng ta cần và sử dụng chúng một cách công bằng, hợp lý”, bức thư nhấn mạnh. Những đại gia giàu nhất thế giới còn nói thêm rằng: “Chúng tôi vô cùng biết ơn những người đang đứng đầu chiến tuyến trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu. Hầu hết những người vô cùng quan trọng đó đang được trả lương thấp hơn gánh nặng mà họ đang gánh.”

Trong số những người ký vào bức thư của 83 tỷ phú giàu nhất thế giới có người đồng sáng lập hãng kem Ben & Jerry - Jerry Greenfield, người thừa kế hãng Disney - Tim và Abigail Disney, nhà viết kịch cũng là đạo diễn phim người Anh Richard Curtis.

Số người siêu giàu tiếp tục gia tăng bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 và tình trạng giãn cách xã hội. Tài sản của ông Jeff Bezos – tỷ phú giàu nhất thế giới cũng là người sáng lập Amazon, đã tăng thêm 75 tỉ USD cho đến thời điểm này của năm, nâng tổng tài sản của ông này lên con số kỷ lục là 189 tỉ USD.

Có hơn 500.000 người trên thế giới được xếp vào hạng “siêu giàu” với tài sản ở mức từ trên 30 triệu USD. Con số này đồng nghĩa với việc số người siêu giàu trên thế giới còn đông hơn dân số của các nước như Iceland, Malta hay Belize.

Kể từ sau đại dịch Covid-19, liên tiếp có những lời kêu gọi người siêu giàu đóng góp nhiều hơn.