Kinh tế Mỹ liệu có phục hồi?

0
0

- Mặc dù tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm trong tháng 5 vừa qua, nhưng theo dự báo của các chuyên gia, phải mất ít nhất 2 năm nữa nền kinh tế Mỹ mới phục hồi hoàn toàn và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ từ nay đến cuối năm vẫn còn trên 10%.

Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) vừa công bố Mỹ suy thoái từ tháng 2, chấm dứt chuỗi tăng trưởng kỷ lục mà không cần chờ đến kết quả GDP quý II. Theo NBER, mức độ suy giảm chưa từng có tiền lệ trong lao động và sản xuất, cùng quy mô lớn trên toàn nền kinh tế, cho thấy giai đoạn này chính là suy thoái, dù nó có vẻ sẽ ngắn hơn các đợt suy thoái trước.

Theo đó, tính đến nay, hơn 42 triệu người lao động Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp. Các công ty lớn như JCPenney, J.Crew và Hertz nộp đơn xin bảo hộ phá sản. GDP của Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu tiên của năm nay. Giới chuyên gia kinh tế dự đoán GDP Mỹ lao dốc tới 40% trong quý II.

Cũng theo báo cáo của NBER, đại dịch Covid-19 đánh dấu chấm hết quá trình phục hồi của nền kinh tế Mỹ từ thời kỳ Đại suy thoái. Với 128 tháng tính đến tháng 7/2019, đây là giai đoạn tăng trưởng dài nhất trong lịch sử kinh tế Mỹ kể từ năm 1854, phá kỷ lục 120 tháng từ tháng 3/1991 đến 3/2001.

Thông thường, một nền kinh tế bị xác định là rơi vào suy thoái khi tăng trưởng hai quý liên tiếp sụt giảm. Dù Mỹ chỉ mới trải qua quý I tăng trưởng âm 5%, NBER xác định không cần chờ kết quả quý II để thông báo kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái.

Xuất khẩu và nhập khẩu tại Mỹ giảm kỷ lục trong tháng Tư đã khiến thâm hụt thương mại của nước này tăng

Tuy vậy, đưa ra tuyên bố hôm 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái "hồi phục mạnh mẽ". Theo đó, nền kinh tế Mỹ có thêm 2,5 triệu việc làm trong tháng 5/2020 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 13,3%. Tỷ lệ này đã cải thiện so với k