Dịch Covid-19: Đại biểu đề nghị "không nên khắt khe" khi giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

0
0

 - Đề nghị tăng số % giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, tăng thời gian tính giảm thuế, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng điều này giúp doanh nghiệp đưa vào đầu tư, đỡ khó khăn hơn, làm lợi thêm nhiều cho Đảng, Nhà nước, nhân dân, cho nền kinh tế, “cho nên không cần khắt khe”…

ĐB Lưu Bình Nhưỡng
ĐB Lưu Bình Nhưỡng

Sáng nay (16/6), Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự thảo Nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Theo Tờ trình của Chính phủ, với giảm tỷ lệ phần trăm số thuế phải nộp là 30% và áp dụng cho doanh nghiệp có điều kiện cần và đủ đáp ứng 2 tiêu chí. Thứ nhất, về doanh thu dưới 50 tỷ đồng; Thứ hai, sử dụng lao động dưới 100 lao động, là đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo nội dung nghị quyết.

Nêu ý kiến tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Văn Tạo (Lâm Đồng) cho rằng, việc áp dụng như vậy sẽ tạo ra chính sách cào bằng chung "cá mè một lứa", không công bằng đối với tình hình thực tế khác nhau trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, cần thiết phải đánh giá và thẩm định đầy đủ, rõ ràng từng doanh nghiệp, từng ngành hàng dịch vụ sản xuất kinh doanh, về doanh thu, về lao động cụ thể và thiệt hại thực tế do ảnh hưởng dịch bệnh COVID gây ra.

Trên cơ sở đó xác định đối tượng được thụ hưởng một cách khoa học và chặt chẽ hơn, với những thủ tục hành chính hợp lý, hợp tình khi doanh nghiệp tiếp cận với chính sách giảm thuế này.

Về đối tượng, Điều 10 có quy định về hỗ trợ thuế và kế toán và Điều 11 hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh. Đại biểu Tạo thống nhất theo đề nghị của Chính phủ là sẽ áp dụng cho đối tượng hẹp hơn là doanh nghiệp nhỏ, mặt khác với điều kiện phải có thiệt hại thực tế xảy ra do dịch bệnh COVID-19 tác động trực tiếp, từ đó chúng loại trừ được những doanh nghiệp nhỏ hoạt động kinh doanh thua lỗ thời gian trước khi công bố dịch COVID-19 nhằm xác định được đơn vị thụ hưởng rõ ràng, chính xác, dễ dàng và triển khai thực hiện bảo đảm chặt chẽ, hạn chế tiêu cực phát sinh.

Đối với hệ thống doanh nghiệp nói chung, theo thống kê hơn có 85.000 doanh nghiệp cả nước chịu sự ảnh hưởng khó khăn trong dịch bệnh COVID-19, đại biểu tỉnh Lâm Đồng “tha thiết đề nghị Chính phủ nên đề ra cơ chế, chính sách và giải pháp tổng thể chung cho cả nền kinh tế ổn định và phát triển hậu COVID-19 trước mắt trong năm 2020 và năm kế tiếp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuộc chính sách chung của Đảng và Nhà nước, hỗ trợ cho doanh nghiệp từng bước giải quyết khó khăn trước mắt, củng cố sản xuất kinh doanh vượt qua khó khăn, tạo cơ sở tiền đề vững chắc bứt phá vươn lên trong những năm kế tiếp.”

Cũng góp ý cho điều khoản này, đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) nói “Tôi không đồng ý và phân tích: “Một doanh nghiệp giả sử doanh thu 50 tỷ mà lao động người ta tuyển được nhiều hơn 100 thì người ta càng được hưởng, chứ tại sao trên số đó lại không được hưởng? Vấn đề này tôi đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu lại, bởi tính khuyến khích và động viên không có. Trong tiêu chí này thì nó mâu thuẫn lẫn nhau.”

Đặc biệt, đại biểu tỉnh Thái Bình cho biết, doanh nghiệp vừa chiếm 4% trên 760.000 doanh nghiệp. Đây là doanh nghiệp nòng cốt, có giá trị, tạo rất nhiều việc làm. “Đây là một lực lượng vô cùng quan trọng, như một hạt nhân trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Tôi nghĩ là 4% của doanh nghiệp vừa này cũng phải đưa vào.” – đại biểu Nguyễn Văn Thân nói.

Cũng đồng ý với quan điểm của đại biểu Nguyễn Văn Thân, Đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh) đề nghị đưa cả doanh nghiệp vừa vào diện giảm thuế, đồng thời đồng ý với đại biểu Nguyễn Văn Tạo là xem xét tính từ thời điểm 11/3, khi công bố dịch toàn cầu. “Ngân sách có thể bị giảm khoảng 22 nghìn tỷ. Nhưng tôi tha thiết đề nghị nên áp dụng việc này bởi vì tình hình khó khăn như vậy.” – đại biểu tỉnh Trà Vinh nêu ý kiến.

Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) phân tích, việc khẳng định số giảm tuyệt đối của ngân sách nhà nước từ 15.840 đến 22.440 tỷ không phải là lớn so với ngân sách cũng như so với các khoản thu nhập khác.

“Đặc biệt, nếu so với tiền lãi cũng như tiền khấu hao vô hình cũng như khấu hao hữu hình của 12 dự án thua lỗ thì số này càng nhỏ.” – ông Lưu Bình Nhưỡng nói và đề nghị có thể nghiên cứu “nới thêm”, có thể 40 đến 50%.

“Chúng ta có thể giảm cho doanh nghiệp đến 30.000 tỷ, tôi nghĩ vẫn có thể hợp lý bởi vì chúng ta không chịu thiệt về vấn đề này. Nếu chúng ta tăng thêm phần này cho doanh nghiệp thì khác hẳn với gói 62.000 tỷ đầu tư cho an sinh. An sinh này chúng ta chỉ giải quyết đời sống, nếu giải quyết cho doanh nghiệp có nghĩa là doanh nghiệp còn đưa vào đầu tư, đỡ khó khăn hơn, làm lợi thêm nhiều cho Đảng, Nhà nước, nhân dân, cho nền kinh tế - xã hội, cho nên số này tôi nghĩ cũng không nên khắt khe.”- Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Tham gia đầu tư online nhận tiền hoa hồng, người phụ nữ bị mất hơn 1 tỷ đồng

(VnMedia) - Thời gian qua, Công an Thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo khi tham gia đầu tư online nhận tiền hoa hồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân vẫn bị các đối tượng mời chào, dụ dỗ, mất cảnh giác dẫn đến bị chiếm đoạt số tiền lớn.

Việt Nam là một trong 10 quốc gia bị tấn công ransomware nhiều nhất

(VnMedia) - 6 tháng đầu năm 2024, các doanh nghiệp Việt dường như được tin tặc “thăm hỏi” với tần suất dày đặc, chưa bao giờ nguy hiểm lại hiện diện rõ ràng đến như thế...

Giá vàng thế giới bật tăng, giữ ở mức cao

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (16/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng mạnh và vượt lên mức trên 2.400 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn đang niêm yết ở mức gần 77 triệu đồng/lượng.

Hà Nội: Phá đường dây cá độ bóng đá giao dịch 500 tỉ đồng mùa Euro

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội đã triệt phá một đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá và mua bán số lô, số đề, bắt giữ 15 đối tượng với số tiền giao dịch lên đến 500 tỷ đồng.

Bộ Công an: Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo phát tán SMS Brandname giả mạo

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo phát tán SMS Brandname giả mạo được thực hiện qua các trạm phát sóng BTS, nhằm chiếm đoạt tài sản.