Chứng khoán Việt đang giảm: Nhà đầu tư nên mua hay bán?

0
0

Theo các chuyên gia, thị trường nhiều khả năng sẽ bước vào nhịp giảm ngắn và có thể lùi về vùng hỗ trợ mạnh 800 điểm - 820 điểm trong ngắn hạn. Vì vậy, các nhà đầu tư đang còn tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên bán giảm tỷ trọng trong những phiên thị trường tăng điểm.

Hàng loạt cổ phiếu lớn mất giá

Trải qua một tuần giao dịch từ 08-12/06/2020, thị trường chứng khoán trong nước đã chứng kiến đà giảm mạnh của các chỉ số. Giao dịch diễn ra trầm lắng, với việc các cổ phiếu bị bán mạnh, đặc biệt là nhóm bluechips. 

Đáng chú ý, trong phiên làm việc cuối tuần, chứng khoán trong nước đã giảm khá mạnh. Theo đó, thị trường mở cửa với tâm lý hoảng loạn, kéo Vn-Index có thời điểm đã giảm sâu xuống mức 841.44 điểm. Khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Thanh khoản thị trường giảm mạnh so với phiên đột biến trước, biên độ dao động thu hẹp và độ rộng thị trường tiêu cực cho thấy xu hướng giảm điểm đang suy yếu dần.  

Tính chung cả tuần vừa qua, thị trường chứng khoán trong nước đã có 3 phiên giảm điểm và 2 phiên tăng. Trong đó, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần với mức giảm 2,56% rơi xuống còn 863.52 điểm; Chỉ số HNX-Index cũng suy yếu 0.99%, đóng cửa tại mốc 116,91 điểm.

 

Đáng chú ý, các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong tuần qua đều giảm điểm. Nhóm cổ phiếu dầu khí, nhóm cổ phiếu bất động sản và nhóm cổ phiếu ngân hàng có mức giảm lần lượt 5,82%, 2,55% và 2,05%. Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số Vn-Index là VCB, VIC và VHM khi lấy đi của chỉ số lần lượt 3,60, 3,09 và 2,20 điểm. 

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số Vn-Index tuần qua là STB, BID và ITA khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 0,67, 0,46 và 0,36 điểm tăng. Tuy nhiên, khối lượng và giá trị giao dịch trung bình phiên tuần qua trên sàn HSX đều tăng mạnh, mức tăng lần lượt là 31,24% và 23,91% lên 589 triệu cổ phiếu và 8.102 tỷ đồng mỗi phiên. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại đã quay đầu mua ròng hơn 401 tỷ đồng trên sàn TP.HCM trong tuần qua.

Có thể bán ra khi thị trường tăng điểm

Sau năm tuần tăng liên tiếp thì cuối cùng thị trường đã giảm trở lại trong tuần qua với khối lượng giao dịch cao kỷ lục. Thanh khoản gia tăng so với tuần trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần với khoảng hơn 8.700 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.

Với diễn biến trên, theo Công ty chứng khoán Bảo Việt, bước sang tuần tới, chỉ số Vn-Index sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng 840 điểm - 845 điểm. Chỉ số này dự báo có thể xuất hiện sự hồi phục tăng điểm để tiến đến thử thách vùng kháng cự 883 điểm -891 điểm trong những phiên đầu tuần tới. 

Cũng theo Công ty chứng khoán Bảo Việt, về tổng thế, sau khi xuyên thủng ngưỡng kháng cự trên, thị trường nhiều khả năng sẽ bước vào nhịp giảm ngắn và có thể lùi về vùng hỗ trợ mạnh 800 điểm - 820 điểm trong ngắn hạn. Một sự phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quanh 840 điểm sẽ là tín hiệu xác nhận cho khả năng bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn của thị trường.

Ngoài ra, trong tuần tới, thị trường có thể xuất hiện các phiên biến động mạnh do tác động của các hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 06.

Đưa ra chiến lược đầu tư trong tuần tới, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức dưới 25% cổ phiếu. Nhà đầu tư đã tiếp tục đứng ngoài thị trường để chờ đợi các tín hiệu xu hướng rõ ràng hơn. Đối với các nhà đầu tư đang còn tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên bán giảm tỷ trọng trong những phiên thị trường tăng điểm, đặc biệt là khi chỉ số kiểm định lại vùng kháng cự mạnh 883 điểm - 991 điểm.

Theo Công ty chứng khoán Sài Gòn Hà Nội – SHS, đà tăng liên tiếp trong năm tuần của thị trường cuối cùng đã bị chấm dứt trong tuần qua. Chỉ số Vn-Index sau khi không thể vượt qua được ngưỡng kháng cự quanh 910 điểm trong bốn phiên liên tiếp đã phải điều chỉnh trở lại, trong bối cảnh mà các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới cũng chìm trong sắc đỏ. Điểm tích cực trong tuần qua là việc khối quại quay trở lại mua ròng với gần 350 tỷ đồng trên hai sàn.

Công ty chứng khoán Sài Gòn Hà Nội – SHS cho rằng, chỉ số Vn-Index đang giao dịch trong khoảng 840 - 880 điểm nên những rung lắc có thể tiếp diễn trong tuần tới. Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (15/6-19/6), chỉ Vn-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 875 điểm - 880 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể canh bán ra khi chỉ Vn-Index hồi phục về vùng kháng cự 870 điểm - 880 điểm. Ở chiều ngược lại, những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt lớn có thể giải ngân trở lại nếu thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ quanh 840 điểm.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Chương trình học và thi trực tuyến tiếng Anh trên Internet (IOE): Thúc đẩy giá trị của nhiều thế hệ học sinh Việt Nam

(VnMedia) - Chương trình học và thi trực tuyến tiếng Anh trên Internet (IOE) là 1 trong 19 sản phẩm xuất sắc được chọn vào vòng Chung khảo giải Nhân tài Đất Việt 2023 trong lĩnh vực Công nghệ số.

Vì sao Hà Nội xin gia hạn thời gian báo cáo Thủ tướng vụ đấu giá 3 điểm mỏ cát?

(VnMedia) - Theo lãnh đạo Hà Nội, để có đủ thời gian tổng hợp, nghiên cứu xem xét chi tiết, cụ thể, đảm bảo chặt chẽ, đúng pháp luật, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng cho phép gia hạn thời gian báo cáo kết quả rà soát quá trình đấu giá 3 điểm mỏ cát đến ngày 15/12/2023.

Lo lãng phí và ách tắc tại cây xăng khi xuất hoá đơn: Bộ Tài chính lên tiếng!

(VnMedia) - Quy định các công ty kinh doanh xăng dầu phải thực hiện phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng đã được quy định cụ thể tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Nghị định số 80/2023/NĐ-CP của Chính phủ và ngày 01/12/2023.

SVM được kỳ vọng mang sản phẩm công nghệ của người Việt vươn ra thế giới

(VnMedia) - Đón đầu xu hướng chuyển đổi số, máy bán hàng tự động thông minh SVM “thuần Việt 100%” ra đời sở hữu các giải pháp công nghệ đột phá với những tính năng thông minh lần đầu xuất hiện ở Việt Nam. Đây là một trong số 19 sản phẩm vừa xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt năm 2023 lĩnh vực Công nghệ số.

Hà Nội tăng mạnh phí tham quan di tích, vào Hoàng Thành 100.000 đồng/lượt

(VnMedia) - Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám: 70.000 đồng/lượt/khách; Di tích đền Ngọc Sơn: 50.000 đồng/lượt/khách; Di tích Nhà tù Hoả Lò: 50.000 đồng/lượt/khách;Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long: 100.000 đồng/lượt/khách.