Chi bao nhiêu tiền để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời?

0
0

- Trên thực tế đa số các hộ gia đình đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời nhưng còn băn khoăn về chi phí lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà.

Hệ thống lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Theo nguyên tắc lắp đặt thì hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới gồm có những tấm pin năng lượng mặt trời nhận bức xạ sau đó chúng chuyển thành một nguồn điện một chiều (DC), tiếp đến lần lượt nguồn điện một chiều này sẽ được chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều (AC),  thông qua một thiết bị là bộ chuyển đổi nối lưới Inverter - một bộ chuyển đổi mới luôn bảo đảm nguồn điện sinh ra từ hệ thống năng lượng mặt trời là tốt nhất nhằm tối ưu hóa nguồn sản sinh từ hệ thống và cung cấp nguồn điện trong quá trình truyền tải.

 

Bên cạnh đó bộ chuyển đổi Inverter còn có chức năng khác như là chức năng dò tìm và đồng bộ hóa kết nối giữa điện năng tạo ra hệ thống năng lượng mặt trời và hệ thống điện lưới cho việc lắp đặt. Trên thị trường giá thành của hệ thống năng lượng mặt trời dưới 10 kWp được tính theo kWp trung bình chi phí là khoảng 700 đến 950 $ tính ra tiền Việt Nam là khoảng 18 đến 21 triệu đồng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Tấm pin, bộ điều khiển sạc, bộ biến điện, bộ ắc-quy là thiết bị chính của hệ thống này. Thông thường chi phí lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời độc lập này cao gấp đôi việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới . Do đó, chúng ta cần phải lắp đặt thêm một bộ ắc-quy khác, hệ thống này cũng cần một nguồn năng lượng ắc-quy lưu trữ lớn để hỗ trợ khi cần thiết.

Thiết bị chính từ việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nào là tùy vào nhu cầu của mỗi hộ gia đình. Thiết bị chính đối với một số gia đình có quy mô nhỏ thì có thể đầu tư một hệ thống điện năng lượng từ 1 đến 3 kWp có giá khoảng 40 đến 50 triệu trong một diện tích dàn pin từ 10 đến 30 mét vuông một số công ty có một diện tích lớn hơn thì cũng phải lắp đặt đèn pin nên đền 80 mét vuông đến 100 mét vuông trong một chi phí khá cao gấp đôi so với những quy mô nhỏ.

Tính về mặt lợi ích kinh tế thì hệ thống điện mặt trời hòa lưới vượt trội hơn so với hệ thống điện mặt trời độc lập. Tuổi đời một hệ thống điện mặt trời hòa lưới có thể kéo dài trên 25 năm và không phải mua ắc quy định kỳ để thay thế. Còn đối với các hệ thống điện mặt trời độc lập thì cần thay bình ắc-quy mới khoảng 3 triệu đồng trong khoảng thời gian 3 đến 5 năm một lần còn đối với một số hệ thống có năng suất 1 kWp thì khoảng phải thay 8 bình ắc quy sau khoảng 3 năm. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng hòa lưới là một biện pháp hiệu quả để tiết kiệm chi phí.

 

Ưu và nhược điểm của 2 hệ thống điện năng lượng mặt trời

Ưu điểm: Đây là một trong các ứng dụng được sử dụng các công nghệ mới nhất hiện nay và chúng cũng có thể được sử dụng hệ thống điện mặt trời ở nhiều quốc gia khác nhau. Và chi phí lắp đặt cũng không quá mắc, lại vừa túi tiền của người dân và chúng ít xảy ra các vấn đề trục trặc hay hư hỏng và ít phải thay mới.

Nhược điểm: hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới không thể hoạt động khi không có nắng hoặc vào ban đêm. 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Đối với 1 gia đình với việc sử dụng dụng điện cho việc thắp sáng, xem tivi, quạt mát, nấu nướng, hệ thống máy lạnh có thể lắp đặt hệ thống có công suất như sau:

Công suất hệ thống: 2 KwP

Số lượng tấm PIN: 5 tấm

Sản lượng dự kiến: 300 Kwh/tháng

Số tiền tiết kiệm được hàng tháng: 600,000 VND/tháng

Ưu điểm: Vào ban ngày khi không có nắng hoặc ban đêm thì hệ thống năng lượng mặt trời độc lập này vẫn có thể lưu trữ điện năng lượng trong các bình ắc quy và có thể hoạt động bình thường

Nhược điểm: Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là khá cao. Bên cạnh đó người dân phải thay hệ thống bình ắc quy mới trong 3 đến 5 năm.

PV


Ý kiến bạn đọc


Tập  huấn tiêm chủng an toàn cho hơn 3.000 cán bộ Y tế TP. HCM

(VnMedia) - Chiều 19/6, Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) và Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp tổ chức tập huấn trực tuyến an toàn tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn Thành phố.

Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo các ca tử vong thứ 63 và 64.

Bộ Y tế huy động tổng lực hỗ trợ TP.HCM thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin

(VnMedia) - Sáng ngày 19/6, TP.HCM đã tổ chức tiêm vắc xin cho người lao động tại công ty TNHH phần mềm FPT và công Nipro thuộc khu công nghệ cao TP.HCM, bắt đầu cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay tại Thành phố.

Vải thiều Việt Nam chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật

(VnMedia) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. 

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc thuộc Bộ Y tế trong phòng chống dịch

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.