Chi bao nhiêu tiền để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời?

0
0

- Trên thực tế đa số các hộ gia đình đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời nhưng còn băn khoăn về chi phí lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà.

Hệ thống lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Theo nguyên tắc lắp đặt thì hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới gồm có những tấm pin năng lượng mặt trời nhận bức xạ sau đó chúng chuyển thành một nguồn điện một chiều (DC), tiếp đến lần lượt nguồn điện một chiều này sẽ được chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều (AC),  thông qua một thiết bị là bộ chuyển đổi nối lưới Inverter - một bộ chuyển đổi mới luôn bảo đảm nguồn điện sinh ra từ hệ thống năng lượng mặt trời là tốt nhất nhằm tối ưu hóa nguồn sản sinh từ hệ thống và cung cấp nguồn điện trong quá trình truyền tải.

 

Bên cạnh đó bộ chuyển đổi Inverter còn có chức năng khác như là chức năng dò tìm và đồng bộ hóa kết nối giữa điện năng tạo ra hệ thống năng lượng mặt trời và hệ thống điện lưới cho việc lắp đặt. Trên thị trường giá thành của hệ thống năng lượng mặt trời dưới 10 kWp được tính theo kWp trung bình chi phí là khoảng 700 đến 950 $ tính ra tiền Việt Nam là khoảng 18 đến 21 triệu đồng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Tấm pin, bộ điều khiển sạc, bộ biến điện, bộ ắc-quy là thiết bị chính của hệ thống này. Thông thường chi phí lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời độc lập này cao gấp đôi việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới . Do đó, chúng ta cần phải lắp đặt thêm một bộ ắc-quy khác, hệ thống này cũng cần một nguồn năng lượng ắc-quy lưu trữ lớn để hỗ trợ khi cần thiết.

Thiết bị chính từ việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nào là tùy vào nhu cầu của mỗi hộ gia đình. Thiết bị chính đối với một số gia đình có quy mô nhỏ thì có thể đầu tư một hệ thống điện năng lượng từ 1 đến 3 kWp có giá khoảng 40 đến 50 triệu trong một diện tích dàn pin từ 10 đến 30 mét vuông một số công ty có một diện tích lớn hơn thì cũng phải lắp đặt đèn pin nên đền 80 mét vuông đến 100 mét vuông trong một chi phí khá cao gấp đôi so với những quy mô nhỏ.

Tính về mặt lợi ích kinh tế thì hệ thống điện mặt trời hòa lưới vượt trội hơn so với hệ thống điện mặt trời độc lập. Tuổi đời một hệ thống điện mặt trời hòa lưới có thể kéo dài trên 25 năm và không phải mua ắc quy định kỳ để thay thế. Còn đối với các hệ thống điện mặt trời độc lập thì cần thay bình ắc-quy mới khoảng 3 triệu đồng trong khoảng thời gian 3 đến 5 năm một lần còn đối với một số hệ thống có năng suất 1 kWp thì khoảng phải thay 8 bình ắc quy sau khoảng 3 năm. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng hòa lưới là một biện pháp hiệu quả để tiết kiệm chi phí.

 

Ưu và nhược điểm của 2 hệ thống điện năng lượng mặt trời

Ưu điểm: Đây là một trong các ứng dụng được sử dụng các công nghệ mới nhất hiện nay và chúng cũng có thể được sử dụng hệ thống điện mặt trời ở nhiều quốc gia khác nhau. Và chi phí lắp đặt cũng không quá mắc, lại vừa túi tiền của người dân và chúng ít xảy ra các vấn đề trục trặc hay hư hỏng và ít phải thay mới.

Nhược điểm: hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới không thể hoạt động khi không có nắng hoặc vào ban đêm. 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Đối với 1 gia đình với việc sử dụng dụng điện cho việc thắp sáng, xem tivi, quạt mát, nấu nướng, hệ thống máy lạnh có thể lắp đặt hệ thống có công suất như sau:

Công suất hệ thống: 2 KwP

Số lượng tấm PIN: 5 tấm

Sản lượng dự kiến: 300 Kwh/tháng

Số tiền tiết kiệm được hàng tháng: 600,000 VND/tháng

Ưu điểm: Vào ban ngày khi không có nắng hoặc ban đêm thì hệ thống năng lượng mặt trời độc lập này vẫn có thể lưu trữ điện năng lượng trong các bình ắc quy và có thể hoạt động bình thường

Nhược điểm: Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là khá cao. Bên cạnh đó người dân phải thay hệ thống bình ắc quy mới trong 3 đến 5 năm.

PV


Ý kiến bạn đọc


Thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã trên 14 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 15/1/2021 đã công bố thêm 5 ca bệnh COVID-19, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại TP. Hồ Chí Minh (02), Đà Nẵng (03). Trong số đó có 2 ca nhập cảnh từ cuối tháng 12/2020.

VNPT nhận bằng khen doanh nghiệp tiêu biểu triển khai IPv6

(VnMedia) - Tại Hội nghị tổng kết công tác IPv6 và công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021- 2025 diễn ra chiều 15/1 tại Hà Nội, Tập đoàn VNPT đã vinh dự nhận bằng khen là doanh nghiệp tiêu biểu triển khai IPv6 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Từ đêm 16/1, Bắc Bộ đón đợt rét đậm mới

(VnMedia) - Đợt không khí lạnh mạnh sẽ khiến Bắc Bộ mưa rét từ đêm 16/01. Ngày 17/01 trời âm u, rét đậm rét hại và có thể có tuyết ở miền núi cao. Ngày 18 và 19/01 đêm rét đậm rét hại, ngày có nắng…

Tổng thống đắc cử Biden bất ngờ hoãn tập duyệt cho lễ nhậm chức

(VnMedia) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã bất ngờ hoãn cuộc tập duyệt cho lễ nhậm chức vì những lo ngại liên quan đến vấn đề an ninh. Kế hoạch tập duyệt ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày Chủ nhật (17/1). Đây là thông tin vừa được các nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ với cổng thông tin Politico.

Tổng thống Trump đã bắt đầu gói ghém đồ đạc, sẵn sàng rời Nhà Trắng

(VnMedia) - Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bị luận tội lần thứ hai và chỉ còn chưa đầy một tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, Tổng thống sắp hết nhiệm kỳ hôm qua (14/1) đã bắt đầu dọn dẹp các bàn làm việc, gói ghém đồ đạc để chuẩn bị sẵn sàng rời Nhà Trắng.