Bắt đầu thu phí không dừng trên cao tốc Pháp Vân-Ninh Bình

0
0

Tuyến đường cao tốc Pháp Vân-Ninh Bình được triển khai thu phí tự động không dừng sẽ giúp xe lưu thông nhanh chóng, giảm ùn tắc vào những ngày lễ và công khai, minh bạch doanh thu thu phí BOT.

Phương tiện dán thẻ thu phí tự động đi vào làn đường của trạm thu phí được lắp đặt thu phí tự động. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Phương tiện dán thẻ thu phí tự động đi vào làn đường của trạm thu phí được lắp đặt thu phí tự động.

Vào lúc 15 giờ chiều 10/6, tuyến cao tốc Pháp Vân-Ninh Bình chính thức áp dụng thu phí tự động không dừng (ETC) trên toàn tuyến dài 85km.

Ông Phạm Văn Khôi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông Phương Thành (chủ đầu tư cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ) cho biết đến nay Công ty đã đầu tư ETC trên 44 làn của tuyến cao tốc nhưng thời điểm này tại mỗi trạm thu phí mới chỉ mở 2 làn ETC (1 làn ra, 1 làn vào) do lượng phương tiện chưa sử dụng thẻ ETC vẫn chiếm số lượng lớn, nếu mở nhiều làn thu phí ETC dễ dẫn tới ùn tắc.

“Trên tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ lưu lượng xe hiện tại vào khoảng 60.000 xe/ngày đêm tuy nhiên tỷ lệ phương tiện sử dụng thẻ ETC chỉ chiếm khoảng 5%, một con số rất nhỏ,” ông Khôi cho hay.

Theo báo cáo của Tổng công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), trên đoạn tuyến cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình do đơn vị đang quản lý đã đầu tư lắp đặt xong 15 làn thu phí ETC, 25 làn còn lại Tổng công ty đang xin cơ chế và thu xếp vốn để đầu tư.

Đánh giá về việc triển khai thu phí ETC trên tuyến cao tốc Pháp Vân-Ninh Bình, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết đây là tuyến đường quan trọng, huyết mạch ra vào trung tâm thành phố Hà Nội, có lưu lượng phương tiện đi lại lớn nhất nhì cả nước nên việc triển khai thu phí ETC sẽ có tác động lớn tới các chủ phương tiện, thúc đẩy việc sử dụng thẻ ETC.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Thọ cũng thông tin trong thời gian đầu triển khai, các lái xe chưa dán thẻ ETC mà đi vào làn này sẽ chỉ bị nhắc nhở đồng thời lưu ý việc dán thẻ ETC mà chưa tiến hành xử phạt theo Nghị định 100 của Chính phủ.

Để việc dán thẻ cũng như tạo thói quen cho người dân sử dụng thẻ ETC khi qua trạm thu phí, Thứ trưởng Thọ yêu cầu việc triển khai thu phí tự động toàn tuyến phải thông suốt, tránh để xảy ra trục trặc khiến việc thu phí ETC gián đoạn; đơn vị triển khai thu phí không dừng Công ty VECT phải đẩy mạnh việc tuyên truyền, dán thẻ cho phương tiện; tập trung nhân lực, đến trụ sở các doanh nghiệp lớn, các cơ quan để tổ chức dán thẻ ETC miễn phí cho người dân; triển khai dán thẻ tại các trạm xăng, các tuyến Quốc lộ…

Theo ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty VETC, tính đến nay, đã có khoảng 850.000 phương tiện dán thẻ ETC, nhưng tỷ lệ sử dụng mới chỉ chiếm khoảng 36%.

Đưa ra giải pháp thúc đẩy chủ xe sử dụng thu phí ETC, ông Vinh cho rằng hiện VETC đang làm việc với ngân hàng và các ví điện tử để có thể triển khai nạp tiền trực tiếp từ các ví điện tử vào tài khoản ETC đồng thời miễn phí chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản ETC.

“Từ 1/8 tới đây, khách hàng chuyển khoản từ tài khoản của ngân hàng BIVD vào tài khoản ETC sẽ không mất phí, tiến tới việc liên thông giữa tài khoản ngân hàng và tài khoản ETC sẽ ngày một linh hoạt hơn theo hướng tự động chuyển tiền khi tài khoản ETC hết hoặc không đủ tiền lưu thông,” ông Vinh khẳng định.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thu phí tự động VETC sẽ triển khai dán thẻ (miễn phí dán thẻ lần đầu) và mở tài khoản giao thông cho tất cả các phương tiện tại 2 điểm dừng nghỉ trên cao tốc (Km227) tất cả các ngày trong tuần.

Từ tháng 7/2020, Công ty cổ phần BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ sẽ không bán vé tháng/quý thủ công (MTC), khách hàng không dán thẻ thu phí tự động ETC sẽ không mua được vé tháng/quý MTC.

Khách hàng khi mua vé tháng/quý ETC bằng tiền mặt bắt buộc phải lấy phiếu thu (trong thời gian quý 3/2020) để xác nhận việc mua vé tháng/quý phục vụ việc lưu thông qua trạm thu phí (khi nhân viên soát vé yêu cầu kiểm tra).

Ngoài ra, khách hàng khi mua vé tháng/quý ETC tuyến Pháp Vân-Cầu Giẽ, muốn lưu thông ngoài tuyến mua vé tháng/quý phải đảm bảo trong Tài khoản giao thông có đủ tiền để lưu thông được cả trên đoạn đường còn lại của tuyến Cầu Giẽ-Ninh Bình.

Theo Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/bat-dau-thu-phi-khong-dung-tren-cao-toc-phap-vanninh-binh/644926.vnp


Ý kiến bạn đọc


Phản ứng của Nga trước đề nghị hạt nhân của Mỹ

(VnMedia) - Nga hoan nghênh đề nghị của Mỹ trong việc tổ chức đàm phán về vũ khí hạt nhân, nhưng muốn thấy các đề xuất cụ thể từ Washington, Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua (5/6) đã cho biết như vậy.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung muốn hộ kinh doanh thuộc diện bắt buộc mua BHXH cho người lao động

(VnMedia) - “Quan điểm của cá nhân tôi là nên khuyến khích và điều chỉnh chính sách để chuyển sang bảo hiểm bắt buộc là tốt nhất cho người lao động để đảm bảo về già có lương hưu và có cuộc sống ổn định" - Bộ trưởng nêu quan điểm về việc thu bảo hiểm xã hội đối với hộ kinh doanh.

Thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(VnMedia) - Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030…

Bắc Bộ mưa rào, Tây nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa rất to

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Bắc Bộ được dự báo có dạng thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to…

iPhone 15 Plus so với iPhone 14 Plus: những khác biệt nào đáng chú ý?

(VnMedia) - iPhone 15 Plus là phiên bản thứ hai của mẫu Plus được hồi sinh và năm nay chúng tôi mong đợi một số cải tiến so với mẫu trước đó. Vậy làm thế nào để hai thế hệ iPhone Plus này đối đầu với nhau? Hãy cùng VnMedia tìm hiểu.