Thúc đẩy xuất khẩu lô hàng vải tươi đầu tiên của Việt Nam sang Nhật Bản

0
0

- Sau 5 năm chờ đợi và hoàn tất quy trình đánh giá rủi ro mở cửa thị trường, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương cũng như người nông dân trồng vải của Việt Nam rất mong chờ quả vải được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm 2020.

Chiều ngày 19/5/2020, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi tiếp ông Yamada Takio, Tân đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng và Đại sứ cùng chia sẻ quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang đứng trước những điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển. Theo đó, Việt Nam và Nhật Bản là hai nền kinh tế có tính tương tác và bổ sung lẫn nhau rất cao. Đặc điểm này sẽ giúp hai nước tăng cường sự gắn kết và đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong thời gian tới. Cùng với đó, hai nước có sự tương đồng về văn hóa. Đây là nền tảng cho sự gắn bó chặt chẽ, tin cậy giữa nhân dân hai nước, tạo cơ sở phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị, toàn diện, thực chất. Ngoài ra, Việt Nam và Nhật Bản có sự gắn kết về địa chính trị, có bề dầy quan hệ tốt đẹp do truyền thống lịch sử để lại. 

Tin tưởng vào tinh thần thương mại tự do theo luật lệ như Việt Nam và Nhật Bản đã theo đuổi trong suốt thời gian qua thông qua các khuôn khổ như CPTPP, RCEP, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Đại sứ quan tâm và nhờ Đại sứ chuyển lời giúp đến Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản MOTEGI Toshimitsu, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản KAJIYAMA Hiroshi giúp làm việc với các cơ quan liên quan phía Nhật Bản để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho việc xuất khẩu lô hàng vải tươi đầu tiên của Việt Nam sang Nhật Bản trong năm 2020. 

 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi tiếp ông Yamada Takio, Tân đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi tiếp ông Yamada Takio, Tân đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Bộ trưởng khẳng định, sau 5 năm chờ đợi và hoàn tất quy trình đánh giá rủi ro mở cửa thị trường (Nhật Bản chính thức cho phép nhập khẩu quả vải của Việt Nam vào tháng 12/2019), Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương cũng như người nông dân trồng vải của Việt Nam rất mong chờ quả vải được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm 2020. 

Mặc dù do dịch bệnh, Nhật Bản không thể cử chuyên gia sang kiểm tra thực tế, Bộ trưởng rất mong muốn Đại sứ cũng như các Bộ, ngành hữu quan của Nhật Bản có những biện pháp linh hoạt công nhận các cơ sở hun trùng vải tươi của Việt Nam, dỡ bỏ rào cản cuối cùng của việc xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản. Việc này nếu thành công sẽ là minh chứng sinh động cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản.

Ngoài ra, hai Bên tiếp tục chia sẻ sự quan tâm trong việc đầu tư phát triển hạ tầng năng lượng tại Việt Nam. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam luôn đánh giá cao, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư Nhật Bản, nhất là đối với các dự án năng lượng và LNG như chuỗi dự án khí lô B, nhà máy điện Ô Môn, kho cảng LNG. Bộ trưởng cho biết Tổng sơ đồ điện VIII của Việt Nam, dự kiến được phê duyệt vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, sẽ tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào hạ nguồn năng lượng, các dự án LNG ở Việt Nam, …Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng sẽ triển khai cụ thể các quy định pháp luật về hợp tác công tư (PPP) để mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng trong thời gian tới.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Quy định về việc cách ly người đến từ vùng dịch

(VnMedia) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cách ly y tế đối với người đến từ vùng dịch.

Danh sách hơn 470 địa điểm phong tỏa tại TP.HCM

(VnMedia) - Dưới đây là danh sách hơn 470 địa điểm phong tỏa tại TP.HCM Cập nhật lúc 11 giờ, ngày 23/6/2021

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp tục được bầu làm Chủ tịch HĐND TP Hà Nội

(VnMedia) - Sáng 23/6, tại kỳ họp thứ Nhất, HĐND TP Hà Nội khoá XVI đã bầu các chức danh thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố.

Sàn ngoại hối lừa đảo, quy mô nghìn tỉ tại đất Cảng hoạt động thế nào?

(VnMedia) - Các đối tượng thiết lập sàn giao dịch ngoại hối Hitoption.net, sử dụng chế độ BOT (chơi tự động) để đặt lệnh thay cho việc khách hàng tự giao dịch, đồng thời có thể can thiệp vào việc đặt lệnh của chế độ BOT để làm cho khách hàng thắng hoặc thua theo ý muốn nhằm chiếm đoạt tiền của người chơi...

Thẩm định việc điều chỉnh chủ trương đầu tư cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định Báo cáo điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án thành phần 2 (đoạn Hữu Nghị-Chi Lăng) thuộc Dự án đường cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn theo phương thức đối tác công tư (Hội đồng thẩm định liên ngành).