Hàng nghìn khách hàng tại Yên Bái được giãn nợ, hỗ trợ khôi phục sau dịch Covid-19

0
0

 - Ngày 28/5/2020, NHNN phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị Kết nối Ngân hàng -Doanh nghiệpnhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19, với mục tiêu là đẩy mạnh triển khai các chính sách, các giải pháp hỗ trợ trực tiếp của ngành NH, tăng khả năng tiếp cận vốn, khôi phục sản xuất kinh doanh cho người dân, DN trong bối cảnh “bình thường mới” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tỉnh Yên Bái nằm trong nhóm 36 tỉnh có nguy cơ thấp về lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, nhưng hoạt động của các DN trên địa bàn vẫn gặp nhiều khó khăn, tín dụng NH tăng chậm.

Nhìn chung, các chỉ tiêu kinh tế đến tháng 4/2020 đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên, một số lĩnh vực giảm so với cùng kỳ năm 2019 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 4,4%, giá trị xuất khẩu hàng hóa giảm 3,5%, doanh thu từ hoạt động du lịch giảm 66,5% .

Hoạt động ngân hàng (NH) trên địa bàn cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh, trong đó, nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp (DN), hộ gia đình giảm thấp, đặc biệt là từ tháng 1 đến tháng 4 do hoạt động sản xuất, kinh doanh hầu hết phải tạm dừng để tập trung phòng, chống dịch; các DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch, vận tải, xuất, nhập khẩu, nông nghiệp, thiết bị điện tử, dệt may,...đều bị ảnh hưởng nặng nề nên nhu cầu vay vốn mới giảm. NH chủ yếu tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với khách hàng, tăng trưởng tín dụng đạt thấp.

Trong khi đó, nguy cơ nợ xấu tăng, khi các DN, cá nhân vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, dẫn đến hoạt động sản xuất - kinh doanh gặp khó khăn, không có nguồn trả nợ NH đúng hạn. Bên cạnh đó, công tác huy động vốn của NH cũng gặp khó khăn khi hầu hết tổ chức, cá nhân đều giảm nguồn tiền nhàn rỗi để gửi vào NH.

 Vì vậy, trên tinh thần đồng hành, chia sẻ giữa NH và DN, ngày 28/05/2020, NHNN phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị Kết nối NH - DN nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19, với mục tiêu là đẩy mạnh triển khai các chính sách, các giải pháp hỗ trợ trực tiếp của ngành NH, tăng khả năng tiếp cận vốn, khôi phục sản xuất kinh doanh cho người dân, DN trong bối cảnh “bình thường mới” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tại hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại Yên Bái

Ông Bùi Trung Thu, Giám đốc NHNN Chi nhánh Yên Bái cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo từ phía NHNN, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tính tới thời điểm này, các TCTD trên địa bàn đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ cho 3.127 khách hàng với dư nợ 2.738 tỷ đồng. Trong đó, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 852 khách hàng với dư nợ 190 tỷ đồng. Miễn, giảm lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ cho 2.275 khách hàng với dư nợ là 2.548 tỷ đồng. Cho vay mới với doanh số cho vay luỹ kế từ ngày 23/1/2020 đến 30/4/2020 là 1.038 tỷ đồng cho 5.224 khách hàng.

Các chi nhánh ngân hàng cũng đã thực hiện giảm nhiều loại phí trong giao dịch giữa ngân hàng với khách hàng. Chi nhánh các NHTM, Quỹ tín dụng nhân dân còn thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ cũ phát sinh trước ngày 23/1/2020 từ 0,2% đến 2,5%/năm cho 4.223 khách hàng, dư nợ được giảm lãi là 812 tỷ đồng tuỳ thuộc vào mức độ thiệt hại của khách hàng. Riêng hai chi nhánh Agribank còn giảm lãi suất 1%/năm đối với dư nợ cho vay ngắn hạn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn (lãi suất cho vay ngắn hạn còn 4,5%/năm - thấp hơn 1% so với Quyết định số 420 của Thống đốc NHNN)…

Tại hội nghị, hầu hết các DN đều ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của ngành Ngân hàng trong nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn trên địa bàn, đặc biệt sự ra đời của Thông tư 01 được cộng đồng DN tỉnh Yên Bái đánh giá là giải pháp rất kịp thời, cứu cánh cho DN.

Bà Bùi Thị Sửu - Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình chia sẻ: “Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại. Vậy nên, khi có Nghị định 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, chúng tôi rất lo lắng về việc buôn bán hàng hóa, cân đối tài chính, quay vòng vốn để làm sao trả nợ cho NH đúng hạn và thậm chí là trước hạn, như từ trước đến nay công ty vẫn làm. Hiểu được nỗi lo của DN, BIDV tỉnh Yên Bái đã có những kế hoạch, chính sách giãn nợ cho khoản nợ sắp tới hạn, khoản vay mới thì được có thời gian trả nợ dài hơn.

NH đã đồng hành rất tốt, chúng tôi mong muốn sự đồng hành này sẽ lâu hơn và sâu hơn nữa để DN đảm bảo phát triển kinh doanh. Các DN cũng cần xác định rõ trách nhiệm của mình đối với người lao động, với DN mình, với xã hội. Bản thân DN phải có những kế hoạch, những cố gắng để vượt qua khó khăn, bên cạnh sự giúp đỡ của NH”.

Ông Phạm Quốc Tuấn - Đại diện Công ty Cổ phần Quốc tế khoáng sản Việt Nam cho biết, Công ty kinh doanh chính trong lĩnh vực sản xuất bột đá CaCO3 siêu mịn và bột siêu mịn có tráng phủ hóa chất. Từ khi dịch bệnh xảy ra, các đơn hàng của Công ty liên tục giảm khối lượng dẫn đến doanh thu sụt giảm. Ngoài cung cấp hàng hóa trong nước, Công ty còn xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, chủ yếu là thị trường Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc (là những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh) khiến hoạt động xuất nhập khẩu mặt hàng bột đá giảm đáng kể. Riêng thị trường Trung Quốc trong quý 1 giảm 60% so với quý 4/2019. Ngoài ra hàng tồn kho lớn và khó khăn trong việc thu hồi công nợ của khách hàng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Công ty.

Ngay sau khi Thông tư 01 ra đời, Agribank Chi nhánh tỉnh Yên Bái – NH tài trợ vốn cho công ty đã cử cán bộ trực tiếp xuống Công ty để nắm bắt tình hình thực tế, tiếp nhận ý kiến đề xuất hỗ trợ của Công ty, hướng dẫn Công ty hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ cần thiết để NH thực hiện việc miễn, giảm lãi giữ nguyên nhóm nợ và áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi đối với các khoản giải ngân mới:  Giảm lãi 0,5%/năm đối với toàn bộ dư nợ của khoản cấp tín dụng trung hạn đầu tư Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất bột đá CaCO3; Giảm lãi 1,5%/năm giải ngân mới kể từ ngày 01/04/2020.

Bà Bùi Thị Sửu - Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình chia sẻ tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao NHNN khi đã ban hành rất sớm, chỉ đạo triển khai rất quyết liệt TT01, thực hiện các giải pháp hỗ trợ tín dụng cho DN trên địa bàn cả nước nói chung. Riêng với Yên Bái, ngay sau khi có TT01 của NHNN chi nhánh Yên Bái cùng với các NHTM, các TCTD đã bắt tay triển khai rất kịp thời, quyết liệt cùng với UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn và tổ chức nhiều hội nghị gặp gỡ, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho DN để sớm được tiếp cận các chính sách tín dụng ưu đãi theo quy định tại TT01 của NHNN. Chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện, đến ngày 30/4/2020 theo thống kê đã có khoảng 12.500 khách hàng được tiếp cận các chính sách ưu đãi theo TT01 với tổng dư nợ khoảng 4.500 tỷ đồng, trong đó cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với khoảng 3.100 KH với tổng dư nợ khoảng 2.738 tỷ đồng; thực hiện cho vay mới khoảng 5.200 KH với tổng dư nợ 1.038 tỷ đồng và thực hiện việc giảm lãi vay đối với các khoản vay hiện hữu cho khoảng hơn 4.200 KH với tổng dư nợ hơn 800 tỷ đồng”.

Ông Duy cũng cho biết thêm: “Với những giải pháp như vậy đã nhanh chóng hỗ trợ cho các DN được sớm khôi phục, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển KTXH chung của tỉnh YB theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Vẫn còn khó khăn trong giải ngân cho vay

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Yên Bái cho biết, trong quá trình rà soát, đánh giá khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, NH gặp khó khăn khi thu thập hồ sơ tài liệu khách hàng là hộ kinh doanh cá thể, DN nhỏ, siêu nhỏ do đối tượng này không có hệ thống sổ sách kế toán hoặc có ghi chép không đầy đủ dẫn đến khó xác định mức độ ảnh hưởng, mức độ thiệt hại cụ thể. Điều đó gây khó quyết định hình thức hỗ trợ phù hợp.

Đối với gói hỗ trợ cho vay người sử dụng lao động tại NH Chính sách xã hội: Với quy định chặt chẽ theo quy định tại điều 13 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa có người sử dụng lao động đáp ứng đủ điều kiện để được UBND cấp huyện phê duyệt, do đó NHCSXH tỉnh chưa thể giải ngân cho vay.

Lắng nghe các kiến nghị của các DN, ngân hàng, sở, ngành trên địa bàn, Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn khẳng định: Với tinh thần đồng hành, chia sẻ cùng người dân, DN, ngành Ngân hàng sẵn sàng triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, cung ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng phát triển kinh tế nói chung và trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói riêng.

Phó Thống đốc đề nghị các TCTD phải quyết liệt và chủ động triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN. Tuy nhiên, Phó Thống đốc cũng lưu ý, các TCTD không nới lỏng, hạ thấp chuẩn tín dụng để che giấu nợ xấu, tránh ảnh hưởng đến an toàn hệ thống và tổn hại cho nền kinh tế. Chủ động cân đối vốn để đảm bảo cung ứng đầy đủ và kịp thời vốn cho các dự án hiệu quả, các ngành, lĩnh vực thế mạnh của tỉnh, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh sau khi kết thúc dịch bệnh.

Phó Thống đốc yêu cầu NHNN Chi nhánh tỉnh Yên Bái tổ chức triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ người dân, DN theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN, Chỉ thị 02/CT-NHNN của Thống đốc NHNN trên địa bàn; Coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong hoạt động năm 2020 của chi nhánh. Đồng thời, tăng cường kết nối NH - DN, thường xuyên làm việc với các hiệp hội ngành hàng, DN, tổ chức, cá nhân trên địa bàn để nắm bắt và kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc, kiến nghị liên quan đến Thông tư 01/2020/TT-NHNN của NHNN, đẩy mạnh hiệu quả xử lý kiến nghị của người dân, DN thông qua đường dây nóng của chi nhánh.

Các đơn vị, vụ, cục thuộc NHNN trên cơ sở các kiến nghị tại Hội nghị rà soát, tham mưu Ban Lãnh đạo NHNN sửa đổi, bổ sung hoặc trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các cơ chế chính sách, quy định pháp luật về hoạt động ngân hàng phù hợp với điều kiện thực tế.

Tiến Vinh

 


Ý kiến bạn đọc


Truyền hình MyTV gửi tặng những phần quà tri ân khách hàng nhân kỷ niệm sinh nhật 12 năm

(VnMedia) - Thay lời tri ân khách hàng đã đồng hành trong suốt 12 năm kể từ khi ra mắt thị trường (9/2009-09/2021), Truyền hình MyTV gửi tặng khách hàng thân thiết những ưu đãi đặc biệt thay cho lời cảm ơn sâu sắc.

Hà Nội: Trưa 22/9 thêm 5 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 22/9 cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc mới trong 6 giờ qua tại thành phố, thuộc các quận/huyện: Hà Đông (2), Long Biên (2), Phú Xuyên (1).

Bí thư Hà Nội: Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp là nhiệm vụ cấp bách

(VnMedia) - Tại phiên khai mạc HĐND TP Hà Nội sáng 22/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần phải khẩn trương triển khai...

Trường đầu tiên xét tuyển thẳng thí sinh điểm cao nhưng trượt đại học

(VnMedia) - ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa thông báo xét tuyển thẳng theo kết quả thi THPT năm 2021 vào hệ đại học chính quy đối với thí sinh đạt điểm cao.

Hà Nội phát hiện 2 ca dương tính tại cộng đồng chưa rõ nguồn lây

(VnMedia) - Tại tổ 08, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông vừa phát hiện 2 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Thông tin vừa được Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết. Hai ca mắc mới chưa được CDC Hà Nội công bố trong bản tin sáng nay, 22/9.