Ảnh hưởng dịch Covid -19, Honda Việt Nam có thể chuyển sang nhập khẩu xe

0
0

Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam Keisuke Tsuruzono cho biết quy mô sản xuất của công ty dự kiến giảm 30% trong năm 2020 đối với ôtô và 43% đối với xe máy trong giai đoạn từ tháng 4-6.

 

Dây chuyền lắp ráp xe máy tại Công ty Honda Việt Nam tại Vĩnh Phúc. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Dây chuyền lắp ráp xe máy tại Công ty Honda Việt Nam tại Vĩnh Phúc. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

 

Do thị trường ôtô, xe máy suy giảm và hoạt động sản xuất bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Công ty Honda Việt Nam cho biết có khả năng sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu.

Trong văn bản vừa gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc “phối hợp nắm bắt khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19,” Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam Keisuke Tsuruzono cho biết quy mô sản xuất của công ty dự kiến giảm 30% trong năm 2020 đối với ôtô và 43% đối với xe máy trong giai đoạn từ tháng 4-6, kéo theo doanh thu cũng giảm theo mức tương ứng này.

Với các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị như vận tải, nhà cung ứng, nhà phân phối... do phải tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong một thời gian nên doanh thu cũng giảm theo đáng kể.

Cũng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong 3 tháng đầu năm 2020 doanh số của thị trường ôtô đã giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái và thị trường xe máy bắt đầu bị ảnh hưởng từ tháng 4/2020.

Theo ông Keisuke Tsuruzono, một trong những nguyên nhân dẫn đến ảnh hưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên là do nguồn cung ứng linh phụ kiện bị thiếu do một số nước cung cấp phụ tùng phải đóng cửa biên giới, phong tỏa đất nước do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Trong khi đó, ở trong nước, doanh nghiệp phải tạm dừng các hoạt động sản xuất, lắp ráp ôtô, xe máy từ ngày 1-22/4; các đại lý ôtô và xe máy cũng tạm dừng kinh doanh theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 dẫn đến giảm sản lượng và doanh số bán hàng.

Đánh giá về cơ hội phát triển, nội dung trong văn bản của Honda Việt Nam cũng nêu rõ: “Thị trường ôtô, xe máy suy giảm do tác động của dịch bệnh COVID-19 trong năm 2020 và có thể kéo dài sang các năm tiếp theo, công ty sẽ khó có thể khôi phục lại sản xuất như kế hoạch đề ra. Theo đó, sản lượng ôtô sản xuất trong nước sẽ giảm do khó khăn trong việc khôi phục sản xuất, trong khi nhu cầu tiêu dùng của người dân vẫn còn. Từ đó dẫn đến việc công ty có khả năng sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu.”

Trước những khó khăn trên, Honda Việt Nam kiến nghị một số giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định 41/2020/NĐ-CP ban hành ngày 8/4/2020 về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Cụ thể, Honda Việt Nam cho rằng Nghị định 41/2020/NĐ-CP đưa ngành nghề “Sản xuất ôtô và xe có động cơ khác” vào đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, nhưng không đề cập đến ngành nghề “Sản xuất môtô, xe máy.”

Honda Việt Nam cho rằng điều này là chưa phù hợp bởi những ngành nghề này đều là những ngành sản xuất phương tiện với tính chất tương tự nhau và đều gặp khó khăn chung.

Đóng góp cho dự thảo Nghị quyết hỗ trợ sản xuất kinh doanh và giải ngân vốn đầu tư công, về chính sách kích cầu, Honda Việt Nam kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ và giảm 50% thuế giá trị gia tăng cho khách hàng khi mua ôtô, xe máy.

Về chính sách hỗ trợ nguồn tiền cho doanh nghiệp, Honda Việt Nam kiến nghị giảm lãi suất cho vay từ 5-6% đối với doanh nghiệp sản xuất linh kiện, phụ tùng, bộ phận phụ trợ cho ôtô, xe máy.

Kiến nghị về chính sách quản lý chất lượng, Honda Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông vận tải tạm thời chấp nhận kết quả đánh giá COP (đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng sản phẩm) hoặc chứng chỉ IOS 9001 được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nước ngoài để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận chất lượng cho xe và linh kiện nhập khẩu. Sau thời gian hết dịch COVID-19, doanh nghiệp cam kết đi đánh giá COP theo đúng quy định./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/honda-viet-nam-co-kha-nang-chuyen-tu-san-xuat-sang-nhap-khau-xe/638974.vnp


Ý kiến bạn đọc


Lô vắc xin Sputnick đầu tiên gia công tại Việt Nam sẽ đưa vào tiêm chủng toàn dân

(VnMedia) - Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) - doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, đã chính thức công bố gia công sản xuất thành công lô vắc xin phòng Covid-19 Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.

Cảnh giác lừa đảo khi nhập học trực tuyến

(VnMedia) - Do năm nay thí sinh phải xác nhận nhập học và nhập học trực tuyến vì dịch COVID-19 nên xuất hiện tình trạng lừa đảo gọi điện yêu cầu thí sinh đóng bổ sung các khoản phí.

Pfizer cung cấp cho Việt Nam 31 triệu liều vắc xin cho người lớn và 20 triệu liều cho trẻ em

(VnMedia) - Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay đủ 31 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 cho người lớn đồng thời có 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn. 

Hà Nội: Yêu cầu không ra khỏi nhà với nhiều hộ dân liên quan BN ở Trần Nhân Tông

(VnMedia) - Hà Nội thực hiện đóng cửa các cơ sở kinh doanh, không ra khỏi nhà từ số nhà 11 đến số nhà 21 Trần Nhân Tông và số nhà 41A Triệu Việt Vương, phường Nguyễn Du kể từ 11 giờ 30 ngày 24/9/2021.

Hà Nội: Trưa 24/9 thêm 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca sàng lọc ho sốt

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 24/9 cho biết có thêm 4 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong sáng nay, trong đó có 3 ca tại khu cách ly và 1 ca sàng lọc ho sốt ở quận Hai Bà Trưng. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.959 ca...