‘Nên chuyển sang giãn cách xã hội sau 15/4 để phục hồi kinh tế’

0
0

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng nên chuyển trạng thái cách ly xã hội sang giãn cách xã hội sau ngày 15/4. Điều đó có thể giúp phục hồi nền kinh tế, duy trì sản xuất, kinh doanh.

Sáng 13/4, phát biểu tại cuộc họp với Thủ tướng để chuẩn bị cho hội nghị Chính phủ với doanh nghiệp sắp tới, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc tiếp tục đưa ra một số kiến nghị mới về việc phục hồi kinh tế và giãn cách xã hội.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, 15/4 tới có thể là thời điểm thích hợp để Chính phủ nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội để chuyển sang trạng thái giãn cách xã hội, theo quy định của ngành y tế.

‘Nen chuyen sang gian cach xa hoi sau 15/4 de phuc hoi kinh te’ hinh anh 1 Vu_Tien_Loc_8_zing.jpg

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc. Ảnh: Hoàng Hà.

Giãn cách xã hội trong lĩnh vực kinh tế, theo ông Lộc là cần thực hiện kinh doanh an toàn, tuân thủ các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Nghĩa là “sống chung với Covid” là phương thức kinh doanh trong thời đại dịch.

Vị này nói nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất khác nhau giữa các ngành, các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp, nên cần có những điều kiện và kịch bản ứng xử khác nhau. Giải pháp là cần xây dựng bộ chỉ số rủi ro lây nhiễm để có thể phân loại và áp dụng các kịch bản ứng xử.

Ví dụ với ngành có nguy cơ lây nhiễm cao (ví dụ trên 80%) thì kiên quyết ngừng hoạt động. Nguy cơ lây nhiễm thấp hơn thì tùy từng cấp độ mà được tiếp tục sản xuất kinh doanh nhưng phải áp dụng những biện pháp phòng ngừa và kiểm soát rủi ro phù hợp theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

“Đề nghị Bộ y tế chuẩn bị các phương án này để hướng dẫn các địa phương và doanh nghiệp chuẩn bị điều kiện để thực hiện”, ông Lộc đề xuất.

Việc giãn cách xã hội có thể giúp khôi phục dần phần lớn các hoạt động sản xuất kinh doanh, tránh những hoạt động tụ tập đông người chưa thật sự cần thiết vào lúc này hoặc có thể thông qua các hình thức khác như trực tuyến. Tiếp tục hạn chế nhập cảnh, đóng đường mòn, lời mở...

Về việc hỗ trợ doanh nghiệp, ông Lộc nhấn mạnh Việt Nam đang trong “thời gian vàng” để kiểm soát dịch bệnh và cũng đang trong thời gian vàng để hỗ trợ doanh nghiệp trụ vững, vượt khỏi khó khăn.

Ông dẫn nghiên cứu của VCCI 50% doanh nghiệp sẽ không thể trụ lại được trong thời gian 5-6 tháng tới và 80% doanh nghiệp khó trụ vững sau 12 tháng nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phúc tạp. Do đó nhấn mạnh 5-6 tháng tới chắc chắn sẽ là khoảng thời gian vàng để tiếp sức và giải cứu cho doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch VCCI, Chính phủ có thể tiếp sức bằng nguồn lực và thể chế. Trong khi nguồn lực là hữu hạn thì thể chế là vô hạn. Cộng đồng doanh nghiệp mong rằng cải cách thể chế sẽ được đẩy mạnh trong những tháng tới đây để yểm trợ và làm bệ đỡ cho doanh nghiệp vượt qua đại dịch và chuẩn bị tâm thế cho giai đoạn phục hồi, phát triển sau này.

Vị này nhấn mạnh thế giới sẽ khác đi, các chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ được định hình lại. Do đó, cần chuẩn bị tâm thế và nền tảng cho việc vượt vượt qua thách thức và tận dụng cơ hội phục hồi kinh tế sau khủng hoảng là việc cần làm ngay trong những tháng sắp tới đây.

Theo Zing
https://zingnews.vn/nen-chuyen-sang-gian-cach-xa-hoi-sau-154-de-phuc-hoi-kinh-te-post1072453.html


Ý kiến bạn đọc


Thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã trên 14 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 15/1/2021 đã công bố thêm 5 ca bệnh COVID-19, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại TP. Hồ Chí Minh (02), Đà Nẵng (03). Trong số đó có 2 ca nhập cảnh từ cuối tháng 12/2020.

VNPT nhận bằng khen doanh nghiệp tiêu biểu triển khai IPv6

(VnMedia) - Tại Hội nghị tổng kết công tác IPv6 và công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021- 2025 diễn ra chiều 15/1 tại Hà Nội, Tập đoàn VNPT đã vinh dự nhận bằng khen là doanh nghiệp tiêu biểu triển khai IPv6 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Từ đêm 16/1, Bắc Bộ đón đợt rét đậm mới

(VnMedia) - Đợt không khí lạnh mạnh sẽ khiến Bắc Bộ mưa rét từ đêm 16/01. Ngày 17/01 trời âm u, rét đậm rét hại và có thể có tuyết ở miền núi cao. Ngày 18 và 19/01 đêm rét đậm rét hại, ngày có nắng…

Tổng thống đắc cử Biden bất ngờ hoãn tập duyệt cho lễ nhậm chức

(VnMedia) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã bất ngờ hoãn cuộc tập duyệt cho lễ nhậm chức vì những lo ngại liên quan đến vấn đề an ninh. Kế hoạch tập duyệt ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày Chủ nhật (17/1). Đây là thông tin vừa được các nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ với cổng thông tin Politico.

Tổng thống Trump đã bắt đầu gói ghém đồ đạc, sẵn sàng rời Nhà Trắng

(VnMedia) - Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bị luận tội lần thứ hai và chỉ còn chưa đầy một tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, Tổng thống sắp hết nhiệm kỳ hôm qua (14/1) đã bắt đầu dọn dẹp các bàn làm việc, gói ghém đồ đạc để chuẩn bị sẵn sàng rời Nhà Trắng.