Khuyến nghị doanh nghiệp Việt hạn chế đưa hàng hóa lên các cửa khẩu Lạng Sơn

0
0

- Bộ Công Thương tiếp tục khuyến nghị các tỉnh, các doanh nghiệp hạn chế đưa hàng hóa lên các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn, để xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các cặp chợ trong giai đoạn hiện nay.

Doanh nghiệp nên hạn chế đưa hàng lên các cửa khẩu

Sáng ngày 17/4/2020, tại cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương và Tổng cục trưởng Hải quan Trung Quốc, phía Trung Quốc thông báo sẽ chỉ đạo lực lượng hải quan và chính quyền địa phương có biện pháp giảm áp lực thông quan tại cặp cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) – Pò Chài (Quảng Tây).

Cụ thể, thời gian làm thủ tục thông quan đối với hình thức trao đổi cư dân biên giới sẽ khôi phục lại như trước đó, buổi sáng bắt đầu từ 08h đến 11h, buổi chiều từ 12h đến 16h (giờ Việt Nam), hoạt động thông quan tại khu vực trên vào ngày nghỉ cuối tuần cũng được nối lại. 

Trước đó, ngày 05/4/2020, để tăng cường công tác phòng chống dịch, chính quyền thành phố Bằng Tường (Quảng Tây) đã quyết định giảm thời gian làm thủ tục thông quan đối với hàng hóa trao đổi cư dân xuống còn 05 giờ/ngày (sáng từ 08h đến 11h, chiều từ 13h đến 15h) và không thực hiện thông quan vào ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ (thời gian thông quan cho hàng hóa xuất khẩu chính ngạch tại các cửa khẩu quốc tế không thay đổi). Quyết định này đã khiến lượng hàng hóa xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân (chủ yếu là nông sản, trái cây) bị ùn ứ tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Để giải quyết tình trạng ùn ứ hàng hóa, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã có thư gửi Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bí thư Quảng Tây để đề nghị quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ ách tắc cho giao thương hàng hóa giữa 2 bên trong khi vẫn bảo đảm yêu cầu cao nhất của công tác phòng chống dịch. Bộ Công Thương cũng đã làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để đề nghị Đại sứ quán phối hợp, giúp giải tỏa tình trạng ùn ứ hàng hóa tại khu vực biên giới ở cả 2 bên.

 

Theo Bộ Công Thương, việc công bố khôi phục thời gian thông quan tại Tân Thanh - Pò Chài (điểm thông quan nông sản, trái cây quan trọng nhất tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn) của phía Trung Quốc khi đi vào thực thi sẽ góp phần giảm áp lực ùn ứ hàng hóa xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; đồng thời thể hiện sự phối hợp và thiện chí hợp tác của Tổng cục Hải quan, Bộ Thương mại, chính quyền Quảng Tây, Đại sứ quán Trung Quốc và các Bộ, ngành liên quan phía Trung Quốc với Bộ Công Thương và tỉnh Lạng Sơn.

“Mặc dù phía Trung Quốc đã thiện chí hợp tác, thời gian thông quan cho hàng hóa trao đổi cư dân tại cửa khẩu Tân Thanh đã được cải thiện nhưng trong hoàn cảnh cả 2 nước Việt Nam, Trung Quốc vẫn phải tiếp tục bảo đảm các yêu cầu nghiêm ngặt của công tác phòng chống dịch Covid-19”, Bộ Công Thương cho hay.

Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương tiếp tục khuyến nghị các tỉnh, các doanh nghiệp hạn chế đưa hàng lên các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các cặp chợ trong giai đoạn hiện nay. Đề nghị các tỉnh và các doanh nghiệp, theo hướng dẫn của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu sang hình thức chính ngạch bởi công tác thông quan cho hàng hóa chính ngạch vẫn được duy trì bình thường.

Hàng hóa tồn tại cửa khẩu vẫn đang cao

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương trong ngày 15/4, có 987 xe xuất khẩu qua các cửa khẩu tại tỉnh giáp Trung Quốc và 822 xe nhập khẩu. Tổng số xe tồn gồm là 1.996 xe.

Tại tỉnh Lạng Sơn, tổng số xe xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh (bao gồm các loại hình xuất kinh doanh biên giới, xuất kinh doanh, xuất gia công, quá cảnh) là 951 xe và 14 toa hàng, trong đó có 510 xe hàng xuất khẩu; 455 xe hàng nhập khẩu; Tồn 1.813 xe và toa hàng.

Cụ thể, tại cửa khẩu Hữu Nghị, trong ngày 15/4 đã xuất được 289 xe (nông sản, hoa quả, linh kiện điện tử (LKĐT), máy móc: bao gồm các loại hình xuất kinh doanh biên giới, xuất kinh doanh, xuất gia công, quá cảnh); Nhập 403 xe (LKĐT, máy móc, hàng may mặc, nông sản, giấy, sơ mi rơ móc, phụ tùng ô tô... bao gồm các loại hình: nhập kinh doanh, nhập gia công sản xuất...); Tồn 540 xe xuất khẩu gồm nông sản, LKĐT

Trong khi đó, tại cửa khẩu Tân Thanh, xuất 78 xe (thanh long, dưa hấu, xoài, chuối...); Nhập 26 xe (nông sản, tạp hóa); Tồn 845 xe nông sản, hoa quả chờ xuất khẩu. Cửa khẩu Cốc Nam, xuất 99 xe (mít, xoài); Nhập 1 xe kho ngoại quan (xoài); tồn 4 xe (da bò, thức ăn vật nuôi). Cửa khẩu Ga Đồng Đăng, nhập 14 toa (hàng tiêu dùng; thép tấm); Tồn 02 toa đang chờ thủ tục hải quan.

Cửa khẩu Chi Ma, xuất 44 xe (tinh bột sắn, hạt tiêu, hải sản các loại); nhập 11 xe (tạp hóa, máy móc) và tồn 419 xe đang chờ xuất khẩu.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỉ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet trên địa bàn tỉnh có quy mô giao dịch trên 200 tỉ đồng.

Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường giữa tháng 11?

​​​​​​​(VnMedia) - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.

Hà Nội tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra, vào Thành phố

(VnMedia) - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý nêu tại Chỉ thị hỏa tốc số 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới.

TP. HCM: Thay đổi cách thức lấy mẫu xét nghiệm, căng dây phong tỏa nhà có F0

(VnMedia) - TP.HCM đã quyết định thay đổi về cách thức lấy mẫu giám sát xét nghiệm cho các vùng nguy cơ đến ngày 30/9; Các hộ gia đình có ca dương tính phải được căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa…

Bắc Bộ hôm nay ngày nắng 34 độ, từ miền Trung đến Nam Bộ mưa rào

(VnMedia) - Hôm nay (21/9), Bắc Bộ được dự báo ngày trời nắng, nhiệt độ cao nhất 34 độ C, chiều tối có mưa rào vài nơi. Trung bộ, Tây nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.