Lợi dụng dịch bệnh, chây ì không đóng tiền, Xi măng Công Thanh bị cắt điện

0
0

 - Mặc dù đã được thông báo tới 42 lần, nhưng lấy lý do dịch bệnh, Xi măng Công Thanh nhất định “chây ì không đóng tiền”, buộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc phải cắt điện từ chiều 28/3.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Thanh Hóa (đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc - EVN NPC), từ năm 2016 tới nay Công ty xi măng Công Thanh thường xuyên thanh toán không đúng thời hạn tiền điện (35 trong tổng số 36 kỳ).

Cụ thể dư nợ năm 2016 là hơn 37 tỷ đồng; năm 2017 dư nợ hơn 19 tỷ đồng; 2018 dư nợ hơn 23 tỷ đồng; 2019 dư nợ hơn 32 tỷ đồng. Chỉ tính riêng trong quý IV của năm 2019, Công ty điện lực Thanh Hóa đã có 42 lần gửi thông báo tạm ngừng cấp điện đối với XMCT. Mỗi lần nhận được thông báo, XMCT lại cam kết thanh toán nhưng sau đó lại không chịu thực hiện cam kết. Tính tới thời điểm hiện tại trong năm 2020, Công ty xi măng Công Thanh còn nợ Công ty điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) là 20,490 tỷ đồng (chưa bao gồm tiền lãi chậm trả ...).

Các năm trước, XMCT liên tục viện cớ thiếu vốn lưu động, khó khăn về tài chính để nợ đọng, nộp chậm tiền điện. Nay, XMCT lấy lý do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, để nộp chậm hơn 20 tỷ tiền điện của cả các tháng mà đại dịch chưa bùng phát. Thực tế ngay cả khi có dịch, từ ngày 01 -26/3/2020, XMCT vẫn hoạt động sản xuất bình thường, sản lượng điện bình quân đạt 311.069 Kwh/ngày, tương đương với 40 xã của tỉnh Thanh Hóa sử dụng điện trong một tháng.

Công ty xi măng Công Thanh chính thức bị cắt điện từ ngày 28/3 vì nợ hơn 20 tỷ tiền điện

Ông Lê Như Nam - Phó Trưởng ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, XMCT viện dẫn đã ngừng sản xuất 25 ngày là không chính xác và chỉ là ngụy biện, bởi vì xi măng sản xuất ra vẫn bán tốt và vẫn trả lương đầy đủ cho hơn 1000 công nhân. Việc vi phạm Luật Điện lực và không thanh toán tiền điện của XMCT đã diễn ra nhiều lần. 

Ông Nguyễn Văn Hà - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa khẳng định, hợp đồng mua bán phải diễn ra đúng quy định pháp luật, thanh toán đúng theo các điều khoản trong hợp đồng mua bán điện đã ký của hai bên. Ông Hà cho rằng Công ty XMCT đã vi phạm điểm khoản d điều 73 hợp đồng mua bán điện, chậm trả tiền điện không có lý do chính đáng, lạm dụng tiền điện của ngành điện, mặc dù Sở đã chỉ đạo nhiều lần nhưng XMCT đã vi phạm có truyền thống từ 2008 tới bây giờ, làm mất niềm tin đối của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, với Công ty XMCT việc viện dẫn lý do dịch Covid để chậm trả là không hợp lý.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - Mai Thanh Liêm nhấn mạnh, đáng ra Công ty XMCT cần phải có kế hoạch tài chính dài hạn. Việc nợ đọng tiền điện cho thấy chỉ số tin cậy rất thấp, làm suy giảm niềm tin, chỉ số an toàn không cao; Chủ doanh nghiệp cần gặp đối tác để cùng trao đổi, chia sẻ, xây dựng các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong giải quyết các khoản nợ, cần phải thực hiện nghiêm các quy định của Luật Điện lực. Tại Thanh Hóa các doanh nghiệp sản xuất xi măng như Công ty Long Sơn, Nghi Sơn, Bỉm Sơn cũng chung hoàn cảnh của dịch Covid-19 nhưng họ đều không nợ đọng tiền điện như XMCT. Việc vi phạm hợp đồng mua bán điện, dư nợ và chậm thanh toán tiền điện của Công ty XMCT đã xảy ra rất nhiều lần, gây ảnh hưởng tới kế hoạch sản xuất của ngành Điện cũng như đối với các khách hàng trong khu công nghiệp. Công ty XMCT phải có trách nhiệm thanh toán tiền điện đối với nợ cũ và có những cam kết tạo dựng niềm tin đối với EVNNPC

 “Công ty XMCT đã vi phạm nhiều lần kể từ khi ký hợp đồng mua bán điện năm 2008 tới nay. Mặc dù Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã đưa ra những giải pháp thanh toán tiền điện rất thuận lợi cho khách hàng bằng một cam kết của Ngân hàng uy tín. Tuy nhiên, phía Công ty xi măng Công Thanh không hợp tác, rất nhiều lần không thanh toán đầy đủ tiền điện kể cả những khi việc sản xuất kinh doanh của Công ty thuận lợi”, bà Lê Thị Mai Loan, Phó Ban Kinh doanh EVN NPC chia sẻ.

Theo đó, chiều ngày 28/3/2020, PC Thanh Hóa đã thực hiện lệnh của A1 là tạm ngừng việc cung cấp điện đối với Công ty XMCT. Đồng thời, đại diện EVN NPC cũng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND huyện Tĩnh Gia ban hành các Quyết định xử phạt hành chính về việc vi phạm Luật Điện lực đối với Công ty xi măng Công Thanh theo Nghị định 134/2013 của Chính phủ.

Tuấn Nguyễn

 


Ý kiến bạn đọc


Sáng 19/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19 trong nước

(VnMedia) - Tính từ 18h ngày 18/5 đến 6h ngày 19/5, cả nước có thêm 31 ca mắc mới (BN4513-4543 ), trong đó  01 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hồ Chí Minh và 30 ca mắc ghi nhận trong nước.

Bộ Giao thông vận tải thông tin về nhân viên của Bộ nghi mắc Covid-19

(VnMedia) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa thông tin về trường hợp có biểu hiện nghi mắc COVID-19 tại Bộ này.

Việt Nam mua 31 triệu liều vaccine của Pfizer trong năm 2021

(VnMedia) - Việt Nam sẽ có 31 triệu liều vaccine của Pfizer được cung cấp vào quý III và quý IV trong năm nay, bảo đảm thực hiện theo lộ trình cung ứng vaccine mà hai bên đã trao đổi và thống nhất trong thời gian qua.

Thêm 48 ca mắc mới COVID-19, hơn 4 triệu lượt người được xét nghiệm

(VnMedia) - Tính từ 12h đến 18h ngày 18/5, Việt Nam có 48 ca mắc mới COVID-19 (BN4465-4512), tất cả đều ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (33), Bắc Ninh (13), Điện Biên (1), Thái Bình (1).

Nhiều cổ phiếu bluechips mất giá, chỉ số Vn-Index tiếp tục giảm 

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc ngày hôm nay (18/5), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi xuống. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất hơn 6 điểm, kèm thanh khoản hơn 21 nghìn tỷ đồng, còn chỉ số HNX-Index giảm hơn 2 điểm.