Trung Quốc điều chỉnh thời gian thông quan hàng hóa, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

09:06, 03/02/2020
|

- Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp, thương lái, hộ nông dân… theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản nói chung và trái cây nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc … nhằm chủ động kế hoạch sản xuất.

Phong tỏa toàn bộ thành phố Vũ Hán

Theo thông báo chính thức của phía Trung Quốc, tính đến 23h00 (giờ Bắc Kinh) ngày 29 tháng 01 năm 2020, toàn Trung Quốc (30/31 tỉnh, thành phố trừ Khu Tự trị Tây Tạng) đã xác nhận có 6.090 ca nhiễm và 9.239 ca nghi nhiễm; có 133 người tử vong và 117 ca đã được chữa trị và cho xuất viện. Các địa phương có số ca nhiễm nhiều nhất là: Hồ Bắc (3.554) riêng TP. Vũ Hán có 1.905 ca; Chiết Giang (296); Quảng Đông (272); Hồ Nam (221); Hà Nam (206); An Huy (152); Trùng Khánh (147); Sơn Đông (130); Bắc Kinh (102). Cho đến nay Khu tự trị Tây Tạng là địa phương mới phát hiện ca nghi nhiễm đầu tiên.

Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cho biết, kể từ ngày 22/01/2020, Chính phủ Trung Quốc tiến hành phong tỏa toàn bộ thành phố Vũ Hán không cho tất cả mọi phương tiện giao thông từ các địa phương đến Vũ Hán cũng như từ Vũ Hán đi các địa phương khác của Trung Quốc. Kể từ ngày 27 tháng 01 năm 2020, các công ty lữ hành Trung Quốc bị cấm tổ chức các tour đoàn khách Trung Quốc ra nước ngoài du lịch; một số thành phố lớn như Bắc Kinh đã tạm dừng các chuyến xe buýt liên tỉnh kể từ ngày 26 tháng 01 năm 2020 để hạn chế công dân vào thủ đô bằng đường bộ. 

Đồng thời đóng cửa một số địa điểm du lịch nổi tiếng như: Vạn Lý Trường Thành, Tử Cấm Thành… cũng như hủy các hoạt động chào mừng Tết Nguyên Đán tại một số địa điểm công cộng trong thành phố; ngày 27 tháng 01 năm 2020, Chính phủ Trung Quốc đưa ra quyết định sẽ kéo dài thời gian nghỉ Tết nguyên đán đến hết ngày 02 tháng 02 năm 2020 (tức ngày mùng 09 Âm lịch). Trên thực tế nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc đã thông báo cho các nhân viên được nghỉ Tết đến hết ngày 08 tháng 02 năm 2020 (tức ngày 15 âm lịch) và đi làm trở lại bắt đầu từ ngày 09 tháng 02 năm 2020.

Thành phố Vũ Hán nói riêng và tỉnh Hồ Bắc nói chung là trung tâm giao thông - công nghiệp khu vực miền Trung của Trung Quốc, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của kinh tế Trung Quốc. Năm 2019, GDP của thành phố Vũ Hán tăng 7,8% (cao hơn 1,7% so với năm 2018), tổng kim ngạch ngoại thương đạt 244 tỷ NDT (khoảng 35,3 tỷ USD) tăng 13,7% so với năm 2018 và chiếm 61,9% tổng kim ngạch ngoại thương của tỉnh Hồ Bắc. Hiện có hơn 300 Công ty, Tập đoàn trong tổng số 500 tập đoàn hàng đầu thế giới hiện diện tại đây.

Vì vậy, việc phong tỏa toàn bộ thành phố Vũ Hán sẽ khiến cho hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế tại đây bị tê liệt, gây tổn thất không nhỏ cho tỉnh Hồ Bắc nói riêng và kinh tế của Trung Quốc nói chung.

Cần thực hiện nghiêm túc hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc 

Theo Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, việc nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cho các nhân viên của mình kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán thêm 01 tuần đến hết Rằm Tháng giêng mới quay trở lại làm việc sẽ gây tổn thất lớn cho sản xuất, lưu thông hàng hóa, hoạt động ngoại thương và phát triển kinh tế của Trung Quốc. Theo đó, hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc qua các tỉnh biên giới phía Bắc vào thời điểm sau Tết Nguyên đán cũng sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm và trái cây.

"Trước mắt, chưa nhận thấy khả năng bệnh dịch này có tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện đã có thông tin về việc nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông thủy sản, trái cây và thực phẩm tại Trung Quốc đã chững lại do diễn biến phức tạp của bệnh dịch tại Trung Quốc. Mặt khác, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn", thông tin Bộ Công Thương cho hay.

Theo lịch đã được thông báo từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý, phía Trung Quốc sẽ chính thức mở cửa khẩu để thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vào ngày 31 tháng 01 năm 2020. Tuy nhiên, Ủy ban hiệp điều mậu dịch kinh tế đối ngoại thị Bằng Tường đã có thông báo về việc đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ thuộc địa bàn thị Bằng Tường từ ngày 31 tháng 01 đến hết ngày 08 tháng 02 năm 2020 và sẽ chính thức mở cửa vào ngày 09 tháng 02 năm 2020 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan sẽ mở cửa vào ngày 03 tháng 02 năm 2020) với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch cúm Corona. 

Tương tự, Ban Chỉ huy Tổ công tác lãnh đạo ứng phó phòng chống dịch bệnh huyện Hà Khẩu cũng đã có thông báo đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ thuộc địa bàn Bắc Sơn - Hà Khẩu đến hết ngày 08 tháng 02 năm 2020.

Để tránh ảnh hưởng đến tốc độ thông quan và gây ùn ứ tại khu vực cửa khẩu biên giới, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương thông tin, thị Bằng Tường và huyện Hà Khẩu đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ thuộc địa bàn đến hết ngày 08 tháng 02 năm 2020 để điều tiết tiến độ vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu biên giới nhằm đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa, tránh tình trạng bị ép cấp, ép giá. 

Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cũng khuyến cáo các địa phương, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, thương lái, hộ nông dân cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản nói chung và trái cây nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng… nhằm chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo thông lệ quốc tế, nâng cao chất lượng, triển khai tốt các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, tránh phát sinh rủi ro và giảm thiểu thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh như thời gian qua.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều