Khẩu trang dùng 1 lần đã thải được gom để bán lại trước dịch Corona kéo dài

08:56, 08/02/2020
|

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, mới đây, đã xuất hiện tình trạng dụng cụ y tế kém chất lượng, khẩu trang dùng một lần tái sử dụng, bán lại. Nước xịt, rất dễ bị làm giả, nhiều nơi cho dung dịch kém chất lượng đưa lên mạng… Đây là vấn đề liên quan đến hàng giả, hàng kém chất lượng, cần phải xử lý hình sự.

Chiều 07/2, trước những nhận định cho rằng diễn biến dịch bệnh do chủng virus corona gây ra có thể còn kéo dài và diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể của toàn Ngành. Đây là cuộc họp đầu tiên của Bộ (kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam).

“Chống dịch như chống giặc”

Đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhắc lại ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Không chủ quan, lơ là, cũng không được hoang mang, dao động, chống dịch đồng bộ, quyết liệt, đồng thời giữ vững các chỉ tiêu vĩ mô, không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng. Đây là quyết tâm kép của Chính phủ, Thủ tướng, cũng là hai nội dung được các thành viên Chính phủ thảo luận nhiều nhất tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 5/2, đòi hỏi Bộ Công Thương cần nỗ lực hơn nữa trong việc đối phó với dịch bệnh, bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân cũng như duy trì các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Bộ trưởng đánh giá, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn Ngành vào cuộc kịp thời, liên tục chủ trì các cuộc họp khẩn về công tác ứng phó, phòng chống dịch corona để xác định sơ bộ tác động của dịch đến các lĩnh vực của ngành Công Thương và quán triệt các nhiệm vụ, biện pháp cần làm ngay, song song với việc ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành cụ thể tới từng lĩnh vực… 

Thông tin về tình hình “ra quân” của toàn lực lượng quản lý thị trường (QLTT) hơn 1 tuần qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, Tổng cục đã thành lập rất nhiều đoàn kiểm tra tại các hiệu thuốc, trên nhiều địa bàn, đã tạm giữ và xử phạt hành chính với những cửa hàng, hiệu thuốc găm hàng, không bán cho người dân.

Tại cuộc họp của Bộ Công Thương diễn ra ngày 7/2

Ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh, tại 63 tỉnh/ thành phố, các nhà thuốc phải ký cam kết với QLTT không được găm hàng, bán đúng giá niêm yết. Trường hợp găm hàng bị phát hiện sẽ xử lý với khung hình phạt cao nhất. Nếu bán khẩu trang mà không niêm yết giá cũng sẽ xử phạt.
Tại các địa phương, lực lượng 389 cũng chỉ đạo, phối hợp với các lực lượng chức năng y tế, công an, biên phòng… xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Mới đây, đã xuất hiện tình trạng dụng cụ y tế kém chất lượng, khẩu trang dùng một lần tái sử dụng, bán lại. Nước xịt, rất dễ bị làm giả, nhiều nơi cho dung dịch kém chất lượng đưa lên mạng… “Đây là vấn đề liên quan đến hàng giả, hàng kém chất lượng, cần phải xử lý hình sự” – Tổng Cục trưởng khẳng định.

Ông Trần Hữu Linh cho biết thêm, do dịch cúm H5N1 đã xuất hiện trở lại, lực lượng QLTT sẽ tiếp tục xử lý tình trạng nhập lậu gia cầm, kiểm soát các chợ đầu mối, các tuyến biên giới phía Bắc (Quảng Ninh, Hải Phòng, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Điện Biên... ).

Là đơn vị phụ trách lĩnh vực phân phối, lưu thông hàng hóa trên thị trường, Vụ Thị trường trong nước thời gian qua cũng tích cực ban hành các văn bản gửi địa phương nâng cao tinh thần chủ động đối phó, cân đối cung cầu. Vụ trưởng Trần Duy Đông cũng cho biết, Vụ cũng đã thành lập các Đoàn trực tiếp kiểm tra các siêu thị, cửa hàng lớn để giám sát nguồn cung. Vụ sẽ tiếp tục kết nối sản phẩm khẩu trang của Vinatex, các doanh nghiệp dệt may vào hệ thống phân phối lớn.

Nhận định thương mại điện tử (TMĐT) là môi trường dễ bị trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải cho biết, từ rất sớm, Cục đã có Công văn gửi các website, sàn giao dịch TMĐT xử lý các doanh nghiệp đẩy giá sản phẩm lên cao. Các sàn giao dịch TMĐT như Lazada, Shopee… đã xử lý nhiều doanh nghiệp vi phạm đẩy giá sản phẩm, bên cạnh đó, còn có vi phạm trục lợi trong bối cảnh hiện nay là tăng giá vận chuyển sản phẩm. Tất cả những hành vi này đều bị xử lý.

Sẽ thành lập Ban chỉ đạo ứng phó với dịch Corona 

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng đánh giá cao tinh thần vào cuộc kịp thời, quyết liệt và hiệu quả của toàn bộ các đơn vị thuộc Bộ, bám sát đúng theo các chỉ đạo chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Corona để tham gia sát sao và hiệu quả cuộc chiến chống dịch.

Tuy nhiên, để cân đối phòng dịch và mục tiêu tăng trưởng vĩ mô, Bộ trưởng cho rằng, cần tiếp tục rà soát, đánh giá các tác động của dịch bệnh đến hoạt động phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt là đến các kịch bản tăng trưởng mà Bộ Công Thương đã xây dựng, từ đó đề xuất những giải pháp, chính sách cần thiết đối phó với những hệ lụy sẽ có, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa có dự báo cụ thể về thời gian và quy mô.

Theo Bộ trưởng, Bộ sẽ thành lập Ban chỉ đạo ứng phó với dịch Corona, trong đó Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trực tiếp là Trưởng Ban; các Thứ trưởng là thành viên Ban chỉ đạo.

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ cập nhật, cung cấp và hướng dẫn cụ thể, đầy đủ và kịp thời các chỉ đạo chung của Chính phủ cũng như Lãnh đạo Bộ Công Thương trong công tác phòng chống dịch bệnh và các biện pháp để tiếp tục ổn định tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Ban chỉ đạo cũng xây dựng kế hoạch hành động của Bộ Công Thương, tiếp nối Chỉ thị 04/CT-BCT, trong phòng chống dịch Corona một cách toàn diện và có trọng điểm, hướng tới phục vụ lợi ích của doanh nghiệp, người dân, bao gồm cả các hoạt động ngắn hạn, trung hạn và dài hạn trên cơ sở đánh giá tác động của dịch bệnh đến ngành Công Thương.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều