Dịch Covid-19: Hàng chục nghìn gian hàng điện tử tăng giá sản phẩm bất thường

09:58, 20/02/2020
|

- Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua đã rà soát 223.597 gian hàng tại các sàn thương mại điện tử, 1.001.441 sản phẩm và đã xử lý trên 30.000 gian hàng với gần 48.000 sản phẩm vi phạm.

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương, hiện tại các sàn thương mại điện tử như: Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn, chotot.com, vatgia.com, fado.vn... đang tích cực phối hợp với Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và kinh tế số (KTS) thường xuyên rà soát và thông báo tới người bán về việc không lợi dụng dịch bệnh để tăng giá các sản phẩm hàng hóa phục vụ phòng dịch gây mất ổn định thị trường. Các Sàn đã rà soát tổng số 223.597 gian hàng và 1.001.441 sản phẩm và đã xử lý trên 30.000 gian hàng với gần 48.000 sản phẩm vi phạm.

 
 

Theo đó, trên Shopee.vn đã chủ động rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm, hàng hóa đăng bán có mức giá cao bất thường so với giá thị trường liên quan đến khẩu trang/các mặt hàng thiết yếu trong công tác phòng dịch; đồng thời triển khai quy trình kiểm soát tự động bằng từ khóa đối với các hàng hóa đăng bán mới có liên quan.

Cụ thể: đối với mức hàng khẩu trang/khẩu trang y tế, đã xử lý trên 2.000 gian hàng và gần 3.000 sản phẩm vi phạm. Dung dịch/gel rửa tay khô, xử lý trên 300 gian hàng và trên 400 sản phẩm vi phạm.

Trên tiki.vn: Tiki tham gia bình ổn giá bán sản phẩm, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh mở rộng nguồn cung các sản phẩm khẩu trang với những đối tác, nhà cung ứng lớn. Kiểm soát thường xuyên giá bán sản phẩm, không để người bán lợi dụng tăng giá bán. Trong đó, đối với khẩu trang/khẩu trang y tế, đã xử lý trên 22 gian hàng và trên 500 sản phẩm vi phạm. Dung dịch/gel rửa tay khô, xử lý trên 12 gian hàng và gần 300 sản phẩm vi phạm.

Trên lazada.vn: Chủ động gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm do nâng giá bán, gửi email thông báo đến nhà bán hàng và yêu cầu người bán điều chỉnh giá bán phù hợp nếu không sẽ trừ điểm gian hàng hoặc đóng gian hàng. Đối với khẩu trang/khẩu trang y tế, đã xử lý trên 100 gian hàng và gần 300 sản phẩm vi phạm. Dung dịch/gel rửa tay khô, xử lý gần 20 gian hàng và trên 40 sản phẩm vi phạm.

Trên chotot.com: Đã rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm đăng bán có mức giá cao bất thường so với giá thị trường; đồng thời triển khai quy trình kiểm soát tự động bằng từ khóa đối với các hàng hóa đăng bán mới có liên quan. Trong đó, khẩu trang/khẩu trang y tế, xử lý trên 150 gian hàng và gần 200 sản phẩm vi phạm. Dung dịch/gel rửa tay khô, đã xử lý gần 80 gian hàng và gần 90 sản phẩm vi phạm.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều