Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận:Thi công thần tốc, thông tuyến vào cuối năm 2020

0
0

 - Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận hiện đang được Công ty CP BOT Trung Lương- Mỹ Thuận cùng các nhà thầu nỗ lực thi công thần tốc để về đích đúng hẹn là thông tuyến vào cuối năm 2020.

Ngày 01/02/2020, tại gói thầu XL13, xã Phú Nhuận, TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, Công ty CP BOT Trung Lương- Mỹ Thuận tổ chức lễ phát động thi đua thi công thông tuyến dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vào tháng 12/2020. Theo đó, hạng mục cắm bấc thấm xử lý đất yếu hoàn thành trong tháng 02/2020, hạng mục cầu hoàn thành kết cấu phần trên trong tháng 10/2020; hạng mục thi công nền đường, cấp phối đá dăm phải hoàn thành vào giữa tháng 12/2020.

Ông Nguyễn Tấn Đông - Tổng Giám đốc Công ty CP BOT Trung Lương -Mỹ Thuận cho biết, để đáp ứng tiến độ chung của toàn dự án thì trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, hàng trăm người, từ Ban điều hành, cán bộ quản lý, kỹ sư, người lao động của dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã ăn Tết xa nhà, bám công trường, thi công xuyên Tết. Dự án tổ chức triển khai thi công 03 ca, kỹ sư, công nhân làm việc liên tục với tinh thần quyết tâm, làm việc để đạt kết quả thực chất, chứ không đơn thuần là khẩu hiệu suông.

“Tới thời điểm này, tiến độ thi công lũy kế đã đạt hơn 30% tổng khối lượng toàn dự án, tăng tốc rất nhanh so với 10 năm trước đó”, ông Đông nói.

Tuyến cao tốc đang thi công

Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết: “Mặc dù thời gian hoàn thành dự án rất gấp nhưng tôi yêu cầu các nhà thầu cần đảm bảo tuyệt đối chất lượng để khi đưa dự án vào sử dụng phải xứng đáng với vốn của nhà đầu tư đã góp, vốn tín dụng của các ngân hàng cho vay và đặc biệt việc sử dụng hiệu quả phần vốn NSNN đã tham gia. Việc “thần tốc” để hoàn thành dự án là sự mong muốn chung của những người quan tâm đến dự án, nhưng nếu xét thấy chưa an toàn, chưa kiểm soát được chất lượng thì chúng ta sẵn sàng chưa đưa vào sử dụng ngay, chỉ thi công mặt đường khi công tác xử lý đất yếu được hoàn thành đảm bảo yêu cầu kỹ thuật”.

Tại điểm thi công tuyến cao tốc tại huyện Cai Lậy, Tiền Giang, sáng mùng 8, các công nhân vẫn hối hả, nhộn nhịp thiết bị máy móc thi công đắp nền, đóng cọc…

Có mặt tại công trường, ông Hồ Minh Hoàng cho biết thêm,  trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, các đơn vị nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và Ban QLDA đã thi công 3 ca/ngày đêm không nghỉ. Vì mong muốn của 21 triệu dân ĐBSCL, tất cả mọi người đã gác lại việc trở về đoàn tụ cùng gia đình dịp Tết cổ truyền để ở lại công trường thi công chạy đua với thời gian cho kịp tiến độ dự án.

 “Chúng tôi cũng đã nhận được sự quan tâm động viên ủng hộ của nhân dân và chính quyền địa phương, tuy nhiên do tính chất của dự án công trình giao thông đi qua khu dân cư, khi khẩn trương thi công sẽ không tránh khỏi có những ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày người dân, chúng tôi rất mong người dân thấu hiểu, thông cảm, mong địa phương tiếp tục hỗ trợ tuyên truyền đến các hộ dân vì mục tiêu chung hoàn thành sớm dự án”, ông Hoàng nói.

Nhà đầu tư và các nhà thầu cùng ký cam kết thi công, kiểm soát chất lượng đúng tiến độ

Do nhiều nguyên nhân, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn 1 bị đình trệ trong 10 năm, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền Tây Nam Bộ. Vì thế, ngay từ khi Tập đoàn Đèo Cả được liên danh các nhà đầu tư mời tham gia “giải cứu” dự án từ tháng 4/2019 đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm “Dự án chậm một ngày, thêm một ngày mắc nợ nhân dân”. Đối với công tác quản lý chất lượng, chủ đầu tư đã tăng cường nhân sự, bổ sung, điều chỉnh hệ thống quản lý chất lượng, nghiệm thu, thanh toán nhằm đảm bảo yêu cầu chất lượng phù hợp với tiến độ thi công của dự án và kiểm soát chất lượng của các hạng mục đã thi công trước đây.

Dự án đã tăng cường công tác đảm bảo an ninh, giám sát hình ảnh bằng camera trên toàn tuyến ở 24 gói thầu để kiểm tra, bảo vệ công trường, ghi lại thực trạng để kịp thời chấn chỉnh các sai sót trong suốt quá trình thi công.

Trong tháng 12/2019, nguồn vốn ngân sách hỗ trợ cho dự án đã được giải ngân hơn 1.776/2.186 tỷ đồng để hoàn trả phần vốn nhà đầu tư đã ứng trước cho công tác giải phóng mặt bằng và liên danh các ngân hàng tài trợ vốn tín dụng đã ký hợp đồng cho vay 6.686 tỷ đồng, tiến tới hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để giải ngân vốn tín dụng ngay trong tháng 02/2020.

Dự kiến dự án về đích đúng hẹn là thông tuyến vào cuối năm 2020 nhằm giải quyết một phần bài toán ùn tắc giao thông vào dịp cuối năm Canh Tý khi các phương tiện xe máy, xe con được kiểm soát, phân luồng lưu lượng để cho người dân lưu thông miễn phí dịp Tết Tân Sửu - 2021 và hoàn thành đưa vào khai thác trong năm 2021 khi nền đất yếu được kiểm soát đảm bảo.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận Giai đoạn 1 theo hình thức BOT có chiều dài toàn tuyến là 51,1km là một dự án giao thông đường bộ trọng điểm nối tiếp tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển chung của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Dự án từng bước được tháo gỡ khó khăn và có những thay đổi, chuyển biến tích cực như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và các cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương, đồng thời nhận được sự ủng hộ của người dân các tỉnh ĐBSCL và sự quyết tâm của nhà đầu tư, nhà thầu,… tất cả đều thể hiện quyết tâm hoàn thành con đường mong đợi hơn một thập kỷ qua của người dân miền Tây Nam Bộ.

Tiến Vinh

 


Ý kiến bạn đọc


Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia)- Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.