Fed cảnh báo virus corona là mối đe dọa đối với kinh tế thế giới

20:58, 30/01/2020
|

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới bùng phát ở Trung Quốc là một mối đe dọa mới, giữa lúc triển vọng kinh tế toàn cầu đang khởi sắc thời gian qua.

Di chuyển bệnh nhân nhiễm corona ở Vũ Hán, Trung Quốc (Nguồn: Bloomberg)
Di chuyển bệnh nhân nhiễm corona ở Vũ Hán, Trung Quốc (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 29/1, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhận định dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) bùng phát ở Trung Quốc bất ngờ nổi lên là một mối đe dọa mới, giữa lúc triển vọng kinh tế toàn cầu đang khởi sắc trong những tháng gần đây.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Powell phân tích việc Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại sơ bộ hồi đầu tháng này, giải pháp Brexit và việc các ngân hàng trung ương trên thế giới duy trì lãi suất thấp cho thấy nền kinh tế thế giới sẽ bắt đầu mở rộng nhanh hơn sau khi bị tác động bởi các tranh cãi thương mại. Ông cho rằng hiện nay viễn cảnh đó trở nên phức tạp do xuất hiện virus 2019-nCoV. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed lưu ý hiện vẫn chưa rõ quy mô thiệt hại kinh tế do virus này ở Trung Quốc và các nước trên thế giới.

Chủ tịch Fed cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động ở Trung Quốc và trên toàn cầu, đồng thời cho biết ngân hàng này đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Trước đó cùng ngày, Fed đã đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp 1,5-1,75% như dự đoán, bất chấp những lo ngại về sự bùng phát của dịch viêm phổi do virus corona có thể gây tổn hại nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed cho rằng việc giữ nguyên lãi suất là phù hợp trong bối cảnh hiện nay khi tỷ lệ việc làm tăng ổn định và chi tiêu hộ gia đình tiếp tục tăng. Ngoài ra, Fed cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức dưới mục tiêu 2% của ngân hàng này và những rủi ro địa chính trị có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Năm 2019, Fed đã ba lần hạ lãi suất nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nước, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc. Tuy nhiên, trong cuộc họp cuối cùng của năm ngoái, Fed đã giữ nguyên mức lãi suất và tuyên bố sẽ dừng điều chỉnh lãi suất trừ phi có biến động lớn trong triển vọng nền kinh tế.

Trong khi đó, nhằm đối phó với dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra, nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đã tạm ngừng hoạt động tại Trung Quốc. Starbucks cho biết hãng này có kế hoạch đóng cửa một nửa cửa hàng tại Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của hàng. Còn hãng hàng không British Airways đã dừng toàn bộ chuyến bay đến Trung Quốc, trong khi hãng hàng không American Airlines dừng các chuyến bay từ Los Angeles đến Thượng Hải và Bắc Kinh và ngược lại.

Các doanh nghiệp điều hành khách sạn, hãng hàng không, sòng bạc và du thuyền là những đơn vị chịu tác động lớn nhất. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho hay các nhà cung ứng tại Trung Quốc của hãng này đã buộc phải lùi kế hoạch mở cửa trở lại các nhà máy, vốn tạm nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán 2020, cho đến ngày 10/2.

https://www.vietnamplus.vn/fed-canh-bao-virus-corona-la-moi-de-doa-doi-voi-kinh-te-the-gioi/620546.vnp

(theo TTXVN/Vietnam+)

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều