Truyền thông là công cụ hiệu quả để quảng bá các sản phẩm khởi nghiệp

17:17, 20/12/2019
|

- Theo ông Nguyễn Vĩnh Thụy - Giám đốc vận hành Công ty cổ phần Xeca Việt Nam, truyền thông sẽ luôn là một công cụ hiệu quả trong việc quảng bá các điển hình khởi nghiệp, tác động tích cực tới các chủ thể trong xã hội.

Ngày 19/12, tại Hà Nội, Ban Khoa giáo (Đài Truyền hình Việt Nam) phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Công ty Truyền thông Media Alo tổ chức Hội thảo Tổng kết nhiệm vụ “truyền thông quảng bá các điển hình khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp" thuộc Đề án 844.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đỗ Quốc Khánh - Trưởng Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, Hội thảo nhằm cụ thể hóa Quyết định số 844/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ký ngày 18/5/2016 về việc phê duyệt đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" của Bộ KH&CN. Đồng thời, phân tích và đánh giá vai trò của truyền thông trong quảng bá các điển hình khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp; đưa ra những khuyến nghị cần thiết cho công tác truyền thông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Với tư cách là cơ quan truyền thông, Đài truyền hình Việt Nam nói chung và Ban Khoa giáo nói riêng trong thời gian vừa qua đã thực hiện nhiều chương trình truyền thông cho các hoạt động của Bộ KH&CN, có thể kể đến như: Câu chuyện Sở hữu trí tuệ, sự kiện khoa học công nghệ hàng năm, khoa học và ứng dụng, năng suất chất lượng… và gần đây nhất là chương trình Truyền hình trực tiếp lễ khai mạc Techfest 2019 cùng với hàng loạt các tin bài về sự kiện này.

Chỉ riêng trong năm 2019, đã có 12 chương trình được phát sóng trên kênh VTV2 về các vệt đề tài chuyên sâu, như: Vườn ươm khởi nghiệp là gì?; Vai trò của vườn ươm khởi nghiệp; Làm thế nào để phát triển và duy trì vườn ươm khởi nghiệp?;... Và các chương trình giới thiệu về mô hình của các quỹ đầu tư cho các startup tại Việt Nam, các mô hình quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và quốc tế. Vai trò của các chuyên gia trong các lĩnh vực khởi nghiệp đặc thù, như: Logictics, quản lý doanh nghiệp… Hiệu quả nhất chính là đã đưa được khái niệm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến gần hơn với cộng đồng, đồng thời kết nối những cá nhân có ý tưởng/dự án khởi nghiệp với những thành tố khác trong hệ sinh thái, như: Cố vấn, nhà đầu tư, khách hàng.

Chia sẻ tại hội thảo, Giám đốc vận hành Công ty cổ phần Xeca Việt Nam Nguyễn Vĩnh Thụy nhấn mạnh, truyền thông sẽ luôn là một công cụ đầy hiệu quả trong việc quảng bá các điển hình khởi nghiệp, tác động tích cực tới các chủ thể trong xã hội, nếu như truyền thông gắn liền với nội tại sức mạnh của doanh nghiệp khởi nghiệp. Trái lại, một khoảng cách quá lớn giữa hình ảnh trên truyền thông và thực tại sản phẩm sẽ là con dao 2 lưỡi đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đó. Việc lựa chọn đúng kênh truyền thông thích hợp để quảng bá sẽ giúp startup tiếp cận được đúng khách hàng và từng bước xây dựng thương hiệu. Thực tế cho thấy một kênh truyền thông cực kỳ hữu ích đối với các startup mới, bởi tính chính thống và tính uy tín của nó, chính là truyền hình.

Cũng theo ông Thụy, tác động của truyền thông khi quảng bá hình ảnh các doanh nghiệp khởi nghiệp tới người tiêu dùng hay khán giả khá rõ ràng. “Truyền thông vốn được xem như là công cụ để dẫn người tiêu dùng tới gần doanh nghiệp và sản phẩm hơn. Người tiêu dùng sẽ được biết tới những sản phẩm chất lượng được tạo ra bởi chính người Việt. Họ sẽ có nhiều lựa chọn hơn hoặc có được lựa chọn tốt hơn trong các hoạt động hàng ngày”, Giám đốc vận hành Công ty cổ phần Xeca Việt Nam chia sẻ.

Đồng tình với quan điểm này, ông Lê Anh Tiến, CEO Công ty TNHH Chatbot Việt Nam chia sẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp rất cần tới các cơ quan truyền thông để đưa sản phẩm của họ tới công chúng, từ đó thu hút được nhiều nhà đầu tư. Mỗi doanh nghiệp cũng phải mạnh dạn, tự tin vào khả năng của mình khi trình bày về dự án của mình. Điều này sẽ có được khi doanh nghiệp thực sự có những sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Cũng theo ông Lê Anh Tiến, để nâng cao vai trò của các cơ quan truyền thông trong quảng bá các điển hình khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, các kênh truyền thông cần chú trọng hơn nữa việc kiểm định thông tin. Bên cạnh đó, tập trung truyền thông kiến thức khởi nghiệp để doanh nghiệp nắm thêm kiến thức khởi nghiệp, định giá đúng được giá trị doanh nghiệp.

Ở chiều ngược lại, ông Lê Anh Tiến cũng cho rằng, các doanh nghiệp cũng cần sản phẩm tốt, phục vụ hiệu quả nhu cầu của người tiêu dùng, với giá cả hợp lý, khi đó các sản phẩm của doanh nghiệp của mình sẽ được quảng bá rộng rãi với chiều hướng tích cực. "Tác động của truyền thông đối với việc quảng bá các doanh nghiệp khởi nghiệp là không thể phủ nhận. Và truyền thông sẽ là đôi cánh giúp cho doanh nghiệp bay nhanh, nhưng để bay cao, bay xa thì giá trị nội tại của mỗi doanh nghiệp chính là điều cốt lõi", ông Lê Anh Tiến nhấn mạnh.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc