Thương mại Mỹ - Trung tạo ra bước ngoặt lớn trên nhiều thị trường

14:18, 14/12/2019
|

Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu lúa mỳ và ngô của Mỹ và hủy bỏ kế hoạch đáp trả đợt thuế mới của Mỹ vào ngày 15/12.

Ngày 13/12, cả Mỹ và Trung Quốc đều thông báo đã được thỏa thuận một phần, hay còn gọi là thỏa thuận giai đoạn 1, giúp “hạ nhiệt” đáng kể cuộc chiến thương mại giữa hai bên, đồng thời ngăn chặn được đợt đánh thuế mới của 2 nước nhằm vào các mặt hàng của nhau vào ngày 15/12 tới.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 13/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà nước này vừa đạt được với Trung Quốc là một thỏa thuận lớn. Tuy nhiên, mức thuế quan 25% đã được Mỹ áp dụng đối với hàng hóa của Trung Quốc trước đây vẫn được duy trì. Ông Trump coi đó là “một con bài lớn” để đem ra đàm phán với Trung Quốc về giai đoạn 2.

“Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc là một thỏa thuận phi thường. Mức thuế sẽ chủ yếu ở mức 25% và Mỹ sẽ sử dụng điều này cho các cuộc đàm phán trong tương lai giữa hai bên về thỏa thuận giai đoạn 2. Bởi thực tế, Trung Quốc vẫn muốn Mỹ giảm thuế nhiều hơn nữa và Mỹ muốn lùi lại sau bầu cử để đàm phán tiếp, song Trung Quốc muốn tiến hành đàm phán ngay lập tức”, Tổng thống Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters
 

Cũng theo ông Trump, trong “thỏa thuận lớn và phi thường này”, Trung Quốc đã đồng ý thay đổi nhiều về cấu trúc, đồng thời mua một lượng lớn nông sản, các mặt hàng công nghiệp và năng lượng và nhiều loại mặt hàng khác của Mỹ.

Đổi lại, Mỹ sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, vốn được dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày mai (15/12). Ngoài ra Mỹ cũng sẽ hạn chế một số mức thuế nhất định đã được áp vào hàng hóa Trung Quốc.

Trong khi đó, từ Bắc Kinh, một loạt các quan chức Trung Quốc đã lên tiếng xác nhận về việc nước này sẽ tăng cường nhập khẩu lúa mỳ và ngô của Mỹ. Ngoài ra, kế hoạch đáp trả đợt thuế mới của Mỹ vào ngày 15/12 cũng được phía Bắc Kinh hủy bỏ.  

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Liêu Mân, hiện các quan chức thương mại của Trung Quốc và Mỹ đang thảo luận thời điểm cũng như địa điểm ký kết thỏa thuận này.

“Mỹ đã hứa sẽ hủy bỏ đợt áp thuế mới với các mặt hàng nhập từ Trung Quốc. Họ cũng hứa rằng nhiều sản phẩm Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ sẽ được miễn thuế. Trung Quốc cũng đã đưa ra những cam kết của mình. Hiện thỏa thuận này vẫn cần các thủ tục cần thiết từ cả hai phía bao gồm xem xét pháp lý, dịch thuật, hiệu đính,... Sau đó, các vấn đề như thời gian, địa điểm và thủ tục ký sẽ được thảo luận. Hiện tại, hai bên đang ở cấp độ làm việc, thảo luận về những vấn đề này”, Thứ trưởng Liêu Mân cho biết.

Một số nguồn tin tiết lộ, thỏa thuận này có thể sẽ được hai bên ký ngay trong tháng 1 tới. Trong khi Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn khẳng định, để đạt được thỏa thuận lần này, hai bên đã rất cố gắng để tìm kiếm sự đồng thuận. Và rằng, Trung Quốc cũng hi vọng Mỹ sẽ thực hiện các điều khoản đã ký.

Theo Tân Hoa xã, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 này dài 86 trang, gồm 9 chương là lời tựa, các quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, lương thực và nông sản, các dịch vụ tài chính, tỷ giá hối đoái và minh bạch, mở rộng thương mại, đánh giá song phương và giải quyết tranh chấp, và các điều khoản cuối cùng.

Phản ứng trước thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1, thị trường chứng khoán thế giới hôm nay đã có những phản ứng trái chiều. Một số chỉ số trên thị trường Mỹ đã giảm điểm như Dow Jones, S&P, trong khi Nasdag lại tăng cùng nhiều chỉ số chứng khoán quốc tế khác.

Theo VOV

https://vov.vn/kinh-te/thuong-mai-my-trung-tao-ra-buoc-ngoat-lon-tren-nhieu-thi-truong-989905.vov


Ý kiến bạn đọc