Lãi suất liên ngân hàng trong tháng cuối năm sẽ “neo” ở mức cao

14:43, 16/12/2019
|

 - Theo dự báo của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), vốn đầu tư công sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong tháng 12 nhưng nhiều khả năng vẫn sẽ không hoàn thành kế hoạch. Tuy vậy, khi giải ngân đầu tư công khởi sắc và nguồn tiền của kho bạc Nhà nước không còn được giữ ở hệ thống NHTM thì thanh khoản ngân hàng sẽ không còn quá dư thừa, qua đó lãi suất liên ngân hàng trong tháng cuối năm sẽ “neo” ở mức cao hơn so với mức trung bình của quý III.

Vốn đầu tư công sẽ tiếp tục được đẩy mạnh

Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 11/2019 vừa được Công ty chứng khoán Bảo Việt công bố, lũy kế 11 tháng đầu năm, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký giảm 11,2%; vốn FDI thực hiện tăng 6,7% so với cùng kỳ trong khi vốn góp mua cổ phần tăng 46,5% so với cùng kỳ.

Mặc dù vốn FDI đăng ký (bao gồm đăng ký mới và điều chỉnh vốn) vẫn đang giảm so với cùng kỳ nhưng mức giảm trong tháng 11 (-11,2%) đã được thu hẹp đáng kể so với mức giảm trong quý II (-35%). Ngoài ra, số lượng dự án đăng ký mới trong 11 tháng đầu năm nay lại tăng 28%. Diễn biến này cho thấy các dự án đăng ký mới trong năm nay có quy mô vốn trung bình thấp hơn năm ngoái.

Về đầu tư công, báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt cũng cho thấy,  vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước (NSNN) trong tháng 11 tăng khá mạnh so với tháng 10 (+9,8%). Diến biến này không bất ngờ khi quý IV thường là thời điểm vốn đầu tư công được giải ngân mạnh nhằm hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch. Sự cải thiện về tốc độ giải ngân trong tháng 11 giúp mức tăng lũy kế 11 tháng đầu năm của vốn đầu tư từ NSNN đạt 5,1%, bằng 78,6% kế hoạch năm. Tuy vậy, đây vẫn là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016.

Công ty chứng khoán Bảo Việt dự báo, vốn đầu tư công sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong tháng 12, nhưng nhiều khả năng vẫn sẽ không hoàn thành kế hoạch. Tuy vậy, khi giải ngân đầu tư công khởi sắc và nguồn tiền của kho bạc Nhà nước không còn được giữ ở hệ thống ngân hàng thương mại thì thanh khoản ngân hàng sẽ không còn quá dư thừa, qua đó lãi suất liên ngân hàng trong tháng cuối năm sẽ “neo” ở mức cao hơn so với mức trung bình của quý III.

Về hoạt động xuất nhập khẩu trong tháng 11, Báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết, so với tháng 10, xuất khẩu trong tháng 11 giảm 6,7%. Theo đó, tốc độ tăng lũy kế của xuất khẩu trong 11 tháng đầu năm nay hiện vẫn thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2018 (7,8% so với 14,4%). Ở chiều ngược lại, nhập khẩu tháng 11 tăng nhẹ 0,6% so với tháng trước đó, đưa mức tăng lũy kế của NK trong 11 tháng đầu năm đạt 7,1% (so với mức 13,5% cùng kỳ năm 2018).

Cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 100 triệu USD trong tháng 11, đưa mức xuất siêu lũy kế 11 tháng đầu năm lên mức 9,1 tỷ USD. Điểm tích cực là cán cân thương mại hàng hóa vẫn duy trì trạng thái thặng dư trong quý IV (vốn là quý thường có nhập siêu khi nhu cầu nhập khẩu gia tăng mạnh do yếu tố mùa vụ cuối năm).

Trong số các thị trường, xuất siêu lớn nhất trong 11 tháng đầu năm thuộc về thị trường Mỹ với 42,6 tỷ USD; thị trường EU đạt 24,6 tỷ USD. Ngược lại, nhập siêu từ Trung Quốc đạt 31,3 tỷ USD; nhập siêu từ Hàn Quốc đạt 25,2 tỷ USD; nhập siêu từ ASEAN đạt 6,2 tỷ USD.

80% mức tăng của CPI trong tháng 11 là do giá nhóm hàng thịt lợn

Liên quan đến chỉ số giá tiêu dùng trong tháng vừa qua, Báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt cũng cho thấy, chỉ số CPI tháng 11/2019 tăng 0,96% MoM và tăng 3,52% YoY. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp CPI có mức tăng mạnh.

Có 9/11 nhóm hàng tăng giá trong tháng vừa qua, trong đó hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng cao nhất (2,74%), riêng giá nhóm hàng thịt lợn tăng 18,5% (tác động khiến CPI chung tăng 0,78%). “Như vậy 80% mức tăng của CPI trong tháng 11 là do giá nhóm hàng thịt lợn. Hai nhóm hàng giảm giá trong tháng vừa qua là nhóm giao thông (giảm 0,73%) và bưu chính viễn thông (giảm 0,09%)”, Báo cáo của của Công ty chứng khoán Bảo Việt cho hay.

Trước tình trạng trên, giải pháp cấp bách được Chính phủ đưa ra là nhập khẩu 200 nghìn tấn thịt lợn để bổ sung nguồn cung. Tuy vậy, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, chất lượng các số liệu thống kê có thể dẫn đến việc tính toán số lượng thiếu hụt nguồn cung thực tế vượt con số 200 nghìn tấn nêu trên. Do vậy, vẫn có khả năng giá thịt lợn mặc dù không tăng tiếp với biên độ mạnh như tháng 11 nhưng sẽ vẫn tiếp tục neo ở mức cao trong tháng 12. 

Theo đó, Công ty chứng khoán Bảo Việt dự báo, lạm phát trung bình cho cả năm 2019 có thể sẽ chỉ dao động quanh mức 3% (mục tiêu của Chính phủ là 4%) nhưng lạm phát YoY sẽ ở mức cao hơn, dao động quanh 4%.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc