Hàng hóa cần kiểm soát nhập khẩu tiếp tục tăng cao

0
0

 - Theo Bộ Công Thương, tính chung 11 tháng, kim ngạch hàng hoá nhập khẩu ước tính đạt 232,308 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 98,2 tỷ USD, tăng 13,9%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 134,1 tỷ USD, tăng 3,1%.

Số liệu Bộ Công Thương cho thấy, đối với nhóm hàng cần nhập khẩu, chiếm 87,96% tổng kim ngạch hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam trong 11 tháng năm 2019 là nhóm hàng nguyên liệu sản xuất, với kim ngạch đạt 204,33 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu cao nhất, đạt 47,28 tỷ USD, tăng 20,2% so với 11 tháng năm 2018. So với cùng kỳ năm 2018, kim ngạch nhập khẩu cũng tăng ở một số mặt hàng như: Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác tăng 11,1%; Vải các loại tăng 4,2%; sản phẩm từ chất dẻo tăng 9,7%... 

Đặc biệt, dầu thô và than đá tăng mạnh 44,1% và 53,4% so với cùng kỳ năm 2018. Than đá nhập khẩu chủ yếu sẽ được dùng để sản xuất điện tại các nhà máy nhiệt điện than ngày càng lớn. Điện than vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong nguồn cung điện của Việt Nam trong thời gian tới. 

Trái lại, kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng ghi nhận sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018 như: Điện thoại các loại và linh kiện giảm 5,3%, sắt thép các loại giảm 1,9%, xăng dầu các loại giảm 24,4%... 

Đặc biệt, ở nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng cần kiểm soát tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 16,65 tỷ USD. 

Dẫn chứng về vấn đề này, những mặt hàng có sự tăng trưởng cao trong nhóm hàng này có thể kể tới như: ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ tăng tới 115,7%, xe máy và linh kiện, phụ tùng xe gắn máy tăng 27,7%, linh kiện phụ tùng ô tô tăng 15,3%... so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là do nhập khẩu phục vụ nhu cầu cuối năm.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN), để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. 

Người dùng cần phải làm gì trước những ứng dụng di động độc hại?

(VnMedia) - Theo các chuyên gia nghiên cứu, có đến 90 ứng dụng Android sẽ khiến người dùng thiết bị di động trở nên khốn đốn. Điều đáng nói, những ứng dụng này có số lượt tải xuống khá lớn lên đến 5,5 triệu lần

Bất động sản công nghiệp “hưởng lợi” từ sự phát triển của ngành bán dẫn 

(VnMedia) - Sự phát triển và tiềm năng của công nghiệp bán dẫn tác động trực tiếp đến bất động sản công nghiệp nhờ việc gia tăng nhu cầu về nhà xưởng đáp ứng tốt yêu cầu cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Tuy nhiên, Việt Nam còn nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực… cần được giải quyết để thúc đẩy sự phát triển bền vững của lĩnh vực bán dẫn. 

100 nghìn đô la mỗi ngày bị đánh cắp thông qua gian lận thẻ quà tặng trực tuyến

(VnMedia) - Microsoft đang cảnh báo về một nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Morocco có tên Storm-0539 đứng sau hành vi gian lận và trộm cắp thẻ quà tặng thông qua các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi qua email và SMS.

Giá vàng tiếp tục tăng, vàng miếng SJC vượt mốc 90 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (29/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).