Doanh nghiệp thành lập mới liên tục tăng cao, nhưng phát triển chưa bền vững

15:13, 19/12/2019
|

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 5 năm trở lại đây, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đã liên tục tăng cao, với mỗi năm trên 126 nghìn. Tuy nhiên, sự phát triển của khu vực doanh nghiệp vẫn chưa thực sự bền vững và hiệu quả.

Sáng nay (19/12), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức họp báo Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2019 “Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, hiệu quả, bền vững”.

Phát triển doanh nghiệp nhiều điểm sáng ấn tượng

Theo ông Lê Mạnh Hùng – Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quá trình đổi mới, chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân, tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả người dân phát huy tinh thần tự do kinh doanh theo pháp luật.

Những năm gần đây, việc thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần doanh nhân được Đảng và Chính phủ quan tâm hơn bao giờ hết. “Với tinh thần luôn đồng hành cùng doanh nghiệp của Đảng và, Nhà nước và Chính phủ, cũng như nhờ sự nỗ lực vươn lên mạnh mẽ của chính cộng đồng doanh nghiệp, sau hơn 30 năm đổi mới, khu vực doanh nghiệp ngày càng phát huy và khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội quốc gia”, ông Hùng cho hay. 

Tình hình phát triển doanh nghiệp thời gian qua có nhiều điểm sáng ấn tượng. Cụ thể, trung bình giai đoạn 2016 - 2019, mỗi năm có trên 126 nghìn doanh nghiệp thành lập mới. Năm 2019, dự kiến đạt 136 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tổng số vốn đăng ký khoảng 1,7 triệu tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên khoảng 760 nghìn doanh nghiệp.Tinh thần khởi nghiệp kinh doanh ngày càng mạnh mẽ, điều đó thể hiện qua số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng cao liên tục trong 5 năm gần đây. 

Tại cuộc họp báo Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2019
Tại cuộc họp báo Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2019

Trung bình giai đoạn 2016 - 2019  mỗi năm có trên 126 nghìn doanh nghiệp thành lập mới. Năm 2019, dự kiến đạt 136.000 doanh nghiệp thành lập mới, tổng số vốn đăng ký khoảng 1,7 triệu tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên khoảng 760 ngàn doanh nghiệp.

Đáng chú ý, chuyển dịch cơ cấu quy mô doanh nghiệp theo hướng tích cực, tỷ trọng các doanh nghiệp quy mô vừa có xu hướng tăng trong khi tỷ trọng nhóm doanh nghiệp siêu nhỏ giảm, tạo tiền đề hình thành lực lượng doanh nghiệp Việt Nam có vai trò dẫn dắt.

Cũng theo đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong những năm gần đây, bên cạnh các tập đoàn nhà nước, doanh nghiệp FDI lớn, đã xuất hiện những tập đoàn kinh tế lớn trong khu vực tư nhân với quy mô ngày càng tăng, tiềm lực lớn như SunGroup, FLC, Vingroup, Trường Hải, Vietjet,… tham gia đầu tư vào những ngành, lĩnh vực có tác động lớn đến phát triển kinh tế- xã hội đất nước như phát triển hạ tầng, công nghệ thông tin, lĩnh vực công nghệ cao, lĩnh vực chế tạo kỹ thuật cao,... Và sự linh hoạt và đổi mới sáng tạo trong kinh doanh cũng đã có những bước tiến lớn và được các tổ chức có uy tín trên thế giới ghi nhận, đánh giá cao.

Phát triển doanh nghiệp vẫn còn chưa thực sự hiệu quả

Mặc dù trong 5 năm trở lại đây, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đã liên tục tăng cao, nhưng sự phát triển của khu vực doanh nghiệp vẫn chưa thực sự bền vững và hiệu quả.

Ông Lê Mạnh Hùng cho biết, mặc dù số lượng doanh nghiệp thành lập mới liên tục tăng nhưng tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm ngừng kinh doanh vẫn còn ở mức cao. Tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh và giải thể so với tổng số doanh nghiệp thành lập mới hàng năm trong giai đoạn 2017- 2019 trung bình khoảng 58,1%. Trong đó: năm 2017 là 57,3%; năm 2018 là 67,7% và 11 tháng đầu năm 2019 là 49,4%. 

Thiếu các doanh nghiệp có quy mô lớn và vừa. “Mặc dù đã có những dấu hiệu tích cực trong 2-3 năm gần đây, số lượng doanh nghiệp quy mô lớn và vừa của Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn so với cấu trúc tại các nền kinh tế khác có khu vực doanh nghiệp phát triển bền vững hơn. Hiện tượng này dẫn tới sự mất cân đối trong cấu trúc các doanh nghiệp”, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp cho hay.

Bên cạnh đó, năng lực khoa học công nghệ của các doanh nghiệp còn hạn chế, máy móc thiết bị còn lạc hậu; chưa mạnh dạn đầu tư cho ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ trong doanh nghiệp, đặc biệt công nghệ lõi, công nghệ tiên phong.

Trình độ quản trị doanh nghiệp còn thấp, chủ yếu theo quy mô hộ gia đình, thiếu tầm nhìn, chiến lược kinh doanh dài hạn; chưa chú trọng đào tạo nâng cao kỹ năng quản trị, thiếu lao động chất lượng cao, có tay nghề. Khả năng liên kết yếu, năng lực cạnh tranh thấp để có thể xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, tham gia vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2019 “Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, hiệu quả, bền vững” là dịp để Thủ tướng Chính phủ cùng các cơ quan Bộ ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp cùng nhìn lại, đánh giá tình hình phát triển của khu vực doanh nghiệp thời gian qua về các kết quả đạt được; những hạn chế, tồn tại; nguyên nhân và đề xuất, giải pháp thúc đẩy phát triển doanh nghiệp mạnh mẽ, hiệu quả và bền vững hơn nữa.

Thông qua Hội nghị, Chính phủ thể hiện sự quyết tâm luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tinh thần đoàn kết, biến lòng tự hào dân tộc thành sức mạnh để phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đưa các doanh nghiệp Việt Nam tiến lên nấc thang mới trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu; đồng thời tăng cường trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, cùng nhau tạo dựng đất nước độc lập, tự chủ, bền vững và hùng cường.

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2019 “Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, hiệu quả, bền vững” sẽ diễn ra vào ngày 23/12/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc