Đề xuất miễn thu phí cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn dịp Tết Canh Tý

10:29, 26/12/2019
|

 - Nhằm phục vụ việc đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên Đán và đánh giá khách quan về chất lượng công trình, các dịch vụ cung cấp làm cơ sở lựa chọn tuyến đường cao tốc trong quá trình lưu thông, Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn vừa đề xuất Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đề xuất đưa dự án vào vận hành, khai thác miễn phí từ ngày 10/01/2020 đến ngày 08/02/2020 (tức ngày 16 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến ngày 15 tháng Giêng năm Canh Tý).

Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết, thông qua thời gian vận hành miễn phí để đánh giá lại toàn bộ hệ thống thu phí, hệ thống đảm bảo an toàn giao thông để hoàn thiện và đưa cao tốc vào khai thác chính thức.

Nhà đầu tư đề xuất lưu thông miễn phí dịp Tết Canh Tý là dựa trên cơ sở dự án đã được Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng kiểm tra và có Thông báo số 25/TB-HĐNTNN ngày 18/12/2019 chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa vào khai thác, UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt phương án tổ chức giao thông tại Quyết định số 2610/QĐ-UBND ngày 19/12/2019.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Ảnh:KN

Hiện tại, dự án vẫn còn một số tồn tại liên quan đến các vấn đề trạm thu phí, miễn giảm phí, phương án tài chính… theo ý kiến của Ngân hàng tài trợ vốn (Vietinbank) tại văn bản số 8186/TGĐ-NHCT5 ngày 6/11/2019, Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết dự kiến trong tháng 1/2020 sẽ tổ chức làm việc với Ngân hàng Vietinbank để thống nhất giải pháp tháo gỡ các tồn tại, vướng mắc của dự án theo đề nghị của ngân hàng.

Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cũng cho hay đã chuẩn bị rất kỹ và sẵn sàng công tác phục vụ vận hành trên tuyến để đảm bảo an toàn, thuận tiện nhất khi được các cơ quan nhà nước chấp thuận đề xuất trên.

Dự án cao tốc này được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt tại quyết định số 1249/QĐ-BGTVT ngày 09/04/2015, khởi công từ năm 2015 gặp nhiều vướng mắc khi triển khai cơ nguy cơ phải dừng tiếp đó, cuối năm 2017, ông Nguyễn Văn Dương, cựu Chủ tịch HĐQT của Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn bị xử lý hình sự. Theo đề xuất của Bộ GTVT và tỉnh Lạng Sơn, Thủ tướng Chính phủ đã chuyển Cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ Bộ GTVT về UBND tỉnh Lạng Sơn. Sau 2 năm nỗ lực, Nhà đầu tư được mời thay thế là Tập đoàn Đèo Cả đã cùng với tỉnh Lạng Sơn - Bắc Giang từng bước tháo gỡ các khó khăn đến nay dự án đã hoàn thành 64km tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Tiến Vinh

 


Ý kiến bạn đọc