Phó Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm cung-cầu thịt lợn trong nước dịp Tết 2020

11:11, 24/11/2019
|

- Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban điều hành giá giao các bộ, ngành nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài để cân đối cung-cầu, nhất là trong dịp Lễ, Tết cuối năm.

Ngày 18/11/2019, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp về tình hình giá thịt lợn và công tác bình ổn những tháng cuối năm 2019. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng cục Thống kê.

Theo đó, những ngày gần đây, giá thịt lợn tiếp tục tăng cao, tác động đến chỉ số CPI, kinh tế vĩ mô và đời sống của người dân. Ngoài nguyên nhân thiếu hụt nguồn cung còn có hiện tượng đầu cơ, găm hàng và đẩy giá lên cao, gom hàng bán sang các nước khác nhất là Trung Quốc.

Trước tình hình đó, tại cuộc họp ngày 18/11/2019 về công tác bình ổn giá những tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban điều hành giá yêu cầu các Bộ, ngành tập trung thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ liên quan đến giá thịt lợn và bình ổn thị trường những tháng còn lại của năm 2019.

Bộ Công Thương chỉ đạo ngành công thương và các địa phương tăng cường công tác bình ổn giá và mặt hàng thịt lợn so với các nhóm thực phẩm khác, đặc biệt trong dịp Tết dương lịch, nguyên đán 2020
Bộ Công Thương chỉ đạo ngành công thương và các địa phương tăng cường công tác bình ổn giá và mặt hàng thịt lợn so với các nhóm thực phẩm khác, đặc biệt trong dịp Tết dương lịch, nguyên đán 2020

Cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính toán chặt chẽ nguồn cung từng nhóm sản phẩm chăn nuôi, bổ sung loại hình chăn nuôi, hướng dẫn các địa phương có kế hoạch tái đàn phù hợp, khuyến khích các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi lợn có biện pháp kỹ thuật phòng chống dịch tốt trong thời gian tái đàn và tăng cường đàn.

Cùng với đó, nghiên cứu, theo thẩm quyền ban hành văn bản hướng dẫn việc vận chuyển giữa các địa phương đối với các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến.

Phân công cụ thể lãnh đạo Bộ phụ trách và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, kế hoạch tái đàn, điều hòa cung cầu... đối với từng địa bàn cụ thể. Chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông sớm có Thông cáo báo chí về tình hình cung cầu thịt lợn để ổn định tâm lý người sản xuất, người dân, doanh nghiệp...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các cấp chỉ đạo, tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, xuất lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra và vào lãnh thổ Việt Nam.

Đối với Bộ Tài chính chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương hoàn thiện hồ sơ khẩn trương hỗ trợ người chăn nuôi, nhằm giảm thiểu khó khăn và có thêm nguồn lực để người chăn nuôi kịp thời khôi phục sản xuất.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, người chăn nuôi được vay vốn đầu tư mở rộng, khôi phục sản xuất chăn nuôi, giết mổ, chế biến sản phẩm chăn nuôi; tiếp tục xem xét cơ cấu nợ cho các chủ vật nuôi có gia súc, gia cầm buộc phải tiêu hủy vì dịch bệnh theo quy định.

Đặc biệt, Bộ Công Thương chỉ đạo ngành công thương và các địa phương tăng cường công tác bình ổn giá và mặt hàng thịt lợn so với các nhóm thực phẩm khác, đặc biệt trong dịp Tết dương lịch, nguyên đán 2020…

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc