Kiện toàn bộ máy Tổng cục Quản lý thị trường: Không để xảy ra xáo trộn

13:07, 15/11/2019
|

- Qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường năm 2019 cho thấy, việc giảm đội Quản lý thị trường không ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động, số vụ kiểm tra tăng lên, số thu xử phạt hành chính tăng lên. Hiện Tổng cục Quản lý thị trường đã kịp thời thực hiện công tác chấn chỉnh bộ máy, vì thế không xảy ra bất cứ xáo trộn nào.

Thời gian vừa qua, những thông tin về công tác tổ chức cán bộ, kiện toàn bộ máy của lực lượng Tổng cục Quản lý thị trường đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo giới truyền thông cũng như người dân. Liên quan đến vấn đề này, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã có cuộc trao đổi với các cơ quan báo chí xung quanh công tác tổ chức cán bộ của Tổng cục.

Kiện toàn bộ máy, sắp xếp bổ nhiệm cán bộ

Theo ông Trần Hữu Linh, công việc khó khăn khi thành lập bộ máy mới đó là, kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp bổ nhiệm cán bộ. “Cái khó trong công tác bổ nhiệm cán bộ ở Quản lý thị trường (QLTT), hầu hết các vị trí đều bổ nhiệm mới hoàn toàn. Đó là Chi cục nâng cấp thành Cục, Cục nâng cấp thành Tổng cục. Các vị trí đều bổ nhiệm mới, bổ nhiệm lần đầu nên phải tuân thủ chặt quy trình của công tác tổ chức cán bộ. Hầu hết, các địa phương rất ủng hộ việc kiện toàn bộ máy sắp xếp thị trường, sớm ổn định để triển khai chuyên môn”, ông Linh chia sẻ.

Liên quan đến nhiệm vụ của Tổng cục QLTT, ông Linh cho biết, việc quan trọng khi lập tổ chức bộ máy mới là ưu tiên hàng đầu ổn định sắp xếp và bổ nhiệm cán bộ. Đến nay đã hoàn thành cơ bản việc sắp xếp tổ chức, ổn định công tác cán bộ. Tổng cục đã hoàn thiện xong công tác bổ nhiệm các cấp từ cục trưởng, phó cục trưởng các cục QLTT địa phương, cho đến trưởng, phó phòng, đặc biệt hệ thống đội trưởng và phó đội trưởng.

Năm 2018, Tổng cục Quản lý thị trường giảm 164 đội, năm 2019 dự kiến giảm tiếp 94 đội, không gây xáo trộn nào, năm 2020 giảm nốt số còn lại
Năm 2018, Tổng cục Quản lý thị trường giảm 164 đội, năm 2019 dự kiến giảm tiếp 94 đội, không gây xáo trộn nào, năm 2020 giảm nốt số còn lại. Ảnh minh họa

Liên quan đến công tác nâng cao công tác đội ngũ cán bộ, lãnh đạo Tổng Cục QLTT cho biết, đây là nhiệm vụ rất quan trọng. Nếu so sánh mặt bằng các lực lượng cùng chức năng nhiệm vụ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, QLTT hiện nay không có trường lớp đào tạo đội ngũ chính quy. Chính vì vậy, việc nâng cao trình độ kiểm soát viên quản lý đội ngũ QLTT rất quan trọng. Tổng cục đã xây dựng khóa tập huấn, khóa đào tạo, kiểm soát viên thị trường, kiểm soát viên chính thị trường, kiểm soát viên cao cấp thị trường, cũng như mở các lớp chuyên gia chuyên ngành.

Về công tác tinh giảm bộ máy, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, song song với việc thành lập Tổng cục, Chính phủ cũng yêu cầu tinh gọn bộ máy, mục tiêu đến hết năm 2020 cả lực lượng QLTT chỉ giữ lại 376 đội QLTT, từ chỗ 641 đội giảm xuống còn 376 đội. Năm 2018, Tổng cục giảm 164 đội, năm 2019 dự kiến giảm tiếp 94 đội, không gây xáo trộn nào, năm 2020 giảm nốt số còn lại. Tổng cục thực hiện rất nghiêm túc chủ trương này của Chính phủ. Chúng tôi đã khẩn trương kiện toàn sớm bộ máy tổ chức, đặc biệt thường xuyên liên tục đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ. Đặc biệt có biện pháp nâng cao trình độ nhận thức, đạo đức công vụ của người cán bộ QLTT.

“Các đội QLTT địa phương nhanh chóng đáp ứng tổ chức bộ máy mới. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường năm 2019 việc giảm đội không ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động, số vụ kiểm tra tăng lên, số thu xử phạt hành chính tăng lên. Theo đó, Tổng cục đã làm kịp thời công tác chấn chỉnh bộ máy, vì thế không xảy ra bất cứ xáo trộn nào”, ông Linh cho biết.

Vi gian lận thương mại hàng giả ngày càng tinh vi

Liên quan đến hành vi gian lận thương mại hàng giả, hàng nhái, ông Trần Hữu Linh cho biết, từ đầu năm 2019, hành vi gian lận thương mại hàng giả, hàng nhái ngày càng tăng, tính chất ngày càng tinh vi, phức tạp. Từ đầu năm tới giờ, do ảnh hưởng của nhiều chính sách khác trên thế giới, tỷ lệ gian lận thương mại, xâm phạm trí tuệ càng ngày gia tăng, trong đó có hành vi gian lận thương mại mới.  Gần đây là gian lận thương mại trên môi trường mua sắm online, thương mại điện tử, đặc biệt gian lận phổ biến về xuất xứ hàng hóa. 

Đứng trước tình hình đó, Tổng cục QLTT đã nhận thức và có sự chỉ đạo và có yêu cầu trong các đơn vị trong Bộ, các lực lượng bên ngoài, có kế hoạch triển khai ở một số địa bàn, mặt hàng cụ thể. 

“Có thể nói, gian lận xuất xứ rất tinh vi, khó phát hiện, bắt được quả tang về hành vi giả nhãn mác, thì mới xử lý được. Để làm việc này, mặc dù đã có sự nỗ lực, đội QLTT cũng phải phối hợp với các lực lượng khác như hải quan, để kiểm soát ngay từ khâu nhập khẩu, các lực lượng công an, kinh tế trong thị trường nội địa để theo dõi các đối tượng, lần ra các ổ nhóm. Việc kiểm tra công khai ở ngoài đường không hiệu quả bằng việc tập trung các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm, cơ sở sản xuất thì mới tấn công, xử lý 1 cách triệt để”, ông Linh cho hay. 

Từ đầu năm tới giờ, gian lận xuất xứ hàng hóa gia tăng, lực lượng QLTT đã xử lý vi phạm hành chính cũng như chuyển cho công an xử lý rất nhiều vụ việc, từ các mặt hàng gia dụng, quần áo, giày dép, thiết bị, điện tử, hoa quả … 

Tổng cục QLTT xác định, đây là hình thức gian lận thương mại mới. Trong năm tới, lên kế hoạch chuyên đề để tập trung đấu tranh để làm tốt việc kiểm tra, kiểm soát chống gian lận thương mại, xuất xứ.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc