Những hiểu lầm khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô

09:08, 29/11/2019
|

 - Bảo hiểm vật chất xe ô tô rất cần thiết cho chiếc xe và chính chủ sở hữu. Đơn giản bởi vì trong trường hợp xảy ra các sự cố va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp, bên bảo hiểm sẽ bù đắp những khoản chi phí khắc phục thiệt hại giúp bạn chủ động hơn về tài chính và yên tâm trong việc sử dụng xe. Thế nhưng rất nhiều chủ xe vẫn chưa hiểu rõ về loại hình bảo hiểm này, dưới đây là những câu trả lời cho những câu hỏi mà rất nhiều chủ xe còn băn khoăn. 

Mua bảo hiểm vật chất xe ô tô thì công ty bảo hiểm phải có trách nhiệm bồi thường khi có bất kỳ thiệt hại gì xảy ra?

Đây là suy nghĩ của không ít bộ phận khách hàng khi tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô nhưng thực chất, chủ xe/ người được bảo hiểm chỉ được bồi hoàn những thiệt hại vật chất do thiên tai, tai nạn bất ngờ, không lường trước được… trong những trường hợp sau:

+ Đâm, va (bao gồm cả va chạm với vật thể khác ngoài xe cơ giới), lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, bị các vật thể khác rơi vào.

+ Hỏa hoạn, cháy, nổ.

+ Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên (Bao gồm nhưng không giới hạn bão, lũ, lụt, sét đánh, giông tố, động đất, sụt lở, sóng thần….).

+ Mất toàn bộ xe do trộm cướp.

+ Hành vi ác ý, cố tình phá hoại (loại trừ hành vi ác ý, cố tình phá hoại của Chủ xe/ Đại diện hợp pháp của Chủ xe/ Người được bảo hiểm / Lái xe / Người được giao sử dụng chiếc xe đó).

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp thiệt hại không lường trước nhưng chủ xe không thực hiện nghĩa vụ bảo vệ xe theo quy định thì cũng sẽ bị các công ty bảo hiểm từ chối. Ví dụ nếu trong trường hợp xe sụp ổ gà bất ngờ nhưng khách hàng không dừng lại kiểm tra dù máy có tín hiệu lạ và bảng điều khiển báo tín hiệu cần kiểm tra động cơ khiến tổn thất cho xe càng nặng hơn thì công ty bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường.

Mặt khác, nếu thiệt hại của chủ xe là do người khác phạm lỗi, thì trách nhiệm hoàn toàn thuộc về bên thứ 3, nghĩa là chủ xe phải yêu cầu bên thứ ba bồi thường cho mình hoặc thế quyền cho bảo hiểm để thu hồi từ bên thứ ba.

Khi tổn thất có phải thông báo ngay với Công ty bảo hiểm không?

Theo quy tắc bảo hiểm xe cơ giới, nếu khi xảy tổn thất mà khách hàng không báo bảo hiểm sẽ bị từ chối từ 10% đến 20%, không có hình hiện trường từ chối từ 10% – 20%. Cho nên, khi xảy ra tai nạn bạn hãy gọi điện báo ngay cho bảo hiểm bằng cách gọi vào số Hotline ở mặt sau thẻ bảo hiểm có đóng dấu và làm theo hướng dẫn để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Xe bị va quẹt nhẹ nên cứ để vậy, cuối năm báo bảo hiểm xe một lần luôn cho mới và đỡ mất thời gian

Lời khuyên tốt nhất cho bạn là khi xảy ra sự cố, các chủ xe hãy báo ngay cho công ty bảo hiểm để lên hồ sơ, và sắp xếp xử lý tổn thất trong thời gian sớm nhất, tùy từng trường hợp mà công ty bảo hiểm sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện khai báo cho chính xác và nhanh nhất.

Nguyên tắc xác định số tiền bảo hiểm vật chất xe ô tô của Bảo hiểm PVI như thế nào?

Bảo hiểm PVI xác định giá thị trường của xe tham gia bảo hiểm cụ thể như sau:

Đối với xe mới 100%: Là giá bán xe do các hãng sản xuất, lắp ráp trong nước công bố tại thị trường Việt Nam hoặc giá bán xe nhập khẩu đã bao gồm tất cả các loại thuế theo quy định của nhà nước.

Đối với xe đã qua sử dụng: là giá mua bán trung bình trên thị trường của xe tương tự cùng chủng loại ( Các hãng sản xuất, mẫu xe, thông số kỹ thuật, năm sản xuất)

Tuấn Nguyễn

 


Ý kiến bạn đọc