Lãi suất huy động giảm: Nhiều ngân hàng thương mại vẫn "chịu chơi"!

11:31, 19/11/2019
|

 - Sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất điều hành, nhiều ngân hàng thương mại đã công bố giảm lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi.

Động thái giảm lãi suất của một số ngân hàng sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố giảm lãi suất tiền gửi và cho vay kể từ ngày hôm nay 19/11/2019.

Theo đó,NHNN điều chỉnh lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng (TCTD) ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,5%/năm xuống 7,0%/năm.

Chiều ngày 18/11, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã công bố quyết định giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng VND của doanh nghiệp.

Ngân hàng Vietcombank cho biết, bám sát chủ trương của Chính phủ và định hướng của NHNN trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng đối với doanh nghiệp những tháng cuối năm, Vietcombank quyết định giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng Đồng Việt Nam của doanh nghiệp trong 2 tháng cuối năm 2019.

Cụ thể, đối với các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên của các doanh nghiệp: Giảm xuống mức tối đa là 5,0%/năm đối với cho vay ngắn hạn hiện hữu, đưa lãi suất về mức thấp hơn 1,5%/năm so với qui định của NHNN.

Như vậy, đây là lần giảm thứ 3 trong năm 2019 của Vietcombank đối với các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên (Phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại;Phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Chính phủ về trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ;Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao;Lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Cho vay doanh nghiệp khởi nghiệp).

Đối với các khoản vay thông thường của các doanh nghiệp, Vietcombank giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019.

VietinBank cũng đã giảm lãi suất huy động thêm 0,2 điểm phần trăm với hầu hết kỳ hạn từ dưới 1 tháng-trên 36 tháng. Hiện, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng và trên 36 tháng được ngân hàng này áp dụng mức lãi suất cao nhất là 6,8%/năm.

Về lãi suất cho vay, trước đó, kể từ 1/8/2019 Vietinbank đã giảm 0,5%/năm sàn lãi suất cho vay VND ngắn hạn đối với các nhu cầu vốn của khách hàng tốt phục vụ lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn, theo chuỗi liên kết; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Cùng với đó, các chương trình tín dụng với các mức lãi suất cho vay ưu đãi dành cho các khách hàng vừa và nhỏ, các khách hàng xuất khẩu, sản xuất kinh doanh thương mại sẽ tiếp tục được triển khai tới cuối năm 2019.

Trước đó, sau khi giảm lãi suất cho vay 0,5%/năm đối với lĩnh vực ưu tiên (từ mức 6,5%/năm về mức 6,0%/năm) từ 10/1/2019, ngày 1/8/2019, BIDV cũng đã điều chỉnh giảm mức trần lãi suất cho vay giảm 0,5%/năm và thấp hơn 1,0%/năm so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở thời điểm đó. Mức trần này được áp dụng từ ngày 01/08/2019 đến ngày 31/12/2019, dành cho các đối tượng khách hàng ưu tiên theo quy định của NHNN thuộc các lĩnh vực.

Bên cạnh việc giảm trần lãi suất cho 03 nhóm đối tượng ưu tiên nêu trên, kể từ ngày 01/08/2019 đến ngày 31/12/2019, BIDV triển khai 2 gói tín dụng với quy mô lên tới 70.000 tỷ đồng với lãi suất giảm 0,5%/năm so với hiện nay. Trong đó, gói tín dụng dành cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ với quy mô 60.000 tỷ đồng; gói tín dụng ngắn hạn dành cho Doanh nghiệp siêu nhỏ, Doanh nghiệp khởi nghiệp với quy mô 10.000 tỷ đồng.

Lãi suất tiền gửi nhiều ngân hàng vẫn giữ mức cao

Tại cuộc họp Quốc hội, ngày 8/11 vừa qua, báo cáo, làm rõ hơn về một số vấn đề trọng tâm mà Quốc hội, cử tri cả nước quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên cạnh triển khai xử lý quyết liệt hơn, thực chất hơn vấn đề cơ cấu lại các ngân hàng thương mại yếu kém thì sẽ sử dụng hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ, phấn đấu 2020, giảm ít nhất 0,5 điểm phần trăm lãi suất cho vay, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên.

Nhận định về thị trường lãi suất, theo một số chuyên gia kinh tế chuyên gia kinh tế, việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay và lãi suất huy động chỉ xảy ra ở một số ngân hàng nhằm cơ cấu lại danh mục huy động vốn. Trong năm, một số ngân hàng cũng đã có sự chuẩn bị vốn và điều chỉnh giảm dần lãi suất. Việc tiếp tục giảm lãi suất của các ngân hàng cũng xuất phát từ động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN. Tuy nhiên,  không có tác động nhiều đến lãi suất trên thị trường 1 (Lãi suất huy động của các ngân hàng từ dân cư và tổ chức kinh tế).

Hiện, ở nhóm các ngân hàng thương mại khác, TpBank  dù đã giảm lãi suất huy động nhưng so với các "ông lớn" khác thì vẫn có mức lãi suất cao 7,6%/năm (mức cũ là  từ 8,6%/năm). Tại ngân hàng SHB, từ ngày 18/11/2019, lãi suất gửi tiết kiệm cho khách hàng cá nhân được SHB áp dụng mức tối đa 8,2%/năm cho kỳ hạn 13 tháng và 8,1%/năm cho kỳ hạn 12 tháng; Ở kỳ hạn 9 và 6 tháng lần lượt có mức lãi suất tối đa là 8% và 7,9%/năm.

Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital) thông báo điều chỉnh lãi suất từ ngày 18/11/2019, mức lãi suất tiết kiệm thông thường kỳ hạn 13 tháng là 8,2%/năm; kỳ hạn 15 tháng là 7,9%/năm; kỳ hạn 18-60 tháng là 8,1%/năm. 

Eximbank cũng có biểu lãi suất mới áp dụng từ 7/11, trong đó điều chỉnh giảm ở nhiều kỳ hạn, tuy nhiên ở kỳ dài hạn, lãi suất vẫn "ưu ái' ở mức cao. Cụ thể, lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 15 tháng, 18 tháng tại quầy giảm 0,2 điểm phần trăm xuống mức 8,1%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 7,7%/năm.

Báo cáo SSI Research mới nhất nhận định, dù giảm mạnh trên liên ngân hàng nhưng lãi suất thị trường 1 vẫn neo cao. Theo SSI, thanh khoản dồi dào trên liên ngân hàng tiếp tục được duy trì trong khi NHNN bơm ròng 18 nghìn tỷ đồng qua thị trường mở và nguồn VND gia tăng khi NHNN tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ trong tháng 10. Lãi suất trên liên ngân hàng dao động trong vùng thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại đây và chốt tháng ở mức 1.85%/năm với kỳ hạn qua đêm và 2.13%/năm với kỳ hạn 1 tuần, thấp hơn cuối tháng 9 là 3bps và 46bps.

SSI cũng đã có dự báo việc NHNN sẽ giảm lãi suất điều hành. "Mặc dù, các lãi suất điều hành của Việt Nam vừa được giảm 25bps vào tháng trước nhưng hiện tại vẫn ở mức khá cao so với các nước khác, lãi suất OMO là 4,5%/năm và tín phiếu là 2,25%/năm. Lãi suất tín phiếu đã cao hơn lãi suất qua đêm trên LNH trong cả tháng vừa qua. Động thái từ phía NHNN cũng có phần nới lỏng hơn khi chuyển từ hút ròng 85 nghìn tỷ trong tháng trước sang bơm ròng vào tháng này. Với việc tỷ giá và lạm phát đang được kiểm soát tốt nên chúng tôi nghiêng về khả năng lãi suất điều hành (tín phiếu) sẽ được giảm thêm 25 bps trong thời gian còn lại của năm 2019", báo cáo của SSI ngày 13/11/2019 cho biết.

Cũng theo SSI, lãi suất trên thị trường 1 không chịu nhiều tác động từ lãi suất điều hành hay diễn biến trên LNH mà chịu ảnh hưởng từ nhu cầu huy động vốn tài trợ tín dụng trong quý cao điểm cũng như các yêu cầu về cơ cấu vốn có hiệu lực từ 2020. Ngoại trừ 2 trong nhóm 4 NHTM nhà nước lớn giảm lãi suất tiền gửi từ 20-30bps, kể cả với kỳ hạn dài 12-13 tháng, hầu hết lãi suất huy động các ngân hàng đều đi ngang, một số NHTM có thị phần nhỏ tiếp tục huy động kỳ hạn trên 13 tháng ở mức lãi suất 8,2-8,5%/năm hoặc đẩy mạnh huy động qua chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 tháng trở lên với lãi suất 9-10%/năm. Mức lãi suất huy động phổ biến trong khoảng 4,1-5,5%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,3-7,8%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,4-8,1%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng.

Tiến Vinh

 


Ý kiến bạn đọc