Forbes: Ô nhiễm không khí tăng nhanh tại Việt Nam, xe máy điện dần có chỗ đứng

17:13, 15/11/2019
|

- Theo Forbes, VinFast đã bán ra hơn 30.000 chiếc xe máy điện Klara và sau khi hoàn thiện hệ thống trạm sạc trên toàn quốc, con số sẽ không dừng lại ở đó. “Quy mô của thị trường này rất tiềm năng, do phần đông dân số quen với việc sử dụng xe 2 bánh để di chuyển”, Forbes dẫn lời Ryan Citron, chuyên gia phân tích cao cấp của Navigant Research tại Vancouver, Canada.

Xe máy xăng tràn ngập đường phố ở TP.HCM. Thứ phương tiện quá ồn ào và đang gây ô nhiễm tại Việt Nam.

Năm nay, người dân ở TP.HCM và Hà Nội đều than thở về chất lượng không khí, đặc biệt trong những tháng cuối năm. Một báo cáo đã chỉ ra lí do chính là khói bụi từ những chiếc xe máy chạy xăng.

Vingroup đang nỗ lực giải quyết vấn đề này bằng việc sản xuất xe máy điện. Nhà máy sản xuất xe máy điện VinFast đặt tại Hải Phòng có công suất hiện tại là 250.000 xe/năm, hướng tới 1 triệu xe/năm, là nhà máy hiện đại hàng đầu Đông Nam Á. Đại diện Vingroup cho biết, hơn 30.000 xe điện đã được bán ra kể từ tháng 11/2018.

Tuy nhiên, con số này chưa phản ánh đúng nhu cầu của người tiêu dùng với một chiếc xe máy điện có chất lượng tốt như VinFast.

Mile Lynch, một người nước ngoài sống tại TP.HCM, tin rằng nhiều người chắc chắn sẽ mua xe điện VinFast nếu họ hoàn thiện xong hệ thống trạm sạc, đổi pin. Ở Đài Loan, người đi xe điện dễ dàng tìm thấy các trạm sạc trong khoảng 5km, trong khi TP.HCM vẫn đang thiếu điều này.

Xe điện của VinFast có thể đi tới 80km với mỗi lần sạc. Đại diện Vingroup cho biết, họ đang hướng tới hoàn thiện hệ thống trạm sạc điện, có thể tiện như việc xe xăng tìm nơi đổ xăng.

Hiện tại, VinFast đã triển khai xong 1.500 trạm sạc, đổi pin tại 33 tỉnh thành trên cả nước. Dự kiến, con số này sẽ lên tới 30.000 trạm.

Lynch nhấn mạnh: “Tôi nghĩ, ai cũng muốn môi trường xanh sạch đẹp nên nếu tiện lợi, họ sẽ mua xe máy điện nhiều hơn”.

Nhu cầu này rất lớn bởi tình trạng ô nhiễm không khí đang rất trầm trọng ở Việt Nam thời gian gần đây.

“Chắc chắn nguyên nhân ô nhiễm không khí là từ xe cộ”, Hong Phuong, 39 tuổi, nhân viên trong lĩnh vực du lịch tại TP.HCM, đồng tình với các báo cáo về nguyên do gây ô nhiễm ở Việt Nam.

Để giúp nhiều người có thể sở hữu xe máy điện hơn nữa, nhằm góp phần giảm ô nhiễm không khí, đại diện Vingroup cho biết, VinFast đang và sẽ áp dụng chính sách giá cạnh tranh.

“Chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi từ khách hàng”, đại diện Vingroup chia sẻ. “Khách rất hài lòng với xe máy điện VinFast vì công nghệ tân tiến. Ngoài ra, chi phí vận hành xe máy điện VinFast chỉ bằng 20-30% so với chi phí mua nhiên liệu cho xe máy chạy xăng”.

Ông Ryan Citron, chuyên gia phân tích cao cấp của Navigant Research tại Vancouver (Canada) tin rằng, một ngày nào đó, những chiếc xe máy điện sẽ phủ khắp đường phố Việt Nam.

“Quy mô của thị trường này rất tiềm năng, do phần đông dân số quen với việc sử dụng xe 2 bánh để di chuyển”, Citron dự báo.

Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất ô tô, VinFast cũng đang nghiên cứu và phát triển những chiếc ô tô điện. VinFast đã ký hợp đồng với công ty dịch vụ kĩ thuật EDAG - Đức để phát triển hoàn thiện chiếc xe ô tô điện đầu tiên cho người dân Việt Nam, báo cáo của Vietnam Investment Review cho hay.

Linh Đặng


Ý kiến bạn đọc