Chỉ số Vn-Index chinh phục mốc 1.000 điểm: Cơ hội cho nhà đầu tư

06:55, 11/11/2019
|

 -Theo các chuyên gia, trong tuần này, nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu bluechips trong rổ Vn30 vẫn sẽ tạo sức ảnh hưởng chi phối đến xu hướng thị trường chứng khoán trong ngắn hạn. Các cổ phiếu thuộc các nhóm này sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường, do đó đây vẫn được xem là các cơ hội đầu tư chủ đạo trong giai đoạn này.

Chỉ số Vn-Index vẫn duy trì trên mốc 1.000 điểm

Tiếp nối đà tăng điểm tuần trước đó, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 4 - 8/11) tiếp tục diễn ra theo chiều hướng tích cực. Số phiên tăng điểm theo đó vẫn áp đảo trong tuần, nhờ được hỗ trợ bởi những thông tin tích cực như chứng khoán Mỹ liên tiếp lập đỉnh lịch sử mới hay những tín hiệu khả quan của cuộc đàm phán thương mại Mỹ Trung.

Theo đó, trên sàn TP.HCM, thị trường chứng khoán đã khởi động 3 phiên đầu tuần với sắc xanh. Mặc dù vậy, mức tăng không cao. Các cổ phiếu nằm trong nhóm bluechips và ngân hàng tiếp tục là lực đỡ quan trọng giúp các chỉ số duy trì đà đi lên. 

Tuy nhiên, ở hai phiên cuối tuần, chỉ số Vn-Index lại đảo chiều đi xuống do áp lực chốt lời của giới đầu tư. Sắc đỏ vượt trội trên bảng điện tử, trong đó nhóm cổ phiếu bluechips lại bị phân hóa mạnh giữa hai chiều tăng và giảm. Thanh khoản trên sàn tăng nhẹ so với tuần trước. Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, giao dịch lại diễn ra tích cực hơn khi chỉ số HNX-Index giữ được 5 phiên tăng điểm liên tiếp.  

Tính chung cả tuần, trên sàn TP.HCM, có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm, giúp chỉ số Vn-Index tăng 6,9 điểm (tương đương 0,68%) và đang tạm dừng ở mức 1.022,49 điểm. Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, với 5 phiên đi lên liên tiếp, chỉ số HNX-Index đã tăng 1,52 điểm, tương đương 1,4% lên 107,27 điểm.

Thị trường chứng khoán dự báo có thể gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh vào đầu tuần trước khi hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần
Thị trường chứng khoán dự báo có thể gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh vào đầu tuần trước khi hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần

Trong khi đó, thanh khoản trung bình trên cả hai sàn lại biến động tăng, giảm trái chiều trong tuần qua. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM đạt gần 178 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 1,34% so với tuần giao dịch trước. Còn sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 22 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 2,07%.

Thông kê trên thị trường chứng khoán cho thấy, trong tuần qua, cổ phiếu NVT của Công ty cổ phần Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay dẫn đầu trong Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn, với mức gần 40%; tiếp sau đó là CLG của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC với mức tăng hơn 39% giá trị sau một tuần làm việc. Cổ phiếu MCG của Công ty cổ phần Cơ điện và Xây dựng Việt Nam giữ vị trí thứ 3 với mức tăng gần 38% giá trị.

Trên sàn Hà Nội, cổ phiếu DPS của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Sóc Sơn dẫn đầu trong Top 10 mã tăng mạnh nhất tuần với mức 50% giá trị; đứng vị trí thứ 2 là SAF của Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Safoco với mức tăng hơn 27%; tiếp sau là DNC của Công ty cổ phần Điện nước Lắp máy Hải Phòng với mức tăng hơn 23% giá trị sau một tuần làm việc.

Thị trường dự báo có thể gặp áp lực rung lắc

Mặc dù thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục có thêm một tuần tăng giá, nhưng dòng tiền chảy vào sàn chưa thực sự tạo được dấu ấn do tâm lý giới đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng. 

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, tuần này, thị trường dự báo có thể gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh vào đầu tuần trước khi hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. Theo đó, trong kịch bản điều chỉnh, chỉ số Vn-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1008 điểm - 1015 điểm. Về xu hướng tổng thể của thị trường, kỳ vọng chỉ số sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1035 điểm - 1040 điểm trong ngắn hạn. 

Cũng theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, trong tuần, thị trường tương đối thiếu vắng thông tin hỗ trợ nên diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu và chịu ảnh hưởng từ biến động của thị trường thế giới. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu bluechips trong rổ Vn30 vẫn sẽ tạo sức ảnh hưởng chi phối đến xu hướng thị trường trong ngắn hạn. Vì vậy, các cổ phiếu thuộc các nhóm này sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường, đây vẫn được xem là các cơ hội đầu tư chủ đạo trong giai đoạn này.

Đưa ra chiến lược đầu tư trong tuần này, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cho rằng, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 60 - 65% cổ phiếu. Có thể xem xét bán trading trong các phiên tăng điểm của thị trường, đặc biệt là tại vùng kháng cự quanh 1035 điểm.

“Các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường tại vùng 1005 điểm - 1015 điểm được xem là cơ hội, để nhà đầu tư thực hiện mở vị thể mua mới hoặc cover lại các vị thế đã bán trước đó”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt nhận định.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc