Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Nghiên cứu trình Chính phủ cơ chế mới về giá điện

07:03, 07/11/2019
|

 - Cùng với việc nhập khẩu hàng chục triệu tấn than mỗi năm, đàm phán nhập khẩu khí để sản xuất điện, Bộ Công Thương cũng đang nghiên cứu trình Chính phủ cơ chế mới về giá điện nhằm đối phó với nguy cơ thiếu điện…

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội (ĐB) về việc phát triển nguồn điện còn gặp rất nhiều khó khăn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận: “Chúng ta đang đối mặt với nguy cơ thiếu điện rất cao trong năm 2019 và 2020, thậm chí tới những năm 2022 nguy cơ không có dự phòng tại những vùng phụ tải cao như ở Tây Nam Bộ là rất lớn.”

Theo Bộ trưởng, trong năm 2019 và 2020, một trong những nguyên nhân lớn nhất là những điều kiện bất lợi về thời tiết và tính cực đoan rất cao. Hầu như các thủy điện đang không có đủ điều kiện tích nước để đảm bảo điều kiện phát phát hiện theo công suất được huy động.

Thứ hai là việc đang phải đối mặt với sự suy giảm tới thị trường năng lượng sơ cấp. “Hiện nay chúng ta đang phải nhập khẩu một khối lượng than rất lớn. Dự kiến đến năm 2020, chúng ta phải nhập khẩu tới 20 triệu tấn than; năm 2025 dự kiến phải nhập khẩu tới 35 triệu tấn than” - Bộ trưởng dự báo.

Về khí, ông Trần Tuấn Anh cho biết, đến nay chúng ta không đủ khí phục vụ cho phát điện của miền Đông Nam Bộ cũng như một số các dự án tại Tây Nam Bộ, nhất là dự án khí Lô B, do sự chậm trễ nên cũng không đủ điều kiện để đảm bảo Trung tâm năng lượng ở Ô Môn để phát điện.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn trước Quốc hội

Theo Bộ trưởng, thời gian tới đây, năm 2019 cũng như năm 2020, Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương và các bộ, ngành phải quyết liệt để có phương án để đảm bảo cân đối điện cho yêu cầu của kinh tế - xã hội cũng như đời sống của người dân.

“Từng năm chúng tôi đều có những biện pháp rà soát và xây dựng những kế hoạch về cân đối cung, cầu điện” - ông Trần Tuấn Anh nói và cho biết, trong năm 2019 và năm 2020, Bộ sẽ huy động tối đa các nguồn công suất khác, kể cả từ than, điện khí, cũng như các nguồn điện khác có liên quan, trong đó có thủy điện;

Cùng với đó, căn cứ trên thực tế đánh giá và có nguy cơ thiếu điện, Bộ đã báo cáo với Chính phủ, Thủ tướng và Phó Thủ tướng cũng đã chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu trình Chính phủ cơ chế mới về giá điện, cũng như về phát triển điện tái tạo để đảm bảo có sự bổ sung của điện mặt trời và điện gió với quy mô đảm bảo làm sao nếu ở phương án thấp thì có thể phải bổ sung thêm khoảng 6GW, tức là khoảng 6.000MW điện mặt trời, cũng như khoảng 15.000MW điện gió.

Nếu phương án cao (thiếu trầm trọng) mà thủy điện không thể đảm bảo huy động đủ thì sẽ phải huy động cao hơn trong việc cấp phép cho các dự án điện mặt trời, đặc biệt tại các khu vực có phụ tải cao, như ở khu vực Tây Nam Bộ và các vùng công nghiệp ở miền Đông để điện mặt trời có thể huy động được tới 8.000MW và điện gió có thể lên tới 3.000MW.

Mặt khác, ông Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương cũng đang tiếp tục có kế hoạch cụ thể để giao trách nhiệm cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia phải đàm phán và sớm có kế hoạch mua khí từ Malaysia và các nước trong khu vực vịnh Thái Lan để đảm bảo cung ứng điện không chỉ cho miền Tây mà cho các nhà máy điện ở Đông Nam Bộ.

Người đứng đầu ngành Công Thương cho biết cũng đang tính toán phương án để có thể chuyển đổi cơ cấu phát điện của một số các nhà máy điện hiện hữu như điện Hiệp Phước, hiện đang phát dầu FO thì sẽ chuyển sang dùng khí LNG nhập khẩu và từ Vũng Tàu. Như vậy, sẽ có công suất bổ sung gần 400 MW.

Bộ trưởng hy vọng, với tất cả các phương án này, cộng thêm với việc phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp để có điều hành về thủy điện và thủy lợi trong khi tích nước phục vụ cho nông nghiệp, khai thác tối đa hiệu quả thì sẽ có điều kiện để đảm bảo đủ điện cho năm 2019-2020 và tiếp tục tính toán trong những kế hoạch sắp tới.

Về dài hạn, theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, sẽ phải tiếp tục phát triển bền vững trong lĩnh vực năng lượng, trong đó có tính đến phát triển các hệ thống trung tâm năng lượng lớn về sử dụng khí nhập khẩu, khí LG như việc đang xây dựng ba trung tâm lớn và đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ ở Long Sơn, Cà Ná và ở Bạc Liêu.

Ngoài ra, sẽ tiếp tục báo cáo với Chính phủ để cho phép đưa vào quy hoạch Tổng sơ đồ 8, dự án 8 trung tâm năng lượng lớn và sử dụng khí nhập khẩu.

“Chúng ta hiện nay không còn có điều kiện để phát triển điện than, đặc biệt là các khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các vùng phụ tải cao. Chúng ta cũng đã dừng các dự án điện hạt nhân. Do vậy việc điều chỉnh, đặc biệt trong Tổng sơ đồ 8 sắp tới cũng như quy hoạch tích hợp sẽ phải bao gồm tất cả những nền tảng này để đảm bảo sự phát triển bền vững của năng lượng tương lai" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giải thích.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc