Tổng cục Hải quan chỉ ra loạt dấu hiệu "lừa dối người tiêu dùng" của Asanzo

19:54, 28/10/2019
|

 - Ngày 28/10, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành có liên quan về kết quả xác minh, làm rõ nghi vấn Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo giả mạo xuất xứ hàng hóa.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, đã xác định dấu hiệu vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (giả mạo nhãn hiệu). Cơ quan chức năng đã kiểm tra, khám xét đối với lô hàng nhập khẩu mang nhãn hiệu Asanzo, xác định dấu hiệu "Asanzo và hình" gắn trên sản phẩm và bao bì đã xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu "Asanzo và hình" đã được bảo hộ theo giấy đăng ký nhãn hiệu của một doanh nghiệp khác. Hành vi này vi phạm các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

Quy trình lắp ráp một số sản phẩm không đúng như quảng cáo

Đối với cáo buộc "lừa dối người tiêu dùng", báo cáo của Tổng cục Hải quan nêu rõ: Quy trình lắp ráp một số sản phẩm không đúng như quảng cáo. Cụ thể, về quy trình lắp ráp tivi: Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo có 12 dãy bàn với chiều dài khoảng 30m, rộng 1,5m, (diện tích 45 m2), mỗi bàn để vừa 01 cái tivi 50 inch, 01 phòng test bảng mạch với 08 máy tính và 08 người làm việc, Việc lắp ráp được thực hiện thủ công bằng cách bắt vít, không lắp cấu hình chính.

Dãy bàn này vừa lắp tivi, vừa lắp điều hòa nhiệt độ. Lắp 01 cái tivi cần 12 người và 30 người phụ trợ với thời gian lắp là 25 phút. Sau khi lắp xong được đóng vào các bao bì mang nhãn hiệu Asanzo hình, in ngôn ngữ tiếng Việt, mã số mã vạch, xuất xứ Việt Nam, sau đó xuất bán cho 19 công ty khác để đưa ra thị trường nội địa.

Về quy trình lắp ráp điều hòa nhiệt độ: Từ trước tháng 05/2018, Công ty dùng chung dãy bàn lắp ráp tivi như đã mô tả trên; từ tháng 05/2018 đến nay, Công ty không thực hiện lắp ráp điều hòa nhiệt độ. Quy trình lắp ráp điều hòa nhiệt độ gồm 2 phần: Lắp ráp dàn lạnh và lắp dàn nóng. Mỗi phần gồm 10 bước như lắp mô-tơ quạt, cánh quạt vào sườn, lắp dàn lạnh vào sườn nhựa, lắp bo mạch, đi dây, lắp dàn áo, dán tem với khoảng 30 phút.

Về quy trình lắp ráp ấm đun nước siêu tốc: Tương tự như lắp tivi và điều hòa nhiệt độ, các hoạt động chủ yếu là lắp ráp các bộ phận có sẵn để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh bao gồm ghim tiếp nguồn dưới vào dây nguồn, bắt đế nguồn, lắp đèn báo vào đế bình, ráp nắp bình, dán tem phụ và đóng hộp; trong 1 ngày với khoảng 50 công nhân thì lắp ráp được 1500 cái.

Đối chiếu với video quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng có hình ảnh dây chuyền, lắp ráp tivi bằng máy móc, thiết bị hiện đại với thực tế tại cơ sở sản xuất cho thấy thực tế hoạt động lắp ráp không đúng như quảng cáo.

Mặt hàng tivi xuất khẩu mang nhãn hiệu Asanzo chỉ thực hiện lắp ráp đơn giản, các bộ phận của sản phẩm để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh thì không đáp ứng tiêu chí xuất xứ Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 31/2018/NĐ-CP và có dấu hiệu giả mạo xuất xứ hàng hóa xuất khẩu.

 

 

Sử dụng cụm từ “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” cho một số sản phẩm và trên các thông tin quảng cáo không đúng với thực tế

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đã ký hợp đồng dịch vụ số TA-AS24/2017 ngày 24/01/2017 với Công Ty SHARP- ROXY (Hồng Kông LTD) tại Việt Nam để được cung cấp những phần mềm và chuyển giao công nghệ. Nhưng từ khi ký kết hợp đồng đến thời điểm hiện tại, Công ty vẫn chưa thực hiện việc thanh toán dịch vụ như trong hợp đồng đã ký kết do chưa xin được xác nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc chuyển giao công nghệ.

 Đại diện công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam khẳng định: “Đối tác trên hợp đồng là SHARP-ROXY (HONG KONG) LTD không có thật và Hợp đồng trên là giả mạo”. Từ ngày 25/9/2016 Tập đoàn Sharp Nhật Bản đã không còn liên doanh cùng Công ty Sharp-Roxy (Hongkong Ltd).

Về chữ ký và con dấu trên Hợp đồng: Khi thay đổi tên Công ty từ Sharp-Rosy (Hongkong Ltd) thành Công ty TNHH Sharp Hong Kong (31/10/2016) thì từ thời điểm này con dấu sẽ không còn hiệu lực; về chữ ký trên Hợp đồng thì không xác định được người ký.

Gửi đơn tố cáo hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” của Công ty CP tập đoàn Asanzo đến Công an TP. Hồ Chí Minh, Cơ quan An ninh - Bộ Công an.

Tổng cục Hải quan cho biết, qua xác minh của Cơ quan Hải quan với đối tác nước ngoài thấy kết quả đúng như xác nhận của đại diện Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam.

 Căn cứ vào Công văn số 2294/BKHCN-TTr ngày 31/7/2019 của Bộ Khoa học công nghệ về việc cung cấp thông tin tài liệu liên quan đến thông tin, tài liệu về quy trình công nghệ sản xuất, lắp ráp, việc sử dụng slogan “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”, Bộ Khoa học công nghệ không nhận được và không xử lý bất kỳ hồ sơ nào đăng ký chuyển giao công nghệ liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo Việt Nam và các công ty có liên quan.

Tước danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao”

Nội dung thể hiện trên Giấy Chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao cấp cho Công ty CP điện tử A Sanzo Việt Nam là “ngành điện tử gia dụng” (trên thực tế “Ngành điện tử gia dụng” gồm rất nhiều sản phẩm như: ti vi, điều hòa, máy xay sinh tố, lò nướng điện, lò vi sóng, ấm đun nước siêu tốc, nồi cơm điện, quạt làm mát không khí, bếp hồng ngoại, loa di động…); tuy nhiên Hội Doanh nghiệp cho biết ngành hàng “Ngành điện tử gia dụng” chỉ có giá trị đối với 02 sản phẩm là tivi và Smart Box.

Hội Doanh nghiệp chỉ cấp duy nhất chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao số 497/2017-GCN-HVNCLC cho Công ty CP điện tử Asanzo Việt Nam, Hội Doanh nghiệp không cấp cho một đơn vị nào khác.

Hội Doanh nghiệp cũng xác nhận việc tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn năm 2019 của Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh, xác định các nhóm hành vi vi phạm cơ bản của Công ty Asanzo và các Công ty có tên Asanzo gồm:

Đối với hàng hóa xuất khẩu: Kiểm tra 03 tờ khai xuất khẩu của Công ty CP Đầu tư Công nghệ điện tử Asanzo xuất khẩu 661 chiếc Tivi nhãn hiệu Asanzo các loại và các bộ phận đi kèm như khung treo tường, điều khiển từ xa cho khách hàng tại Nhật Bản, trên tờ khai xuất khẩu khai xuất xứ Việt Nam.

Căn cứ quy định tại Khoản 6 Điều 9 Nghị định số 31/2018/NĐ-CP ngày 8/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa, quy định công đoạn gia công, chế biến đơn giản, đối chiếu với thực tế lắp ráp tại cơ sở sản xuất của Công ty thấy: việc lắp ráp thực hiện trên các bàn trải dài, công nhân lắp ráp các sản phẩm bằng tuốc nơ vít, không có dây chuyền, máy móc, thiết bị phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao; việc lắp ráp các bộ phận của sản phẩm thông qua các nhân công lao động thủ công để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh, giá trị hàm lượng gia tăng không cao.

Theo số liệu kiểm tra, xác minh của Tổng cục Quản lý thị trường thấy tỷ lệ nguyên vật liệu chính/chi phí giá thành chiếm 98% - 99%, giá trị gia tăng tạo ra sau quá trình lắp ráp rất thấp, chỉ chiếm 1-2% trong tổng chi phí giá thành sản phẩm.

Như vậy, mặt hàng tivi xuất khẩu mang nhãn hiệu Asanzo chỉ thực hiện lắp ráp đơn giản, các bộ phận của sản phẩm để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh thì không đáp ứng tiêu chí xuất xứ Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 31/2018/NĐ-CP và có dấu hiệu giả mạo xuất xứ hàng hóa xuất khẩu.

Đối với hàng hóa lắp ráp để tiêu thụ trong nước: Qua kiểm tra xác định, Công ty CP Tập đoàn Asanzo không tự sản xuất và nhập khẩu linh kiện mà mua từ các Công ty trong nước để lắp ráp các thành phẩm. Linh kiện mua trong nước gồm các linh kiện có nguồn gốc nhập khẩu từ Trung Quốc và từ các nguồn khác. Sản phẩm lắp ráp khi lưu thông trên thị trường nội địa ghi xuất xứ Việt Nam.

Theo quy định tại điểm d, Điều 2 và điểm c Điều 3 Hiệp định về Quy tắc xuất xứ WTO thì “Quy tắc xuất xứ áp dụng với hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu không được chặt chẽ hơn quy tắc xuất xứ áp dụng để xác định hàng hóa đó có phải là hàng hóa nội địa hay không và không được phân biệt giữa các quốc gia Thành viên”. Căn cứ quy định này, tiêu chí xuất xứ hàng hóa lắp ráp hàng hóa để tiêu thụ trong nước phải tối thiểu tương đương với tiêu chí xuất xứ đối với hàng hóa xuất khẩu quy định tại Nghị định số 31/2018/NĐ-CP, Thông tư số 05/2018/TT-BCT.

Tiến Vinh