Những sự kiện đáng chú ý trên thị trường chứng khoán tuần qua

08:51, 06/10/2019
|

Tuần qua (30/9-04/10), thị trường chứng khoán Việt Nam đã quay đầu giảm điểm trước những diễn biến tiêu cực trên thị trường quốc tế.

Trong 2 phiên giao dịch đầu tháng 10, thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ  tháng 08/2019 khi dữ liệu ISM (The Institute of Supply Management) công bố, cho thấy hoạt động tại nhà máy của Mỹ đã giảm xuống mức yếu nhất trong hơn một thập kỷ (kể từ tháng 06/2009). Điều này làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang cản trở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sau hai phiên giảm mạnh đầu tháng 10, thị trường chứng khoán Mỹ đã có sự hồi phục nhẹ nhờ vào kỳ vọng FED sẽ hạ lãi suất trong lần họp vào cuối tháng 10.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhóm cổ phiếu Ngân hàng đang đánh mất đà tăng điểm và trở thành áp lực đối với chỉ số VN-Index. Thêm một điểm trừ là việc khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng các cổ phiếu. Chỉ tính riêng trong phiên 04/10, khối ngoại đã bán ròng hơn 200 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nói với Bloomberg, ông Vũ Hữu Điền, Phó giám đốc đầu tư của Dragon Capital tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, dòng tiền thụ động đã đổ vào các cổ phiếu vốn hóa lớn, đẩy giá trị của chúng lên cao. Theo dõi các cổ phiếu lớn trong nhóm VN30, những cổ phiếu này đã tăng 6,8% trong quý 3/2019 với hệ số P/E hiện tại là 11,5 lần. Theo số liệu tổng hợp từ Bloomberg, chỉ số VN70 mid-cap tăng 2% với hệ số P/E là 7,9 lần.

"Chúng tôi nhìn thấy giá trị thực tiềm năng của các cổ phiếu Mid and Small Cap (vốn hóa vừa và nhỏ) trong chỉ số VN-Index. Nhiều cổ phiếu trong số đó có câu chuyện tăng trưởng rất ấn tượng. Đây chính là điểm khiến chúng tôi hào hứng đầu tư tại Việt Nam”, ông Điền chia sẻ.

Cổ phiếu của CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (HoSE: FTM) đã bắt đầu tăng trần và kết thúc chuỗi ngày dài "lau sàn" của cổ phiếu. Tổng kết tuần, giá cổ phiếu FTM đã tăng 30,5% với khối lượng giao dịch bình quân hơn 1,2 triệu cổ phiếu/phiên.

Đánh giá về thị trường chứng khoán trong trong tháng 10, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, thị trường vẫn sẽ tích cực nhờ nội tại vĩ mô tích cực và kết quả kinh doanh quý III khả quan của các nhóm ngành dẫn dắt.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (07-11/10)

Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua chưa thể bứt phá khỏi mốc 1.000 điểm do những thông tin bất lợi của thế giới đến từ việc số liệu kinh tế Mỹ mới đây công bố cho thấy rõ nét hơn dấu hiệu suy giảm, trong khi xung đột thương mại Mỹ-EU có một số diễn biến leo thang mới.

Trước đó, thị trường đón nhận thông tin tích cực từ việc tăng trưởng GDP Việt Nam 9 tháng đầu năm cao nhất trong gần 10 năm qua, tuy nhiên mức độ tác động của thông tin này không quá lớn do thị trường đang hướng sự chú ý đến các thông tin quốc tế kể trên.

KBSV cho rằng, trong tuần sau, thị trường  chứng khoán Việt Nam sẽ hướng sự quan tâm tới cuộc viếng thăm của Phó thủ tướng Trung Quốc, ông Liu He tới Washington, để nối lại đàm phán với Mỹ. Các tín hiệu lạc quan từ cuộc viếng thăm này, nếu xảy ra, sẽ là động lực quan trọng hỗ trợ xu hướng thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng trong tuần tới.

Theo Vũ Hoài (nhịp cầu đầu tư)