Khởi công Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa

0
0

 - Ngày 16/10/2019, Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa chính thức được khởi công Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc Thành phố (xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh). Đây là nhà máy đốt rác phát điện thứ 2 được khởi công tại Tp.HCM trong năm 2019.

Tham dự Lễ khởi công có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương và Lãnh đạo các Sở, Ban, ngành liên quan của Thành phố, Lãnh đạo huyện Củ Chi, đại diện các cấp chính quyền, đoàn thể, nhân dân xã Phước Hiệp, xã Thái Mỹ - huyện Củ Chi, các cơ quan thông tấn báo chí, các đơn vị nhà thầu.

Tại buổi lễ khởi công, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao quyết tâm của Công ty Tâm Sinh Nghĩa, đồng thời mong muốn Thành phố sẽ có thêm nhiều nhà máy đốt rác phát điện để TP đạt mục tiêu cuối năm 2020 có trên 50% khối lượng rác sinh hoạt phát sinh tại TP được xử lý bằng công nghệ đốt phát điện.

Dự án đốt rác phát điện (ĐRPĐ) Tâm Sinh Nghĩa sử dụng công nghệ đốt rác phát điện Martin Grade – CHLB Đức, đang được sử dụng tại khoảng 40 quốc gia trên thế giới. Công nghệ này có nhiều ưu điểm, khép kín từ khâu tiếp nhận đến khâu xả thải cuối cùng, không phát tán mùi hôi và đồng thời có rất nhiều đặc điểm phù hợp với điều kiện rác chưa qua phân loại đầu nguồn tại Việt Nam. Công nghệ ĐRPĐ sử dụng trong dự án đã được Hội đồng khoa học thẩm định do Sở KH&CN chủ trì thẩm định và hội đồng kết luận công nghệ đạt yêu cầu của Thành phố HCM đề ra.

Lãnh đạo TP.HCM cùng lãnh đạo Công ty Tâm Sinh Nghĩa khởi công nhà máy

 

Mô hình Nhà máy đốt rác phát điện giai đoạn I

 

Ông Ngô Xuân Tiệc, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa cho biết, theo định hướng và chủ trương của Thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh, hiện đại, phát triển bền vững với nhiều lĩnh vực, trong đó lãnh đạo Thành phố đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực bảo vệ môi trường và cụ thể nhất là việc xử lý rác thải phát sinh hàng ngày. Từ đó, Lãnh đạo Thành phố đã yêu cầu các nhà máy hiện hữu phải chuyển đổi công nghệ sang công nghệ đốt rác phát điện hiện đại. Công ty Tâm Sinh Nghĩa nhận thấy đây là một chủ trương phù hợp mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng xã hội và kể cả cho chủ đầu tư mặc dù phải đầu tư một nguồn vốn rất lớn, rất khó khăn. Là một công ty tiên phong và đứng đầu trong nước hoạt động trong lĩnh vực này, từ kinh nghiệm tích lũy được của Công ty trong hơn 15 năm qua, Công ty Tâm Sinh Nghĩa đã quyết tâm thực hiện chuyển đổi công nghệ xử lý rác hiện hữu nhà máy xử lý rác và tái chế chất thải rắn sinh hoạt Củ Chi sang công nghệ đốt rác phát điện, với dự án Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa, công suất xử lý 2.000 tấn rác/ngày, công suất phát điện 40MW.

Sau khi nhà máy ĐRPĐ - giai đoạn 1, công suất 2.000 tấn/ngày đi vào hoạt động ổn định nếu được UBND Tp. Hồ Chí Minh cho phép, Công ty Tâm Sinh Nghĩa sẽ tiến hành thực hiện dự án ĐRPĐ - giai đoạn 02 với công suất 3.000 tấn rác/ngày cùng trên diện tích nhà máy hiện hữu 20ha này (phần diện tích còn lại khoảng 12 ha), nâng tổng công suất đốt rác phát điện toàn nhà máy trên tổng diện tích 20 ha lên 5.000 tấn/ngày.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành tham dự lễ khởi công nhà máy đốt rác phát điện thứ 2 trên địa bàn Tp.HCM.

 

Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa tại Củ Chi sau khi hoàn thành sẽ trở thành một trong những công trình kiểu mẫu của Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực xử lý rác sinh hoạt - tái tạo năng lượng. Với phương châm nhà máy xử lý rác là công viên, dự án được triển khai và đi vào hoạt động sẽ làm thay đổi quan niệm của người dân về hình khu xử lý rác với kiến trúc và cảnh quan xanh, sạch đẹp, không ô nhiễm, không mùi hôi, không côn trùng.

“Bằng dự án này, Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa muốn đồng hành cùng Lãnh đạo Thành phố, Lãnh đạo các sở ban ngành, cán bộ và nhân dân TP HCM quyết tâm đầu tư đổi mới công nghệ xử lý rác, thu hồi năng lượng từ rác, tiết kiệm nguồn tài nguyên, giảm thiểu quỹ đất dành cho xử lý rác của Thành phố, hạn chế phát thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hiện thực hóa các tiêu chí phát triển kinh tế bền vững đó là phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường góp phần xây dựng TP.Hồ Chí Minh trở thành Thành phố thông minh hiện đại”, ông Ngô Xuân Tiệc cho biết.

Cũng tại lễ khởi công, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM  đề nghị Sở TN&MT, các Sở ngành và đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp, hỗ trợ nhà đầu tư để nhà máy đảm bảo tiến độ xây dựng, đạt chất lượng và sớm đi vào vận hành. Đồng thời, tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt các chủ đầu tư đang vận hành nhà máy xử lý chất thải rắn hiện hữu còn lại khẩn trương hoàn, tất quá trình chuyển đổi công nghệ đốt phát điện theo chủ trương của Thành phố.

Tổng thể Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa

 

Trước đó, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, rác hiện nay là nguồn nguyên liệu rất quan trọng, là nguồn đầu vào để tái tạo, tái chế thành điện năng phục vụ cho công việc sinh hoạt và sản xuất. Lộ trình của TP.HCM đặt ra là đến năm 2020 giảm tỷ lệ rác chôn lấp xuống dưới 50%. Đây là mong muốn của người dân TP.HCM  là có một môi trường sống tốt hơn, trong đó khâu xử lý rác phải đạt yêu cầu là xử lý rác nhưng không gây ra ô nhiễm môi trường, xử lý rác để biến thành nguồn năng lượng, nguyên liệu phục vụ cho các ngành khác.

Từ nay đến cuối năm 2019, sẽ có 3 Nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt rác phát điện sẽ được khởi công, gồm: Công ty CP Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa; Công ty CP Vietstar, Công ty CP Tasco. Các nhà máy  này được áp dụng công nghệ đồng bộ (đốt thu hồi năng lượng phảt điện) với hiệu suất cao; không phát tản mùi hôi, khí thải, nước thải, chất thải rắn phảt sinh; máy móc thiết bị nhà đầu tư cam kết mới 100% và về mặt kỹ thuật công nghệ, Thành phố sẽ tổ chức Hội đồng thẩm định để đảm bảo cho sự phảt triển bền vững môi trường của thành phố.

Tiến Tuấn


Mua Vietlott trên VNPT Money, một khách hàng trúng thưởng lớn

(VnMedia) - Chia sẻ về cảm xúc khi biết tin trúng thưởng, anh P.N.M cho biết, anh cảm thấy bất ngờ và bỡ ngỡ. Lúc đầu, anh không tin là mình trúng giải lớn.

Mỗi tháng có hơn 20,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động

(VnMedia) - Tổng cục Thống kê cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2024, cả nước có gần 41,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, bình quân một tháng có hơn 20,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Vòng 11 V-League: Kịch tính và bất ngờ!

(VnMedia) - Vòng 11 V-League 2023-2024 chứng kiến nhiều trận cầu thú vị với những kết quả đầy bất ngờ vào phút chót. Trong đó điển hình là cuộc so tài giữa đội đầu bảng Thép Xanh Nam Định và CLB Hà Nội.

Thay đổi quan trọng trong đề thi ngữ văn thi lớp 10 tại TP. HCM

(VnMedia) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM sáng 29/2 vừa ra thông báo liên quan đến thay đổi định hướng ôn tập môn ngữ văn tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Bức tranh an toàn thông tin năm 2023 và những dự đoán xu hướng 2024

(VnMedia) - An ninh mạng từ góc nhìn của VSEC cho thấy, năm 2023, tỷ lệ sự cố về Truy cập trái phép, chiếm quyền điều khiển đang là sự cố ATTT có tỷ trọng lớn nhất, và đặc biệt chủ yếu nhằm vào các doanh nghiệp thuộc nhóm Ngân hàng - Tài chính - Bảo hiểm.